มีบัญชีอยู่แล้ว?
มิติวัฒนธรรมการทำงานทั้ง 5 ด้าน ของประเทศจีน โดยอิงตามเกณฑ์ของ Hofsted
1. มิติช่องว่างของอำนาจ
- ช่องว่างทางอำนาจในสังคม องค์กร มีสูงมาก เนื่องด้วยวัฒนธรรมของชาวจีน ที่มีการใหความเคราพผู้อาวุโส ความเป็นเจ้านายกับลูกน้องที่ชัดเจน แลัยังมีการทำงานระบบครอบครัว ทำให้อำนาจระหว่างผู้ที่อยู่ข้างบนมีมาก ผิดกับผู้ที่อยู่ต่ำลงมา หรือผู้ที่อยู่ใต้ยังคับบัญชา การทำงานส่วนใหญ่เลยจะเป็นแบบรวมอำนาจ เจ้าของหรือผู้อำนาจเลยจะเป็นคนสัดสินใจในเรื่องต่างๆเกือบทั้งหมด
2. มิติความเป็นเพศชาย
- ในสังคมจะมีการในความสำคัญกับเพศชาย มากกว่าเพศหญิง เรื่องนี้แสดงให้เห็นจากวัฒนธรรมช่องว่างของอำนาจ ผู้มีอาจส่วนใหญ่จะเป็นเพศชาย และยังมีการสนับสนุนลูกชายให้ได้รับการศึกษามากกว่าลูกผู้หญิง โอกาศที่ลูกชายสนิทกับพ่อ (คือผู้ที่มีอำนาจมากที่สุดในบ้าน) และการให้โอกาศในเรื่องต่างๆมากกว่าผู้หญิง ส่วนนึงอาจจะมากจากคำสอนของลัทธิขงจื้อที่ว่า ลูกชาย คือผู้ที่เลี้ยงดูพ่อแม่ และลูกชาย คือผู้ที่สืบทองตระกูล
3. มิติความเป็นปัจเจกชน
- ความเป็นปัจเจกชนในสังคมจีนมีต่ำ เพราะว่ามีการรวมกลุ่มกันเป็นเรื่องปกติ ทั้งในด้านการทำงาน การที่ผู้อุวาโส หัวหน้า หรือพ่อมีอิทธิและมีอำนาจมาก ทำให้คนส่วนใหญ่คล้อยตามการตัดสินใจของบุคลนั้นๆ เลยมีผลโดยตรงกับการเป็นปัจเจกจน เพราะส่วนใหญ่ตะเป็นการรวมกลุ่มกันมากกว่า
4. มิติด้นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
- ชาวจีนมีนิสัยขยัน อดทน ชอบหาความรู้ใหม่ๆ ช่างสังเกต และมีความประหยัดอดออม ทำให้ชาวจีนไม่ค่ยกลัวความเสี่ยง เมื่อเห็นช่งทางการทำธุรกิจ หรือโอกาศ พวกเราก็พร้อมที่จะแยกตัวจากบริษัท หรือจากการทำงานในครอบครัว เพื่อไปประกอบกิจการใหม่ๆ หรือทำงานใหม่ๆ ด้วยตัวเอง
5.มิติด้านเวลา long term relationship
- แสดงค่าสูงเกือบ 100% สะท้อนว่าสังคมชาวจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับความ สัมพันธ์ระหว่างบุคคล ความเป็นคนรู้จัก เครือญาติ ครอบครัว พี่น้อง แช่เดียวกัน พูดภาษาเดียวกัน มาจากถิ่นที่อยู่เดียวกันสถาบันการศึกษาเดียวกัน หรือมีคนรู้จักทำตัวเป็นคนกลางเพื่อแนะนำให้รู้จักกัน ส่งผลต่อความสำเร็จในการร่วมงานกัน การทำธุรกิจร่วมกัน
#อ่านดีกว่าไม่อ่าน
#ฝากกดไลค์ กดแชร์ แสดงความคิดเห็นและเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บทเรียนราคาแพงที่อาจต้องช้ำใจไปตลอด เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีผู้ใช้งานfacebookรายหนึ่งโพสถึงเรื่องราวอันเหลือเชื่อจากการลงทุนของเขาที่สูญเสียเงินเพราะความประมาทของตัวเอง
   พบ 14 หุ้น กำไรปีนี้จ่อโต 10-70% แถมเทรดต่ำบุ๊ค-พี/อีต่ำ 20 เท่า โบรกฯ เเนะเลือกหุ้น P/E - P/BV ต่ำ ลดเสี่ยงช่วงตลาดผันผวน กางโผ พบ 14 หุ้น เทรด P/E ต่ำกว่า 20 เท่า แถมราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าบัญชี กำไรปีนี้จ่อโต 10% ขึ้นไป หุ้นแบงก์กอดคอติดโผเพียบ 5 บริษัท ส่วน TRUBB เทรด P/E ต่ำสุด 4.69 เท่า กำไรปีนี้คาดโต 11%
   ⚠️[MARKET]⚠️ Bank Of America เตือนนักลงทุนให้เตรียมตัวรับมือ FED ขึ้นดอกเบี้ย 6-7 ครั้งในปีนี้ ! และถ้าตลาดหุ้นยังโดนเทขายอย่างต่อเนื่อง หรือยังพยายามรับรู้ว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกที่ +0.50% ทาง FED ก็อาจจะทำเช่นนั้นจริงๆ ! 📌 วันนี้ทาง Bank Of America ได้ออกรายงานมาเตือนนักลงทุนว่าให้เตรียมตัวรับมือกับโอกาสที่ FED อาจจะขึ้นดอกเบี้ยถึง 6-7 ครั้งในปีนี้ !
   ตรรกะวิบัติน่ารู้ ตอนที่ 1 ในการโต้เถียงกันนั้น, สิ่งที่เราควรนำมาใช้ต่อสู้กันคือ เหตุผล. เหตุผลที่ดีคือการอ้างเหตุผลอย่างถูกต้องตามหลักตรรกะ. แต่บางครั้ง, มีการอ้างเหตุผลที่ดูเหมือนจะมีเหตุผล; แต่จริงๆ แล้วไม่มี, ดูเหมือนจะดีแต่เอาเข้าจริงแล้วไม่! เป็นการอ้างเหตุผลที่ว่างกลวง. เราเรียกสิ่งนี้ว่า การใช้เหตุผลผิดหรือตรรกะวิบัติ (fallacy), ซึ่งหากเราไม่รู้เท่ากันก็อาจจะถูกหลอกให้เชื่อหรือคล้อยตามได้.
   ดูทั้งหมด