มีบัญชีอยู่แล้ว?
1) ผมมองว่าชีวิตของคนเรามีต้นทุนต่างกัน มีความสนใจต่างกัน มีโอกาศต่างกัน มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนต่างกัน ดังนั้นการเปรียบเทียบไม่ว่าจะเป็นมุมมองใดในเวลาใดก็กระทำได้ แต่มันจะเอามาตรฐานใดมาชี้วัดให้การเปรียบเทียบดังกล่าวเป็นไปอย่างเป็นธรรม?
สมมุติว่าชีวิตคุณ A เริ่มจากศูนย์, ชีวิตคุณ B เริ่มจาก -100 ในขณะที่ชีวิตคุณ C เริ่มที่ +1,000 ชัดเจนว่า ชีวิตของคนทั้งสามคงดำเนินไปในทิศทางที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนในช่วงแรก
ถ้าคนทั้งสามเดินไปร้อยก้าว ชีวิตคุณ A จะไปยืนที่ 100, ชีวิตคุณ B จะไปยืนที่ศูนย์, ส่วนชีวิตคุณ C จะไปยืนที่ 1100 ถ้าเราไม่รู้จักคนทั้งสามเลย แน่นอนว่า เราคงยกย่องคุณ C ว่าเขาก้าวไปได้ไกลกว่าคนอื่นๆ
ถ้าให้ผมสรุปคือ มันไม่สำคัญว่าคุณเริ่มต้นมาอย่างไร มันสำคัญอยู่ที่ว่า คุณก้าวมาไกลจากจุดเริ่มต้นของคุณแค่ไหน และคุณอยู่ห่างจากเป้าหมายของคุณเพียงใด
2) ผมอยากเปรียบเทียบแบบนี้ครับ สมมุติว่าคุณ D สร้างเรือแจว โดยเขาต่อเรือแจวจากไม้ล้วนๆ เขาต่อไปได้แล้ว หนึ่งพันลำ ในขณะที่คุณ E ต่อเรือแค่ลำเดียวมาตลอดชีวิต แต่ต่อยังไม่เสร็จ สร้างได้เพียงแค่กระดูกงูของเรือ แต่เรือที่คุณ E สร้างคือเรือบรรทุกเครื่องบิน! ที่มีเครื่องบินรบประจำการได้หนึ่งร้อยลำ พร้อมลูกเรืออีกห้าพันคน สามารถแล่นรอบโลกได้สามรอบก่อนที่จะต้องเติมเชื้อเพลิงใหม่ ในขณะที่เรือแจวของคุณ D พายไปมาได้เฉพาะในคลองเล็กๆที่ไม่มีคลื่นลม แน่นอนครับว่า ชีวิตเป็นเรื่องที่เปรียบเทียบได้ไม่ง่ายนัก
คำตอบอื่น
 • ผมยังไม่เก่าเท่าหลานผมเลยครับ จงภูมิใจในความเก่งของตัวเรา และไม่อวดเก่ง
 • ไม่ได้ตอบให้หมั่นใส้ แต่เราคิดเสมอ ฉันต้องเก่งกว่าไม่ว่าเรื่องใดเรื่องนึง ที่หนึงกับที่สองไม่เหมือนกันค่ะ เรื่องนั้นฉันอาจสู้ไม่ได้ แต่เรื่องนี้ ฉันต้องดีกว่าค่ะ ถ้าเอาแค่เสมอมันเหนื่อยเพราะเราต้องตามเพื่อตีเสมอ แต่ถ้ามีเรื่องที่ฉันหมั่นใจฉันเก่งกว่าทุกคนก้อเดินหน้าลุยไปเลยค่ะ
 • สำหรับผมนะ:ไม่จำเป็น เพราะคนเราเก่งคนล่ะแบบ ไม่เหมือน แต่เราพัฒนาได้ เราอยากเก่งแบบไหน
  ด้านไหน' อายุเท่ากันก็จริง อาจมาพร้อม พรสวรรค์ พรแสวง
 • Not at all พวกเราไม่เหมือนกันตั้งเเต่เเรก​ เราเก่ง​A คุณเก่ง​B​ เราชอบด้านศิลปะ​ คุณชอบด้านวิทยาศาสตร์​ ต่างคนต่างพัฒนาไปด้านที่ชอบ​ในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน​ การเปรียบเทียบเเบบนี้เอาไว้ผลักดันตัวเองดีกว่านะคะ​ ไม่งั้นจะรู้สึกด้อยเอา
 • วลีนี้ เราไม่ขอตัดสิน เพราะเราไม่แน่ใจนิยาม คำว่า "เก่ง" และ "คนอื่นที่อายุเท่าๆคุณ" ของคุณค่ะ เราคิดว่าคนรอบตัวคุณ อาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนโดนเปรียบเทียบตลอดเวลาก็เป็นได้
  1
  ทั้งที่เราก็คิดว่า เราเรียน เราทำ เรามี เราเป็น ทุกๆอย่างได้สำเร็จสมบูรณ์แล้ว แ...
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  รักคำตอบนี้..
 • แต่ละคนไม่ได้เก่งเหมือนกัน จะมาวัดเรื่องเก่ง ตามอายุไม่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่อาจจะนับเรื่องความสามารถพื้นฐานตามอายุเช่น อายุประมาณนี้เริ่มมีความรับผิดชอบหรือยัง
 • ไม่จำเป็นค่ะ และถ้าเราพัฒนาตัวเองให้มีศักยภาพสูงขึ้น เราจะเก่งกว่าก็ย่อมได้
 • ไม่จำเป็นครับ บริบทแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ต้องเก่ง,ไม่ต้องเป็นที่หนึ่ง แค่ "ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างมีความสุข โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร" ก็เพียงพอ สำหรับการใช้ชีวิตละครับ
 • พ่อผมเคยบอกเอาไว้ว่า การที่เราจะเป็นอะไรสักอย่างในหมู่เพื่อนหรือคนอายุเท่ากันจำเป็นต้องมี อย่าเป็นคนสุดท้ายของกลุ่ม
  1
  ส่วนตัวผมจะบอกว่า อะไรที่เราทำได้ดีก็ขอให้รักษาเเละฝึกฝนให้ดีโดยไม่จำเป็นต้องเหนื่อเกินใคร หรือคนที่เก่งกว่าทำให้ข่มกำลังใจเราไปได้
  1
 • เพราะคนแต่ละคนมีจุดอ่อน จุดแข็ง ไม่เหมือนกัน
  1
  เราคงต้องตอบให้ได้ว่า….... อ่านต่อ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  เคยมั้ย...รู้สึกว่าพนักงานต่างชาติควรได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกับคนไทย? ที่ดีแทค เราปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศอะไร หรือมีเชื้อชาติไหน
  Alexandr Wang เป็นผู้ประกอบการทางด้านเทคโนโลยีผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Scale AI ได้กลายเป็นชื่อที่ถูกจับตามองว่าจะกลายมาเป็น Elon Musk คนต่อไป ด้วยการเป็นมหาเศรษฐีที่สร้างตัวเองขึ้นมาที่อายุน้อยที่สุดในโลก ในวัย 25 ปี Alexandr Wang เติบโตขึ้นมาในเงามืดของห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอส อาลา มอส ในรัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ลับสุดยอดที่สหรัฐ พัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เรียกได้ว่า Wang เองมีพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่วัยเยาว์ พ่อแม่ของ Wang ต่างก็เป็นนักฟิสิกส์ในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาวุธให้กับกองทัพอเมริกัน เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/39U0mGF 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3nmmEUj 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3xVuNnE 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3QTco3o 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/E_w_Pd0OaFQ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep150-the-next-elon-musk-alexandr-wang/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด