#คุณเคยได้ยินไหม
ในอดีตมีนักบวชหนุ่มคนหนึ่งตั้งใจออกบวชหาทางพ้นทุกข์ เขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ถ้าเป็นเราก็คงหาการงานที่ดีทำ เพื่อสร้างฐานะที่มั่นคงนั้นให้ตัวเราเองมากกว่าการคิดหาทางหลุดพ้น
นักบวชหนุ่มคนนั้น ทำทุกอย่างเพื่อให้ตนเองพ้นทุกข์ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรบอกเลยว่าจะพ้นทุกข์วันไหนและเมื่อไหร่
จนกระทั่งมีหญิงคนหนึ่งนำข้าวใส่ถาดมาถวาย นักบวชหนุ่มก็รับและฉันข้าวนั้น เมื่อฉันเสร็จก็เอาถาดไปเสี่ยงทาย ว่าตนเองจะได้บรรลุธรรมหรือไม่ ถ้าสมหวังก็ขอให้ถาดนั้นลอยทวนน้ำ
สิ่งที่ปรากฏคือ ถาดลอยทวนน้ำจริงๆ เขามีแรงบันดาลใจมากขึ้น แต่ถามว่าเชื่อมั่นได้แค่ไหนว่าจะสมหวังจริง แน่นอนก็คงไม่100%
นักบวชเดินกลับมายังที่พักใต้ต้นไม้ ชายตัดหญ้าผ่านมา คิดว่าเขาคงจำเป็นต้องใช้หญ้ารองนั่งก็ถวายหญ้าแล้วจากไป
สิ่งอัศจรรย์ก็คือ ในคืนนั้น สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อนักบวชได้บรรลุเป้าหมาย
คือการตรัสรู้ธรรม เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เป็นครูของโลก เป็นครูของเทวดา...
ประเด็นที่จะสื่อคือ หญิงที่ถวายข้าว กับชายที่ถวายหญ้า เขาเหล่านั้นหาได้รู้ไหมว่า ชายที่เขาเพิ่งถวายสิ่งของไปนั้นจะเป็นพระพุทธเจ้า
แน่นอนเขาไม่รู้เลย...
เช่นกัน...ในความเป็นจริงของชีวิตเรา แต่ละวันเราเจอคนมากมายผ่านเราไป เราส่วนใหญ่ก็คงไม่ได้คิดอะไรกับการได้พบผู้คนเหล่านั้น
แต่ใครเลยจะรู้ว่า คนเหล่านั้นบางคนอาจจะเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตก็ได้ หรือบางคนอาจจะเป็นผู้นำของชาติ ผู้นำทางความดี หรือคนดีที่สังคมต้องการก็ได้
เราจะไม่เสียดายเลย หากเรามอบสิ่งดีๆ คิดแต่สิ่งดีๆกับทุกคน แม้จะไม่ได้รู้จักเขาเหล่านั้นซะทีเดียวก็ตาม แต่ก็มอบความรัก ความปรารถนาดีให้อย่างเต็มที่ และไม่ยอมเก็บความเกลียดชังไว้เป็นหนามแทงใจหากเคยมีอดีตที่แสนน่ารังเกียจ
อย่างน้อยที่สุด เมื่อเราได้ให้โอกาสได้แชร์ความรู้สึกดีๆไปแล้ว แน่นอนสิ่งดีๆย่อมวกกลับมาหาเราแน่นอน
เหมือนกับนางสุชาดา และโสตถิยพราหมณ์ที่ถวายสิ่งของไปแม้ไม่รู้ว่าคนที่ให้ของไปนั้นคือว่าที่ พระพุทธเจ้า
แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะไม้รู้ ผลที่ได้เขาทั้งสอง คือคนที่มีบุญมาก ได้บุญมากจากการที่ได้ให้โอกาสตัวเองแชร์สิ่งดีๆกับผู้อื่น
ไม่จำเป็นต้องรู้จักก่อนแล้วค่อยทำ เพียงแค่เขาเหล่านั้นเป็นเพื่อนร่วมโลกกับเรา คำว่า มิตรภาพหรือสิ่งดีๆก็สามารถให้กันได้ แล้วสิ่งนั้นจะวนกลับมาหาเราอย่างไม่สิ้นสุด
นี่คือความมหัศจรรย์ของชีวิต
3ถูกใจ
132รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   TNN ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต ขอให้เพจจอดับนำข้อมูลออก TNN แถลง ชี้แจงเรื่องการเสียชีวิตของพนักงานขณะทำงาน
   อยากมีส่วนร่วมใน เมกะเทรนด์ AI ? 3 หุ้นใหญ่ที่เป็นผู้นำ AI ของโลก บวกแรง เมื่อคืนนี้ -Google, Microsoft, Meta บวกต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว -โดย ChatGPT เป็นของ Microsoft -Bard ของ Google กำลังเปิดตัว -และ Meta บอกว่ากำลังจะเปิดตัว Generative AI ของตัวเอง เร็ว ๆ นี้เช่นกัน
   #ดิวอริสรา กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เมื่อมีเพจดังถามเหตุผลที่ออกมาแฉ มาเก๊า888 ล่าสุดดิวออกมาเผยเหตุผลทั้งน้ำตาแล้ว
   แพทย์ชาวยิวที่ "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)" ไว้ชีวิต หลายปีก่อนที่ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)” จะก้าวสู่อำนาจ ฮิตเลอร์ได้พักอยู่ในเมืองลินซ์ ประเทศออสเตรีย โดยใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก
   ดูทั้งหมด