มีบัญชีอยู่แล้ว?
หุ้นเพิ่มทุนแบบ Pre-emptive Right
การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนของ MAKRO บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เมื่อมีการปรับโครงสร้างย้ายโลตัสไปให้ MAKRO ถือหุ้น นอกจากมีการเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป และเสนอขายให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของ MAKRO แล้ว ยังมีการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนของ MAKRO นี้ให้ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทในเครือ ได้แก่ CPALL, CPF, (Pre-emptive Right) ซึ่งสัดส่วนในการได้สิทธิตามจำนวนสัดส่วนหุ้นเดิมก็จะต่างกันไป
ในรูปด้านล่าง ถ้าเราเป็นผู้ถือหุ้นเดิมของ CPALL จะมีสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ MAKRO ในอัตราส่วน 15 หุ้นเดิม CPALL ต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุนของ MAKRO โดยวัน XB (exclude other benefit) คือวันที่ 22 พ.ย. 64 นี้ ส่วนถ้าเป็นผู้ที่หุ้น CPF เดิม อัตราส่วนตรงนี้จะอยู่ที่ 70: 1
ส่วนราคาจองซื้อยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จะเป็นราคาเดียวกับที่เสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป
จะเห็นว่า ครั้งนี้ผู้ถือหุ้นเดิมของ CPALL, CPF นั้นมีสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ซึ่งเป็นหุ้นเพิ่มทุนของหุ้น MAKRO นะ ตามสิทธิที่เราถือหุ้นเดิมอยู่ ส่วนราคาคงต้องติดตามกันอีกที
เมื่อมีการปรับโครงสร้างย้ายโลตัสไปให้ MAKRO ถือหุ้น ทำให้ CPALL จะมีสัดส่วนการถือหุ้น lotus มากขึ้นจาก 40% กลายเป็น 68% ทำให้มีการรวมงบ(Consolidated) งบของโลตัสเข้ามาใน CPALL ด้วย เนื่องจากเป็นบริษัทย่อย จากเดิมเป็นแค่บริษัทร่วม
ถ้าสนใจอ่านต่อว่า บริษัทร่วม บริษัทย่อยคืออะไร และการรวมทางบัญชีต่างกันอย่างไร อ่านได้จากโพสนี้นะคะ
#หุ้นเพิ่มทุน
#หมอยุ่งยากมีเวลา
#XB
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " รังนิคกับ 4-3-3 " ช่วงนี้กระแสเรื่องของ ราลฟ์ รังนิค มาแรงมาก โดยเฉพาะสื่ออังกฤษที่แทบไม่ค่อยได้รู้เรื่องราว หรือการทำงานอะไรของชายวัย 63 ปีคนนี้มากนัก ก็ต้องพยายามขุดคุ้ยหาข้อมูลมาให้มากที่สุด
   คุณคิดว่าตอนนี้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ น่าตื่นเต้นอยู่เสมอหรือไม่? หรือเพียงแค่ใช้ชีวิตให้ผ่านไปอีกหนึ่งวันเท่านั้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อ มาลองวิธีใช้ชีวิตให้น่าตื่นเต้นผ่านการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองกันดีกว่าไหม? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 5
   “โอไมครอน” ทำเหตุ ญี่ปุ่นประกาศระงับการเข้าประเทศของผู้ที่ถือวีซ่าใหม่ทุกประเภทอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นลดลง รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นเพิ่งประกาศผ่อนปรนให้ผู้ที่ถือวีซ่านักธุรกิจ นักศึกษาต่างชาติ ผู้ฝึกงานด้านเทคนิค ฯ ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ตามเงื่อนไขไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมานี้เอง
   "Hellbound" เมื่อความเชื่อ..... อนุญาตให้คุณทำร้ายใครก็ได้ พึ่ง​ดูซีรี่ย์​ Hellbound​ ทัณฑ์นรก​ จาก​ Netflix จบ เป็นซีรี่ย์ที่เราชอบมากในเรื่องเนื้อหา ด้วยความที่ซีรี่ย์พูดถึง​ ความเชื่อ​ การทำบาป​ การตีความ​ และการพิพากษาบาป​ แต่เนื้อหานั้นน่าสนใจมากกว่าการพิพากษา จากพระเจ้าเหมือนซีรี่ย์ทั่วๆไป เพราะสิ่งที่น่ากลัวกว่า​คือคนจากลัทธิที่นับถือพระเจ้า ที่เชื่ออย่างสุดใจว่า​ พระเจ้าพิพากษาให้แล้ว​ คนนั้นคือคนที่ชั่วช้า​ และสมควรตายจริงๆ​ ไม่จำเป็นต้องมีความเมตตา​กับคน​ คนนั้น หรือแม้แต่คนที่ไม่นับถือพระเจ้า​ ก็กลายเป็นคนบาป ที่ต้องโดนฆ่า​ และทำร้ายด้วยเหมือนกัน
   ดูทั้งหมด