มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍เครื่อง shock wave therapy คืออะไร ใช้ดูแลรักษาอะไรได้บ้าง ❓
เครื่องทำการรักษาอาการปวดด้วยคลื่นกระแทก (Shock wave therapy )
เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาอาการเรื้อรัง (มากกว่า 3 เดือน) โดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดการอักเสบบริเวณที่ปวด เครื่อง Shock wave มี 2 ชนิด คือ Radial shock wave และ Focus shock waveแต่เครื่อง Focus shock wave มีประสิทธิสูงกว่า สามารถยิงคลื่นได้ลึกกว่าและเห็นผลได้ดีกว่าเครื่อง Radial shock wave
🔬กระบวนการรักษา
การรักษาจะทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ หลักการทำงานของเครื่อง คือ การส่งผ่านคลื่นกระแทก(Shockwave) เข้าไปในบริเวณที่มีอาการปวด เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บใหม่ (Re-Injuries)ในบริเวณกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่มีปัญหาจากนั้นร่างกายจะเกิดกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ (Re-Healing)จะช่วยลดปวดได้ โดยลดปริมาณสารสื่อประสาทที่ส่งสัญญาณปวดและกระตุ้นให้หลั่งสารลดปวด จึงเห็นผลได้ทันทีหลังรักษา(ในกรณีที่เป็นในระดับความรุนแรงเล็กน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีอาการ)
🧬ผลที่ได้จากการรักษาและระยะในเวลาการรักษา
ผู้ป่วยจะมีอาการปวดลดลงเกือบ50%หรือบางรายหายปวดหลังทำการรักษาในครั้งแรก(ในกรณีที่เป็นในระดับความรุนแรงเล็กน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีอาการ) จากนั้นควรเว้นระยะห่างการรักษาครั้งถัดไป1- 2สัปดาห์ เพื่อให้เวลาร่างกายซ่อมแซมการอักเสบเรื้อรังที่เป็นอยู่โดยธรรมชาติ โดยจำนวนครั้งในการรักษาทั้งหมดอยู่ที่ 2-5ครั้งแล้วแต่ความรุนแรงของอาการ
 
🔬เครื่อง Shock wave ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง
*ด้านผิวหนัง: เสริมประสิทธิภาพหลังการสลายไขมันด้วยความเย็น Cryolipolysis, สลายไขมันเซลลูไลท์ Cellulite ผิวไม่เรียบ, แผลเรื้อรัง chronic Ulcer, ลดการเกิดแผลเป็นหลังการผ่าตัด, Erectile Dysfunction
*ด้านอาการปวดที่นิยมใช้ shockwave รักษาได้แก่
-กลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)
-การอักเสบเรื้อรังของเส้นเอ็น เช่น เอ็นข้อศอกอักเสบ,เอ็นไหล่อักเสบ,เอ็นร้อยหวายอักเสบ
-เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ/รองช้ำ (แนะนำว่าได้ผลดีมากๆค่ะ)
-การอักเสบกล้ามเนื้อ เช่น ปวดคอ ,บ่า,ไหล่ หลังเรื้อรัง
🧬เครื่อง Shock wave อันตรายไหม ?
เครื่อง Shock wave เป็นเครื่องมือที่มีความปลอดภัย เครื่องมือ Shock wave ไม่มีการใช้รังสีใดๆ จึงมีปลอดภัยสูง
-ความถี่ของการรักษา
ปกติจะใช้เครื่อง Shock wave 1,000-2,000 ช็อต ต่อครั้งและสามารถรักษา 1-2 ครั้ง/สัปดาห์
-แล้วทำไมต้องเป็น Focus shock wave
เพราะ Focus shock wave สามารถนำพลังคลื่นกระแทก ลงได้ลึกและตรงจุดกว่า โดยไม่กระจายคลื่น กระแทกออกเหมือน Radial shock wave ดังนั้นจะเห็นประสิทธิภาพการรักษาได้ดีกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้ใช้เครื่อง Focus Shock wave ด้วย
📍ไม่ควรใช้ใน
เครื่อง Focus shock wave ไม่ควรใช้ในเด็ก ,หญิงตั้งครรภ์,บริเวณที่มีการติดเชื้อ,ผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ,บริเวณที่มีหลอดเลือดโป่งพอง,บริเวณที่มีการอักเสบของเส้นประสาท
Extracorporeal Shock Wave Therapy (ESWT) Is a great tool If you are experiencing lower back pain due to a soft tissue injury. It is used to reduce pain and promote healing.
#shockwave #shockwavetherapy #ออฟฟิศซินโดรม #ปวดกล้ามเนื้อ #erectiledysfunction #lowerbackpain #softtissueinjury #DeMedClinic
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยแลนด์ ดินแดนแห่งซอสและเครื่องปรุง
  📣 จับตาตลาดคริปโต! 3AC ผิดนัดชำระหนี้กับ Voyager Digital มูลค่ารวมกว่า 600 ล้านดอลล่าร์หรือราว 2.3 หมื่นล้านบาท Voyager Digital Platform แจ้งว่า Three Arrows Capital (3AC) ผิดนัดชำระเงินกู้ 15,250 BTC และ 350 ล้าน USDC รวมมูลค่ากว่า 660 ล้านดอลลาร์หรือ 2.3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้หุ้น Voyager ลดฮวบลง -95% จากระดับ All Time High
  สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ออกแบบที่นอนสองชั้นสำหรับผู้โดยสารชั้นประหยัดที่ต้องบินทางไกลเกินกว่า 17 ชม. ในอนาคตสายการบินหลายแห่งพยายามสร้างความแตกต่างด้วยการบินตรงระยะไกล โดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนเครื่อง
  #ข่าวคนไทยในญี่ปุ่น 🇹🇭 สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ จ. อิบารากิ ถูกจับในข้อหา "ปล่อยเงินกู้ แบบ Loan Shark" ซึ่งให้ยืมเงินสดโดยมีดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดโดยไม่ได้จดทะเบียนกับทางจังหวัด 🇹🇭 ผู้ถูกจับกุมในข้อหา "ละเมิดพระราชบัญญัติธุรกิจการให้ยืมเงินและกฎหมายการลงทุน" เป็นผู้ว่างงาน สัญชาติไทย นางวันวิสา โยชิดะ วัย 37 ปี และนาย ยุอิจิ โยชิดะ วัย 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอินาชิกิ จ. อิบารากิ . 🇹🇭 ทั้ง 2 ถูกสงสัยว่าให้ยืมเงินสดให้คนไทย 2 คนและมีอัตราดอกเบี้ย 1.3%-1.6% ซึ่งเกินกฎหมายกำหนดที่ 0.3% เท่านั้น โดยไม่ได้ลงทะเบียนกับจังหวัด
  ดูทั้งหมด