เราหยุดและใช้เวลาคิดกับมันนานเกินไปครับ เหมือนในกรณีที่เวลามีไอเดียผุดขึ้นมาในหัว ซึ่งดีมาก แต่พอเราใช้เวลาพิจารณามันนานเกิน เราจะไม่รู้สึกว่ามันไม่ดีเหมือนตอนแรกที่คิดได้ และก็เริ่มผุดเหตุผลต่างๆ นานาว่าทำไมถึงไม่ควรทำมันให้เป็นจริง แทนที่จะคิดว่าต้องทำยังไงให้ไอเดียนี้เกิดขึ้น มันเป็นกลไกหนึ่งของสมอง ที่จะพยายามรั้งเราไว้ให้อยู่ใน comfort zone ถ้าเรารู้ทันกลไกนี้เราจะรีบลงมือทำไอเดียนั้นทันทีไม่รอให้สมองหาเหตุผลมาแย้งได้
ผมเคยมีความฝันแรกในชีวิตคือการเป็นสจ๊วต และสิ่งที่ทำให้ความฝันนั้นหยุดลงก็เพราะผมเชื่อคำพูดของคนอื่นมากกว่าคำพูดของตัวเอง หลายคนบอกผมว่าผมเป็นไม่ได้หรอกรูปร่างหน้าตาแบบนี้ แรกๆผมค้านในใจสุดฤทธิ์ แต่ด้วยความเป็นเด็กจิตใจจึงโอนอ่อนได้ง่าย
ทุกวันนี้ก็ยังคิดถึงความฝันนั้นอยู่ตลอด แม้จะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ไปไม่ถึงฝันแต่เงื่อนไขบางอย่างทำให้ผมตัดสินใจไม่ไปต่อ แต่เบนเข็มไปทิศทางอื่นแทน
1ถูกใจ
39รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (5)
  • นาฬิกาปลุกครับ I Guess
   • เพราะความสามารถมีไม่พอทำไม่ได้
    เลยทิ้งความฝัน
    • ทุนทรัพย์ค่ะ ความฝันบางอย่างต้องใช้เงินซัพพอร์ต นอกจากความมุ่งมั่นแล้ว เงินก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จค่ะ สภาพสังคมในปัจจุบันก็เป็นส่วนหนึ่งด้วยค่ะ แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะเลือกไปต่อหรือหยุดอยู่แค่ตรงนั้น
     • ฝันคนส่วนใหญ่มันเป็นภาพลวงตานะ คนคิดว่าถ้าไปถึงจะมีความสุขสุดๆ แต่พอไปถึงมันก็แค่นั้นแหละ
      คนจะหยุดเมื่อรู้ว่าเป็นภาพลวง ไปถึงก็ไม่คุ้มเหนื่อย รู้สึกเราจ่ายมากไป ทั้วเวลา แรง โอกาส เงิน...
      • อยากเป็นนักจิตวิทยาค่ะ แต่เป้าหมายตอนนั้นยังไม่ชัดเจน ความฝันก็เลยชะงักไป
       ผู้ที่ให้คำปรึกษาในขณะนั้นก็มองจากภาพรวมที่เราเป็นอยู่ ว่าเราถนัดอะไรจึงไม่สนับสนุนให้เรียนด้านจิตวิทยา...
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        9 บทเรียนพลิกชีวิต จากปรัชญา Stoicism | 5M EP.1423 ปรัชญาสโตอิกหรือ Stoicism นั้น คือแนวคิดที่บอกให้พวกเราเรียนรู้ที่จะโอบรับและยินดีให้กับสิ่งที่เลวร้ายของชีวิต มันสอนให้เราวัดคุณค่าของตัวเองจากสิ่งที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ไม่ใช่จากอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เรียกได้ว่าปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง การอธิบาย และทำความเข้าใจโลก ที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ แล้วสำหรับชีวิตในปัจจุบันนั้นเราจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 9 บทเรียนสำคัญจากปรัชญาที่มีชื่อว่า Stoicism ที่จะทำให้ตัวเรานั้นสามารถเข้าใจชีวิตได้ดีกว่าเดิม #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
        📊สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ จากข้อมูล On-chain หลังจากราคาบิตคอยน์ขยับสูงขึ้น 92% ของผู้ถือบิตคอยน์ระยะสั้นกำลังมีกำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง (unrealised profit) ซึ่งเป็นระดับที่เห็นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021
        กขค.เฝ้าจับตา“ลาซาด้า-ช้อปปี้”ผูกขาด-อำนาจเหนือตลาด”อีคอมเมิร์ซ กขค.เฝ้าจับตามองอำนาจเหนือตลาด-ผูกขาด 2 ยักษ์แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ “ลาซาด้า-ช้อปปี้” หลังเจดีเซ็นทรัล ประกาศยุติบริการ 3 มี.ค. ขณะที่กูรูอีคอมเมิร์ซ มองว่าแบรนด์มีช่องทางลดลง ห่วงเหลือ 2 รายใหญ่ อำนาจเหนือรุนแรง-ผูกขาด รุนแรงกว่าค้าปลีก
        ราชกิจจาฯ ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 พ.ศ.2566 ที่ลงนามโดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว
        ดูทั้งหมด