1) ผมมองว่าไม่ว่าเราจะเป็น optimism หรือ pessimism ก็ตาม มันเป็นเรื่องของกระบวนการคิดและวิธีมองโลกซึ่งจะส่งผลถึงการกระทำในที่สุด แต่ข่าวดีคือ กระบวนการคิดสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลที่มากขึ้น
ข้อมูลที่มากขึ้นดังกล่าวมาจากการที่เราลงมือรับผิดชอบ (taking responsibility) ต่อปัญหาหรือสถานการณ์ที่เราเผชิญอยู่ เช่น คนสองคนมีปัญหาเดียวกันคือมีนำ้หนักเกิน และต้องการลดน้ำหนัก ถึงแม้ทั้งสองคนจะมองว่าการลดนำ้หนักเป็นเรื่องยากและอาจเป็นไปไม่ได้ แต่สุดท้ายก็มาถึงขั้นตอนที่ต้องลงมือทำ
โดยคนแรกเลือกที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร และใช้วินัยในการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือหลัก จนสามารถลดน้ำหนักได้ ส่วนอีกคนใช้ยาลดนำ้หนักที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย และไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารและการออกกำลังกายเลย จนในที่สุด นอกจากจะลดน้ำหนักไม่ได้แล้วยังมีอาการเจ็บป่วยจากการใช้ยาลดน้ำหนัก
ส่วนคนที่คิดบวกอย่างเดียวว่าสามารถลดน้ำหนักที่เกินได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว แต่ไม่มีกลยุทธ์ในการลงมือลดน้ำหนักอย่างจริงจัง การคิดบวกเพียงอย่างเดียวโดยปราศจากการลงมือทำ (execution) จึงไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักแต่อย่างใดเลย
2) ผมเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า
what you focus on expands
สมองของเรามีระบบหนึ่งที่เรียกว่า RAS
3) ถ้าคุณสนใจเรื่องการคิดบวกและการคิดลบที่มีเรื่องของการทำงานของสมองเข้ามาเกี่ยวข้อง มีหนังสือที่ผมยังไม่ได้อ่านแต่อยากจะแนะนำในที่นี้ครับ
5ถูกใจ
15แชร์
1.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • รู้ไหม พาสปอร์ตของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีอยู่ 4 สีด้วยกัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?
   L’Oréal มุ่งมั่นให้ทุกคนทั่วโลกงดงาม ด้วย “Universalization” (ตอนที่ 1) ผลิตภัณฑ์เสริมความสวยงาม และความหล่อเหลา ในโลกนี้มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่หลายท่านคงทราบกันแล้วว่าในหลาย ๆ แบรนด์ที่ต่างชื่นชอบกันนั้น เป็นของ L’Oréal นั่นเอง และนี่เองทำให้ “L’Oréal Brand” เป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่มี Market Cap. ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2023 สูงถึง 221.44 พันล้านสหรัฐฯ คิดเป็นอันดับที่ 42 ของโลก (ข้อมูลจาก companiesmarketcap.com)
   สหรัฐ-จีน ตึงเครียดหนัก หลัง“บอลลูนจีน”ถูกยิงตก ความสัมพันธ์ 2 ชาติมหาอำนาจ ตึงเครียดหนัก หลังสหรัฐส่งเครื่องบินขับไล่ยิง"บอลลูน"ยักษ์ของ"จีน"ตกนอกชายฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนา กระทรวงต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ ระบุสหรัฐใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ละเมิดธรรมเนียมปฏิบัติระหว่างประเทศอย่างรุนแรง
   ดราม่าร้อน🔥สื่อไต้หวันติแรง ศิลปินไทย F4 มาสาย แถมยังกินขนมระหว่างทำงาน🔥 ละครซีรีส์ F4 เวอร์ชั่นไทย ที่นำแสดงโดย ไบรท์ วิน ดิว นานิ ได้รับการตอบรับจากแฟนต่างชาติดีมากๆ รวมถึงที่ ‘ไต้หวัน’ ด้วย
   ดูทั้งหมด