มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตลาดคริปโตมี ‘เจ้ามือคริปโต’ หรือไม่ แล้วใครเป็นเจ้ามือ!?
3
แม้ว่าจริง ๆ แล้ว ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ จะสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยการกระจายอำนาจทางการเงินสำหรับเทรดเดอร์ทุกคน แต่ยังง๊าย ยังไงแล้วในตลาดนี้ก็มีกลุ่มคนที่มีอำนาจและอิทธิพลมากกว่าคนอื่น ๆ ที่เราเรียกกันว่าเจ้ามือหรือ ‘วาฬ’ นั่นแหละ
1
วาฬ Bitcoin คือบุคคลหรือบริษัทที่ถือ bitcoin มากพอที่จะโน้มน้าวหรือแม้กระทั่งควบคุมมูลค่าของสกุลเงิน ยิ่งราคาเคลื่อนไหวมากเท่าไร วาฬก็จะยิ่งโต ตามข้อมูลจาก BitInfoCharts ระบุว่า BTC wallet ที่ใหญ่ที่สุด 10 แห่งควบคุม 6% ของ Bitcoin ที่หมุนเวียนอยู่ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์
แล้วใครคือวาฬเหล่านี้บ้าง?
1. Exchange
Exchange Cryptocurrency เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้พวกเขากลายเป็นเจ้าของ Bitcoin แบบรวมศูนย์ที่ใหญ่ที่สุด Exchange การวิเคราะห์ในปี 2019 โดย TokenAnalyst พบว่ามีการหมุนเวียน Bitcoin ประมาณ 6.7% อยู่ในกระเป๋าเงินของ Exchange ตามหลักฐาน โดยมีข้อมูลง่า กระเป๋าเงิน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดสองในสามเป็นของ Binance และ Bitfinex
2
2. สถาบัน
หมวดหมู่นี้สามารถแบ่งออกได้หลายกลุ่ม เช่น บริษัทและกองทุนที่เป็นตัวแทนของนักลงทุนที่ได้รับการรับรอง หนึ่งในผู้ถือ Bitcoin รายใหญ่ที่สุดคือ Grayscale ผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Digital Currency Group ดูแลมูลค่า Bitcoin มูลค่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3% ของมูลค่าตลาดปัจจุบัน ด้วย 654,885 Bitcoin ในมือ ทำให้ Grayscale Bitcoin Trust เป็นกองทุน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
3
3. นักลงทุน (รายบุคคล)
นักลงทุนรายใหญ่หลายคนซื้อ Bitcoin ตอนที่ราคาต่ำกว่าวันนี้มาก เชื่อว่าผู้ก่อตั้ง Exchange คริปโต GEMINI, Cameron และ Tyler Winklevoss ได้ลงทุน 11 ล้านดอลลาร์ใน Bitcoin ในปี 2013 ตอนที่ราคายัง 141 ดอลลาร์ต่อเหรียญ นั่นจะทำให้สินทรัพย์ของพวกเขามีประมาณ 78,000 BTC กลายเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในวันนี้
Tim Draper นักลงทุนร่วมทุนชาวอเมริกัน ซื้อ 29,656 BTC ในราคา 632 ดอลลาร์ต่อเหรียญ ในการประมูล US Marshal's Service ทำให้ขุมทรัพย์ของเขามีมูลค่าประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ CEO ของ Digital Currency Group Barry Silbert เข้าร่วมการประมูลครั้งเดียวกัน และได้รับ 48,000 BTC
┏━━━━━━━━━━━━┓
แอป WikiBit โหลดมาติดตามข้อมูลข่าวสารวงการคริปโตรวบรวมข้อมูล Shitcoin และโครงการเถื่อน
ดาวน์โหลดแอป WikiBit กดที่นี่
┗━━━━━━━━━━━━┛
4. Satoshi Nakamoto
Satoshi Nakamoto นามแฝงของผู้ให้กำเนิด Bitcoin ถูกจัดมาเป็นหนึ่งประเภทเลย เพราะนักวิจัยสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำ Sergio Demian Lerner คาดการณ์ว่า Nakamoto อาจขุดได้กว่า 1 ล้าน BTC ระหว่างเดือนมกราคมถึงกรกฎาคม 2009 แม้ว่าจะไม่มีกระเป๋าเงินเดียวที่มี 1 ล้าน BTC แต่จากการวิจัยของ Lerner เราจะเห็นได้ว่าบิทคอยน์ 1.8 ล้านแรกหรือ 63% ไม่เคยถูกใช้ ถ้านากาโมโตถือเหรียญเหล่านี้จริง ๆ เขาจะมีมูลค่ามากกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์
คำสั่งซื้อหรือขายจำนวนมากของเจ้ามือเหล่านี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบใหญ่ต่อตลาดได้ ทำให้พวกเขามักหลีกเลี่ยงเมื่อทำการซื้อจำนวนมาก เพราะเกรงว่าจะทำให้ราคาสูงขึ้นในขณะที่ยังซื้ออยู่
Michael Saylor ซีอีโอของ MicroStrategy กล่าวว่าบริษัทใช้ “กลยุทธ์การซื้อแบบมาโคร” โดยซื้อ Bitcoin เกือบ 20,000 Bitcoin ในการซื้อขายขนาดเล็กกว่าพันรายการ จากข้อมูลของ Saylor ในการซื้อครั้งเดียว บริษัท “ซื้อขายอย่างต่อเนื่อง 74 ชั่วโมง ดำเนินการซื้อขาย 88,617 รายการ” แม้จะมีธุรกรรมเพียงเล็กน้อย แต่บริษัทก็พร้อมที่จะซื้อสินทรัพย์ที่ใดก็ได้ระหว่าง 30-50 ล้านดอลลาร์ในไม่กี่วินาทีหากราคาของ Bitcoin ลดลง 1 ถึง 2%
2
ในขณะที่คำสั่งซื้อจำนวนมากสามารถผลักดันราคาให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่คำสั่งขายขนาดใหญ่ก็ตรงกันข้าม หากผู้ขายพยายามแปลงการถือครอง BTC เป็นเงินสดหรือสกุลเงินอื่น การขาดสภาพคล่องควบคู่ไปกับขนาดธุรกรรมที่ใหญ่ขึ้น สามารถสร้างแรงกดดันต่อราคาของ Bitcoin ได้ นี่อาจนำไปสู่การเทขาย เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยตื่นตระหนกและทำตามรายใหญ่
การติดตามวาฬเหล่านี้ จะช่วยให้คุณเข้าใจและปรับบริบทตามการเคลื่อนไหวและรูปแบบของตลาดได้ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจลงทุนและซื้อขายของคุณก็ไม่ควรขึ้นอยู่กับวิธีการดังกล่าวเพียงอย่างเดียว การเคลื่อนไหวของเหรียญในกระเป๋าเงินไม่ได้หมายความว่ามีการทำธุรกรรมเกิดขึ้นจริงเสมอไป ดังนั้น แม้ว่าการติดตามวาฬจะทำให้คุณได้เปรียบ แต่ก็ไม่ใช่ข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่สุด ท้ายที่สุดการตัดสินใจซื้อขายและการลงทุนของคุณจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดของคุณเอง
คุณสามารถติดตามข่าวสารที่สดใหม่ รวดเร็ว ถึงใจ พร้อมบทความเกร็ดความรู้ในโลกคริปโตแบบนี้ ได้ที่ “WikiBit” แอปนำเสนอข่าวสารวงการคริปโต พร้อมให้บริการตรวจสอบ Exchange ทั่วโลก รวบรวมข้อมูล Shitcoin และโครงการเถื่อน เพียงแค่กดค้นหา ข้อมูลที่คุณควรรู้ก็จะขึ้นมาแบบจัดเต็ม ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ฟรี!
ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการคริปโต พร้อมตรวจสอบ Exchange ทั่วโลก รวบรวมข้อมูล Shitcoin และโครงการเถื่อน ได้ที่….
App : “WikiBit” : ดาวน์โหลดแอป WikiBit กดที่นี่
┏━━━━━━━━━━━┓
┗━━━━━━━━━━━┛
App : “WikiFX” : ดาวน์โหลดแอป WikiFX กดที่นี่
┏━━━━━━━━━━━━┓
🩸android : bit.ly/wikifxAPPth
┗━━━━━━━━━━━━┛
(ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ฟรี!)
Facebook
(กด SEE FRIST เพื่อที่คุณจะไม่พลาดข่าวสาร และกิจกรรมต่างๆ จากทางเพจ)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คปภ.สั่งปรับ อาคเนย์ประกันภัย 1.8 ล้าน รายวันวันละ 2 หมื่น จนกว่าจะชดใช้คดี "น้องหญิง" คปภ. สั่งปรับอาคเนย์ประกันภัย ปมประวิงจ่ายค่าสินไหม "น้องหญิง" กรณีเสียชีวิตเหตุรถเบนซ์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ ที่บุรีรัมย์
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   เคยเป็นไหมตื่นมาสดชื่น ก็ทำให้ทั้งวันอะไรๆ ก็ดูสดชื่นไปหมด เคยไหมตื่นมาเหนื่อยๆ ขี้เกียจลุกออกจากเตียง วันนั้นทั้งวันก็เลยเนือยๆ เอื่อยๆ รู้จัก "Emotional Spiral" เมื่ออารมณ์แรกของวัน ส่งผลต่อชีวิตทั้งวันของเรากว่าที่คิด ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้เราจะไปฟังกันว่า อารมณ์ตั้งต้นจะส่งผลอย่างไรบ้าง ต่อการดำเนินชีวิตวันนั้นของเรา #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   เกิดเหตุสลดขึ้นที่ประเทศเยอรมันนี พบครอบครัวพ่อแม่และลูก ๆ ทั้งสามนอนเสียชีวิตในบ้าน เบื้องต้นพบจดหมายลาตาย แจงหนีความผิดเหตุปลอมแปลงเอกสารฉีดวัคซีน 🔺 7 ธันวาคม 2564 ณ เมือง Koenigs Wusterhausen ทางตอนใต้ของ Berlin ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบเห็นศพในบ้านหลังหนึ่ง
   ดูทั้งหมด