หมอกับชาวนาใครฉลาดกว่ากัน?
มีนิทานเรื่องหนึ่งซึ่งอธิบายภาพได้ชัดเจนระหว่างคนสองคน
1
โดยเรื่องมีอยู่ว่า ณ เที่ยวบินเที่ยวหนึ่ง มีหมอใจคับแคบ กับ ชาวนานั่งติดกัน ด้วยความที่หมอมองดูชาวนาก็รู้สึกภูมิใจในอาชีพตัวเองจึงอยากลองล้อเลียนหรือเล่นสนุกกับชาวนา หมอจึงถามชาวนาว่าอยากเล่นเกมทายปัญหาสนุกๆหน่อยไหม ชาวนารู้สึกเหนื่อยและอยากพักผ่อนมากกว่าจึงปฏิเสธด้วยท่าทีที่สุภาพไป แต่หมอกลับพูดจาดูถูกชาวนาว่าเรียนจบน้อยเลยกลัวตอบไม่ถูกสินะ และพูดจาเสียดสีเสียงดังรบกวนตลอด
2
จนชาวนาต้องเอ่ยปากว่า “ได้”ถ้างั้นผมจะเล่นเกมทายปัญหากับคุณ หมอก็อธิบายกติกาว่า “ผมจะถามคำถามคุณ หากคุณตอบไม่ได้ คุณต้องจ่าย5บาทให้ผม แต่คุณถามผมแล้วผมตอบไม่ได้ผมจะให้คุณ5พันบาท ” ชาวนาจึงถามกลับว่า “ทำไมคุณถึงให้ผมเยอะกว่าตั้งหลายเท่า” หมอตอบกลับด้วยท่าทีที่หยิ่งผยองว่า “คุณเรียนน้อยส่วนผมเรียนจบสูงฐานะสูงส่งกว่าคุณและผมรู้ทุกเรื่องบนโลกนี้มากกว่าคุณ”
2
ชาวนาจึงยอมตกลงเล่นด้วย ไม่ใช่เพราะเงินแต่ต้องการความสงบ
หมอถามว่า “คุณรู้ไหมว่าในร่างกายคนเรามีเลือดกี่ ซีซี?” ชาวนาไม่ตอบอะไรสักคำ แต่หยิบเงินออกมา 5บาทแล้วยื่นให้คุณหมอ
หมอยิ้มแล้วบอกว่า “ผมเดาแล้วไม่มีผิด นี่แค่คำถามง่ายๆนะ”
3
จากนั้นชาวนาก็ถามกลับว่า “อะไรเอ่ยยิ่งติดดินยิ่งดูทรงพลัง คิดดีๆก่อนตอบคุณเป็นถึงหมอเชียว” เมื่อถามเสร็จชาวนาก็นอนหลับต่อ
2
หมอคิดแล้วคิดอีกก็ตอบไม่ได้จึงหยิบคอมพิวเตอร์มา search ข้อมูลดูก็ไม่พบ จึงแชทไปถามเพื่อนๆหัวกระทิ แต่ก็ยังไม่มีใครตอบได้เข้าท่า พาลจะตอบชาวนาแบบไม่ใกล้เคียงก็จะโดนดูแคลนว่าโง่ จึงตัดสินใจเชิดหน้าและหยิบเงินยื่นให้5พันให้บาท ชาวนาจึงรับเงินแล้วนอนต่อ
3
หมอจึงถามกลับว่า “แล้วสรุปคำตอบคืออะไร” ชาวนาไม่ตอบใดๆแล้วยื่นเหรียญ5บาทกลับไปแล้วก็นอนต่ออย่างสุขสบาย
4
เรื่องนี้สอนอะไรคุณ? 🤔
67ถูกใจ
33แชร์
14Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
   ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักจะประสบปัญหามากมาย เช่น ผื่นคัน แห้งลอก แสบร้อน จากปัจจัยทั่วๆ ไป อย่างอากาศที่ร้อนไป เย็นไป หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ปกติ แต่ไม่สามารถหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมลภาวะได้
   ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์ เจาะชีวิต ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ ผู้ปกครองอาณาจักรลักชัวรี ‘LVMH’ ที่กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์
   ด่วน! มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กฎหมายลูกเกี่ยวกับเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้ว ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566
   ดูทั้งหมด