มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลักษณะนิสัยของ Bitcoin และ Crypto ที่คุณควรรู้
1
วันก่อน ผมได้มีโอกาสอ่านเอกสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Bitcoin Cryptocurrency และ Blockchain มุมมองจากนักลงทุน เขียนโดยนักลงทุนมืออาชีพระดับ CFA
และได้สรุปประเด็นที่คิดว่าน่าสนใจและหลายๆท่านน่าจะเอาไปต่อยอดได้จึงนำมาเขียนบทความในวันนี้ครับ
ลักษณะนิสัยของ Bitcoin และ Crypto ที่คุณควรรู้
มี 3 ประเด็นดังนี้
1. High Returns ผลตอบแทนสูง
นักลงทุนหลายๆท่าน หรือแม้กระทั่งบุคคลธรรมดาทั่วไปก็คงรู้กันว่า Bitcoin ถือเป็นหนึ่งสินทรัพย์ที่มาแรงแซงทางโค้งกว่าสินทรัพย์แบบดั้งเดิมหลายๆตัว เช่น หุ้น ทองคำ ตราสารหนี้ต่างๆ
2
รู้หรือไม่ว่า Bitcoin ถูกซื้อ-ขายครั้งแรกในปี 2010 ในราคาเหรียญละ 0.05 ดอลล่าเท่านั้นเอง(ปัจจุบัน 22/11/2021 58000ดอลล่า)
1
คงไม่ต้องบอกว่า หากลงทุนตั้งแต่วันแรกที่ซื้อ-ขายจะได้กำไรไปกี่เด้ง
ความจริงในข้อนี้ ทำให้เราตระหนักได้ว่า
แม้มันจะผ่านการร่วงลงอย่างหนักของราคา แต่มูลค่ามันไม่เคยเหลือ 0 เลยสักครั้ง
ดังนั้น จึงไม่แปลกที่นักลงทุนหลายๆท่าน จึงแนะนำให้ผู้ที่กลัวความเสี่ยง หรือรับความผันผวนของราคาไม่ได้ ให้ใช้กลยุทธ์ DCA
4
ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงเรื่องความผันผวน และเป็นการกระจายความเสี่ยงโดยที่ยังคงรักษาผลตอบแทนที่ดีเยี่ยมเอาไว้ได้
อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ
รู้หรือไม่ว่า หากคุณลงทุนใน Crypto ที่เป็น top 10 market cap ตั้งแต่วันที่ 1/01/2017 ถึง 30/09/2020(ตามผลวิจัย)
พอร์ทของคุณจะเติบโตถึง 1078% คิดเป็น 81.19% ต่อปีเลยทีเดียว
นั่นเท่ากับว่า ไม่ใช่เพียงแค่ Bitcoin ตัวเดียวที่ให้ผลตอบแทนที่ดีเยี่ยม ยังมี Crypto ตัวอื่นๆที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การลงทุน(หาตัวที่พื้นฐานดีๆหน่อยนะครับ ไม่ใช่ไปลงแต่เหรียญกาว5555555)
1
เนื่องจากมันให้ผลตอบแทนที่สูงมาก ภายในเวลาไม่กี่ปี มันจึงเป็นสินทรัพย์ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง เป็น Rare Item และถือว่าเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนรายย่อยอย่างพวกเราเลยทีเดียว
1
2. High Volatility ผันผวนสูง
เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า Bitcoin และ Crypto มีความผันผวนสูง ทำให้นักลงทุนหลายๆคน ไม่กล้าที่จะเข้ามาเล่น เพราะราคาที่สุดแสนจะเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาของมัน
แต่ความผันผวนเหล่านั้นมีวิธีการรับมือมันอย่างถูกวิธี และเป็นกลยุทธ์ที่นักลงทุนสถาบันมักนิยมใช้กัน นั่นคือ การ Rebalance นั่นเอง
** Rebalance คือการปรับสัดส่วนของพอร์ทการลงทุน ให้คงอัตราส่วนเดิมเอาไว้ ตามระยะเวลาที่กำหนด กลยุทธ์นี้จะให้ผลดีได้ หากสินทรัพย์นั้นมีความผัวผวนสูง ขึ้นแรงลงแรง คุณจะสามารถขายตอนที่มันแพง และซื้อตอนที่มันถูกได้โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เพียงแค่ทำตามแผนที่วางไว้เท่านั้นเอง**
2
โดยในเอกสารนี้ ยกตัวอย่างการ Rebalance พอร์ทเดิม(ประกอบไปด้วย หุ้น 60% ตราสารหนี้ 40%) และเพิ่มเติม Bitcoin ลงไปในพอร์ท 2.5% และทำการ Rebalance พอร์ททุกๆไตรมาส ในระยะเวลา ตั้งแต่วันที่ 1/01/2017 ถึง 30/09/2020
1
พอร์ทแบบ Rebalance ทุกๆไตรมาส
พอร์ทแบบไม่ Rebalance เลย
หากทำตามกลยุทธ์ดังกล่าว จะทำให้ผลตอบแทนของพอร์ทเพิ่มขึ้น +1.8% เลยทีเดียว แม้ว่าช่วงระยะเวลานั้น Bitcoin จะราคาร่วงลงจนผลตอบแทนเป็นลบก็ตาม
สาเหตุที่มันยังสามารถทำกำไรได้แม้ว่าราคาร่วงลงหนักก็เพราะว่า มันมีความผันผวนสูง และ Low Correlation กับสินทรัพย์อื่นๆ
ซึ่งสินทรัพย์ที่มีลักษณะเช่นนี้จะเหมาะสมกับกลยุทธ์ Rebalance มากๆนั่นเอง
1
3. Low Correlation
อีกหนึ่งลักษณะนิสัยของ Bitcoin และ Crypto คือมันจะไม่สัมพันธ์กับใครเลย
แม้ว่าในหมวด Crypto อาจจะมีความสัมพันธ์กับ Bitcoin โดยตรงบ้าง
เช่น เมื่อ Bitcoin ขึ้น Crypto หลายๆตัวก็พร้อมจะขึ้นตาม เหมือนลูกเดินตามแม่
แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายๆเหรียญที่ไม่เดินตามแม่ก็มี โดยเฉพาะกับสินทรัพย์แบบดั้งเดิม(Traditional Assets)
ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ทองคำ ตราสารหนี้ต่างๆ ล้วนไม่มีความสัมพันธ์ใดๆเลย ทั้งในเชิงผันแปรตามกัน หรือผกผันก็ตาม
นี่จึงเป็นสาเหตุที่ บางทีคุณอาจจะจะใช้ Crypto เหล่านี้มาเพื่อดึงพอร์ท(Hedge) เพื่อให้พอร์ทมีความนิ่งและรักษาผลตอบแทนเอาไว้ได้
อีกทั้งยังอาจจะทำกำไรในวันที่ตลาดสินทรัพย์อื่นๆอาจจะซบเซาหรือเป็นตลาดหมีก็ได้
สรุปก็คือ แม้คุณอาจจะเห็น Bitcoin หรือ Crypto ต่างๆมีราคาที่ผันผวนจนน่ากลัว แต่ผมคิดว่าเราก็ควรเข้าไปลองศึกษาดูและอาจจะลงทุนไปสักเล็กน้อยมีติดพอร์ทไว้บ้าง สัก1-5%ของพอร์ทก็ยังดี
ในระยะเวลา 1/01/2014-30/09/2020 หากจัด Bitcoin ลงพอร์ทในสัดส่วนต่างๆ จะได้ผลตอบแทนดังนี้
หากเรามีในพอร์ทสัดส่วนเท่านี้ เวลามันขึ้น มันก็สามารถให้ผลตอบแทนที่ดีต่อคุณได้ แต่เวลามันร่วงมันก็ไม่ได้กระทบพอร์ทอะไรมาก
ส่วนตัวผมเชื่อว่า ในโลก Crypto และ Blockchain ตอนนี้มันยังเป็นขั้นเริ่มต้นอยู่มากและมันยังมีโอกาสอีกมากมายรอคุณอยู่ ดังนั้นลองศึกษาและมาพูดคุยกันครับ
1
ทางเพจผมก็จะพยายามนำเสนอข้อมูลทางด้านนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านนะครับ
1
ฝากติดตามผลงาน
Facebook : bit.ly/3Ivyuoq
Blockdit : bit.ly/33dccI3
Youtube : bit.ly/335G497
#investingknowledge #crypto #blockchain #bitcoin #howtoinvestinbitcoin #cryptocurrency #bitcoininvest #bitcoincfa #cryptocfa #ลงทุนbitcoin #ลงทุนcrypto #ความรู้ลงทุน #ลงทุน #bitcoinคืออะไร
  อ้อยคราฟต์ นักเขียนวัย YOLD
  ตอนนี้เพิ่มครอกโตในพอร์ตแล้วค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ซื้อของออนไลน์ สินค้าไม่ตรงปก ยื่นฟ้องศาลออนไลน์ได้แล้ว ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ต้องมีทนาย วันนี้ (27 มกราคม) สรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า วันนี้ ปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา ได้เป็นประธานพิธีเปิด ‘แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง’ ซึ่งวันนี้ถือเป็นการเปิดทำการแผนกอย่างเป็นทางการวันแรก โดยมี ภัฏ วิภูมิรพี ผู้พิพากษาศาลฎีกา ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่ง อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง จีระพัฒน์ พันธุ์ทวี เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และคณะผู้บริหารศาลแพ่ง ร่วมพิธีเปิดงาน
   กรณีศึกษา ไทยส่งออก อาหารสัตว์เลี้ยง อันดับ 3 ของโลก ในปี 2564 ประเทศไทยส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงคิดเป็นมูลค่ารวม 62,700 ล้านบาท และ นับเป็นผู้ส่งออกอันดับ 3 ของโลก โอกาสและความท้าทาย ของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย จะเป็นอย่างไรต่อไป ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTopNRecode&Option=3&Lang=Th&ImExType=1 -https://www.scbeic.com/th/detail/product/7589 -https://dld.go.th/th/index.php/th/newsflash/354-hotnews-cat/24133-hotnews-25641018-1 -https://www.irplus.in.th/Listed/ASIAN/pdf/annual/an_asian_2020.pdf -https://www.asiansea.co.th/th/investor?annual-report -https://www.kaohoon.com/column/481050
   📍"มายะ " สาวสวยอดีตพิธีกรชื่อดังของญี่ปุ่น เธอเจออะไรมาบ้าง หลังจากแต่งงานโดยไม่ได้ คบหาดูใจกับสามีก่อน 📍เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ "มายะ" สาวสวยพิธีกรชื่อดังแห่งสถานีโทรทัศน์ ของประเทศญี่ปุ่น
   บทเรียนราคาแพงที่อาจต้องช้ำใจไปตลอด เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีผู้ใช้งานfacebookรายหนึ่งโพสถึงเรื่องราวอันเหลือเชื่อจากการลงทุนของเขาที่สูญเสียเงินเพราะความประมาณของตัวเอง
   ดูทั้งหมด