มีบัญชีอยู่แล้ว?
Effective Collaboration Skills
ลองจินตนาการ ว่าเรากำลังขับรถอยู่บนถนน ที่มืดมิด และรู้ว่า ขับตรงไปเรื่อยๆ ยังไงก็ถึงปลายทาง แต่ไม่รู้ว่า ทางไกลแค่ไหน และเมื่อไหร่จะถึงเป้าหมาย
คุณเลือกที่จะทำอย่างไร
1. ใจเย็นๆ ขับไปเรื่อยๆ ในรถมีแอร์ มีเพลงให้ฟัง มีหนังให้ดู ไม่เป็นไร ค่อยๆไป ไม่ต้องเร่ง
2. ขับไปด้วยความกลัว ข้างหน้าก็มองไม่ชัด ข้างหลังจะมีอันตรายอะไรตามหลังมาหรือเปล่าก็ไม่รู้ ขับรถไปช้าๆ แต่กังวล มองแต่กระจกหลัง
3. ขับรถเหยียบสปีดเต็มที่ เป็นไงเป็นกัน ต้องเร่งให้เร็วที่สุด เหยียบมิดเลย
4. จอดรถ ไม่ขับต่อ อยู่ที่เดิม ไม่ไปไหน
5. ชวนคนอื่นมาด้วย ช่วยกันขับตามๆกันไป ช้าหน่อยแต่ปลอดภัย ไฟจากรถหลายคันช่วยกันส่องทาง สว่างเอง
สถานการณ์ในตอนนี้ ของผู้ประกอบการหลายคน ดูเหมือนกับอยู่บนถนนเส้นนั้น
สภาวะเศรษฐกิจหลังโควิด จะเป็นอย่างไรไม่รู้ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีทางเลือกเหมือนกันว่าจะไปทางไหน ด้วยความเร่งอย่างไร ไปเดี่ยวหรือไปด้วยกันเป็นทีม หรือไม่ไปไหน ไม่ปรับเปลี่ยนอะไร ทำต่อไปเหมือนเดิมเหมือนช่วงก่อนโควิดทุกประการ
อาจมีทางเลือกอื่นๆมากกว่า 5 ข้อข้างบน
ความคิดที่เปิดกว้าง เกิดทางเลือกใหม่ๆได้เสมอ
สำหรับผมแล้ว ผมเลือกข้อ 5 เพราะผมเชื่อในพลังของเครือข่าย และการสร้างความร่วมมือกัน เกิดเป็น Cooperation หรือ Collaboration สิ่งนี้จะทำให้ทุกคนสามารถนำเอาจุดแข่งมาเสริมกัน และสร้างโอกาสที่จะชนะไปด้วยกันได้
แม้ในเวลาที่เจออุปสรรค ก็ร่วมกันฝ่าฟัน แก้ไขปัญหาต่างๆไปด้วยกันได้
6 ทักษะ Collaboration Skills ที่ช่วยสร้างความร่วมมือให้สำเร็จ มีดังต่อไปนี้
1. Open-mindedness การเปิดใจให้กว้าง เปิดรับมุมมองที่แตกต่าง และปรับตัวเข้าหากัน บนเป้าประสงค์ที่จะชนะไปด้วยกัน
2. Communication การสื่อสารต้องมีประสิทธิภาพ ทั้งการพูด การฟัง ให้ชัดเจน และสร้างบรรยากาศที่สร้างสรรค์ในการทำงานร่วมกัน
3. Clear role & responsibility การบริหารจัดการรายละเอียดของความร่วมมือ เป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นการแบ่งงาน แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบให้ชัดเจน จะทำให้ทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันสามารถ organize งานให้สำเร็จลุล่วง เป็นไปตามเป้าหมายได้ดีด้วย
4. Adaptability ความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงมีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่องานไม่เป็นไปตามแผน ติดขัด หรือชะงักด้วยเหตุไม่คาดคิด ความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย จึงสำคัญมากเช่นเดียวกัน
5. Interpersonal skills การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนทำงานด้วยกัน ทั้งในเวลาที่มีความคิดเห็นสอดคล้องกัน แต่ก็ต้องหารือเพื่อยกระดับมาตรฐานการทำงานให้มีคุณภาพสูงขึ้น และในเวลาที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น จะได้มีเข้าใจ และอดทนในการประสานความแตกแยกให้มีความสมดุลในการตัดสินใจร่วมกันและเดินหน้าต่อไปได้
6. Trust and Reliability ความร่วมมือใดๆก็ตาม ถ้ามีความเชื่อใจ และความไว้วางใจระหว่างกัน ปัญหาต่างๆก็จะลดน้อยลง เรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก ช่องว่างของความร่วมมือ ที่อาจจะนำมาซึ่งความรู้สึกเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบ จะได้รับการป้องกัน การเอาเปรียบกันก็ไม่เกิดขึ้นแน่นอน
เราจะเห็น Collaboration ความร่วมมือระหว่างองค์กรมากขึ้นในการทำธุรกิจโดยเฉพาะในสถานการณ์ของเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี และการแข่งขันทางการค้าที่รุนแรงมากขึ้นทุกวัน เช่นในปัจจุบันนี้
กว่าจะสร้างคน พัฒนาบุคลากรให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง อาจต้องใช้งบประมาณและใช้เวลานานกว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ
การดึงเอาจุดเด่นขององค์กรที่มีจุดแข็ง มาเสริมแกร่งให้กันและกัน บนเป้าหมายเดียวกัน อาจเป็นคำตอบที่ดีในยุคนี้
การสร้าง Win-Win scenario ให้เกิดขึ้น จะทำให้เกิดผลลัพธ์ของความร่วมมือที่ดี บรรลุวัตถุประสงค์ของงาน และอาจเกิดผลเชิงบวกในระยะยาว ของทุกองค์กรที่มาร่วมมือกันด้วย
มาชนะไปด้วยกัน
เติบโตไปด้วยกัน
แข็งแรงและก้าวไกลไปด้วยกันครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สาวก EV เตรียมเฮ รถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของโตโยต้า “bZ4X” จ่อวางขายที่ไทยแล้ว ปีนี้ ล่าสุด โตโยต้า ประเทศไทย ประกาศเอารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น bZ4X ออกขายในไทย ปีนี้ ซึ่งเป็นรถยนต์ EV รุ่นแรกของแบรนด์ มาทำตลาดที่ประเทศไทย
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   📍"มายะ " สาวสวยอดีตพิธีกรชื่อดังของญี่ปุ่น เธอเจออะไรมาบ้าง หลังจากแต่งงานโดยไม่ได้ คบหาดูใจกับสามีก่อน 📍เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ "มายะ" สาวสวยพิธีกรชื่อดังแห่งสถานีโทรทัศน์ ของประเทศญี่ปุ่น
   ปี 2020 ตำรวจญี่ปุ่นได้รับแจ้งเด็กหายสูงถึง 1,000 กว่าเคส 🥺 สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นได้เปิดเผยสถิติของปี 2020 ว่ามีการแจ้งความคนหาย 77,000 เคส ถ้าหารออกมาเป็นรายวัน จะเท่ากับมีคนหาย 200 กว่าคนต่อวันเลยทีเดียว 😭 นอกจากนี้ในจำนวน 77,000 เคสนี้ เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบมากถึง 1,000 กว่าเคสเลยค่ะ (มีการแจ้งเด็กหายวันละ 2-3 คน) สำหรับที่ญี่ปุ่น เมื่อครอบครัวหรือคนใกล้ชิดรู้ว่ามีคนหาย สามารถแจ้งความได้ทันทีด้วยการโทรไปที่หมายเลข 110 หรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยตรงได้เลย ซึ่งถ้าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ - หลักฐานยืนยันตัวตนและตราประทับประจำตัวของผู้แจ้ง - รูปถ่ายของคนที่หายไป รวมถึงหลักฐานที่คนหายทิ้งเอาไว้ เช่น จดหมาย หรือกระดาษโน๊ตข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไป เป็นต้น ตัวอย่างคำถามที่ตำรวจจะถามเกี่ยวกับคนหาย (คนหายภาษาญี่ปุ่นคือ 行方不明者 ゆくえふめいしゃ ยุคุเอะฟุเมชะ) เช่น ... ชื่อ (名前 なまえ นะมะเอะ) ที่อยู่ (住所 じゅうしょ จูโฉะ) วันเกิด (誕生日 たんじょうび ทันโจบิ) น้ำหนัก (体重 たいじゅう ไทจู) ส่วนสูง (身長 しんちょう ชินโจ) ตำหนิหรือจุดสังเกตเป็นพิเศษ (ルックスの特徴 るっくすのとくちょう รุกขุสุโนะ โทะคุโจ) วันเวลาที่หาย (行方不明になった日時 ゆくえふめいになったにちじ ยุคุเอะฟุเมนินัตตะ ฮินิจิ) เสื้อผ้าที่ใส่ (ตอนหายไป) (着ていた服 きていたふくคิเตะอิตะฟุขุ) ในอดีต (คนหาย) เคยใช้ยาหรือเปล่า (薬物利用の過去はあるか やくぶつりようのかこはあるか ยะขุบุสึริโยโนะคะโคะวะอารุคะ) (คนหาย) มีโรคอะไรหรือเปล่า (病気(びょうき)があるか เบียวคิกะอารุคะ) เป็นต้น ส่วนใหญ่ (เกินครึ่ง) ตำรวจจะใช้เวลาในการตามหาคนหายพบภายในวันที่ได้รับแจ้ง หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ได้รับแจ้ง แต่บางเคสก็อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน เป็นปีสองปีขึ้นไป หรือแม้จนขณะนี้ก็ยังหาไม่พบเลยก็มี 😢 สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้มีคนหายนั้น สามารถแบ่งได้ ดังนี้ 1) อาการเจ็บป่วย ข้อนี้คิดเป็น 30% ของเคสทั้งหมด โดยใน 30% นี้มากกว่า 70% มาจากคนหายมีภาวะสมองเสื่อม 2) ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 3) ปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ / อาชีพ 4) ความสัมพันธ์กับคนต่างเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เยาว์ตกเป็นเหยื่อ มักจะมีเรื่องการถูกลักพาตัวและการกักขังหน่วงเหนี่ยวร่วมด้วย * เพื่อนสนิทของผู้เขียนเคยไปแจ้งความลูกหายเหมือนกันค่ะ (ลูกแอบหนีไปบ้านเพื่อน) ตำรวจมาช่วยแป้บเดียวเจอเลย เก่งมาก ๆ 👍 แต่ถึงตำรวจจะเก่ง ก็ภาวนาอย่าให้มีเคสคนหายเลยจะดีกว่านะคะ 🙂 อ้างอิง https://www.keishicho.metro.tokyo.lg.jp/sodan/madoguchi/missing/info.html https://www.police-ch.jp/sousakunegai.html https://toyokeizai.net/articles/-/478383 เพื่อให้เข้ากับเรื่องคนหาย วันนี้เลยถ่ายบรรยากาศทางเดินลอดอุโมงค์แบบหลอน ๆ มาให้ดูค่ะ (ดูหลอนแต่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ปกติค่ะ 😅) แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   ดูทั้งหมด