มีบัญชีอยู่แล้ว?
ควันหลงลอยกระทง : เรื่องวุ่นๆของมนุษย์มัจฉากับคนลอยกระทง แค่เห็นภาพแล้วก็ถึงกับอุทาน " ขอกระทงแตะผืนน้ำก่อนก็ไม่ได้ ‼️ "
2
▪︎พูดถึงประเพณีลอยกระทงนอกจากการจุดประทัดและการไปลอยกระทงแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเหล่าอควาแมนหรือมนุษย์เงือก (พูดภาษาชาวบ้านก็คนงมเหรียญนั่นแหละ)
2
▪︎และค่านิยมของการงมเหรียญจากกระทงมันมาจากไหนล่ะ ?
▪︎สารภาพว่าไม่รู้จริงๆ เพราะตั้งแต่จำความได้จนถึงตอนนี้ที่ใช้ชีวิตบนโลกใบนี้มา 25ปีก็เห็นมาตลอด //แต่ก็พยายามไปหาข้อมูลมาจนได้ครับ
▪︎เริ่มจากหลายปีก่อนมากๆๆๆๆ มีคนกลุ่มหนึ่งมีค่านิยมว่าหากเราใส่เหรียญในกระทงผลจากการใส่เหรียญนี้ก็จะทำให้เรามีกินมีใช้ เงินทองไหลมาเทมา
▪︎จากนั้นค่านิยมนี้ก็แพร่หลายมากขึ้น แน่นอนว่าถ้าปล่อยเหรียญพวกนั้นลอยหายไปกับกระทงก็คงน่าเสียดายแย่ ก็เกิดคนกลุ่มหนึ่งที่เรารู้จักในชื่อนักงมเหรียญขึ้นมา
1
▪︎จากการบอกปากต่อปากว่าคนนี้งมได้เยอะ คนนั้นงมได้เยอะ ในปีถัดๆไปก็ประชากรนักงมเหรียญก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
▪︎นั่นทำให้การแข่งขันของเหล่านักงมเหรียญเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากที่คนไปรออยู่ปลายน้ำพวกเขาก็เริ่มขยับมารอกระทงที่กลางน้ำ และก็ขยับมารอที่ท่าน้ำอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน
▪︎จนชาวบ้านหลายๆคนถึงกับโวยว่า กระทงยังลงน้ำไม่ถึง 2วิเลยก็ไปคว่ำกระทงเขาซะแล้ว
▪︎ผมคงไปตัดสินพวกเขาไม่ได้ว่าสิ่งที่เขาทำมันถูกหรือผิด ถ้าพูดในมุมของความรู้สึกถ้าผมเป็นคนไปลอยกระทงแล้วเห็นพวกเขามาทำแบบนี้ก็คงไม่ชอบใจเท่าไหร่
▪︎แต่เคยไปดูบทสัมภาษณ์ของคนกลุ่มนี้ เขาบอกว่าในช่วงประเพณีเป็นช่วงเดียวที่จะหาเงินได้เยอะๆ แต่เพราะมันง่ายคนก็เลยมาทำแบบนี้กันมาก ถ้ามัวไปรออยู่ปลายทางหรือที่ไกลๆ ก็จะไม่ทันคนอื่นๆ
▪︎ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดเห็นยังไงก็มาแชร์กันในคอมเมนท์นะครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก
  ฉันจะเป็นสะใภ้จีน
  ถ้าจะมารอเก็บเหรียญกันขนาดนี้ ถ้าลอยแทนได้คงลอยไปแล้วนะคะ 😆
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   YouTube Premium ยอมลดราคา แพ็กเกจรายปีถูกกว่าเดิม ประหยัดมากกว่าเดิม YouTube Premium จัดแพ็กเกจรายปี ราคาพิเศษ ถึงแค่ 23 มกราคม 2022 นี้เท่านั้น
   ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021 ดีแทคคว้ารางวัลทรงเกียรติจากงาน “ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2021” จากการประกาศผลงานวิจัยและมอบรางวัลให้แก่องค์กร ที่มีมูลค่าแบรนด์สูงสุดของประเทศไทยและในอาเซียน ประจำปี 2564 โดยปีนี้ได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 ซึ่งจัดงานมอบรางวัลให้แก่องค์กรที่มีมูลค่าแบรนด์สูงสุด ของแต่ละประเทศในภูมิภาคอาเซียน และ 15 หมวดธุรกิจในประเทศไทย ประจำปี 2564 ด้วยการคำนวณผ่านเครื่องมือวัดมูลค่าแบรนด์องค์กร CBS Valuation (Corporate Brand Success Valuation) จัดโดยหลักสูตรปริญญาโทด้านแบรนด์และการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดีแทคได้รับรางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021 ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)
   BREAKING !! : ด่วน ! Bond Yield ร่วงกลับมา 1.77% แต่ตลาดคริปโตและตลาดหุ้นโลกร่วงยกแผงวันนี้ ส่วนทองคำทรงตัวเหนือ 1840 $/Oz มาดูกันว่าสิ่งที่เราควรรู้ทั้งหมดในตลาดการเงินโลกตอนนี้มีอะไรบ้าง World Maker สรุปมาให้แล้ว ! ยังพลาดสายตาไม่ได้แบบนาทีต่อนาทีกันเลยทีเดียว ! หลังจากล่าสุด Bond Yield 10 ปีของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1.77% ซึ่งควรจะเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อสินทรัพย์อื่น ๆ แต่ในขณะเดียวกัน ตลาดคริปโตกลับร่วงลงค่อนข้างแรงในวันนี้ โดย Bitcoin ร่วงจาก 42,000 ดอลลาร์ลงมาถึงประมาณ 38,000 ดอลลาร์ ซึ่งหลุดแนวรับสำคัญ (40,000) ที่นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าแข็งแกร่ง
   ตลาดคริปโตกำลังเผชิญแรงเทขายหนัก Bitcoin ร่วงหลุดระดับ 40,000 ดอลลาร์อีกครั้ง เช่นเดียวกับ Ethereum ที่ดิ่งต่ำกว่า 3,000 ดอลลาร์ ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีในเวลานี้กำลังเผชิญแรงขายอย่างหนักอีกครั้ง ส่งผลให้สกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ปรับตัวลดลงรุนแรง โดย Bitcoin ปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับ Ethereum ปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 3,000 ดอลลาร์
   ดูทั้งหมด