มีบัญชีอยู่แล้ว?
<อัปเดต> รัฐบาลจีน สั่งปรับไลฟ์สตรีมเมอร์สาว ข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีรวมกว่า 480 ล้านบาท
หน่วยงานด้านภาษีของหางโจว ได้สั่งปรับไลฟ์สตรีมเมอร์ชื่อดัง เป็นเงินรวมประมาณ 483 ล้านบาท
โดยไลฟ์สตรีมเมอร์ที่ถูกปรับ คือคุณ Zhu Chenhui หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Cherie” และคุณ Lin Shanshan หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Sunny”
หลังจากที่ทั้งคู่ถูกตรวจพบว่า มีการรายงานรายได้ส่วนบุคคล ว่าเป็นรายได้จากการทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งเป็นการหลบเลี่ยงภาษีมูลค่ากว่า 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 227 ล้านบาท
ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้ทางคุณ Cherie ถูกปรับไปราว ๆ 340 ล้านบาท
ในขณะที่คุณ Sunny ถูกปรับไป 143 ล้านบาท
โดยการรายงานแหล่งที่มาของรายได้ระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ทั้งสองคนได้มีการจัดตั้งธุรกิจเจ้าของคนเดียว (Sole proprietorship) ในหลายเมืองของจีน เช่น เซี่ยงไฮ้, กวางสี, เจียงซี และอื่นๆ
เพื่อยื่นรายได้ผ่านรูปแบบธุรกิจเจ้าของคนเดียว ทั้งที่จริง ๆ แล้วพวกเธอจะต้องยื่นภาษีแบบรายได้ส่วนบุคคล
เนื่องจาก ภาษีบุคคลธรรมดาในประเทศจีน อาจมีอัตราสูงถึง 45% แต่อัตราภาษีของธุรกิจส่วนบุคคล จะไม่เกิน 35% เท่านั้น
ยิ่งไปกว่านั้น ในกรณีที่เป็นธุรกิจเจ้าของคนเดียว จะไม่ได้มีการเรียกเก็บภาษีเงินได้อีกด้วย
อย่างไรก็ดี ผู้มีอำนาจในประเทศจีน เผยว่ากรณีดังกล่าวได้รับการผ่อนปรน เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์ทั้งสองนั้นให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบ รวมถึงได้ทำการคืนภาษีบางส่วนโดยสมัครใจก่อนคดีจะถูกปิด
โดยที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีที่คล้ายกัน หากยังจำกันได้ที่เคยเป็นข่าวใหญ่ของนักแสดงสาว Fan Bingbing และ Zheng Shuang ก็เคยใช้วิธีหลบเลี่ยงภาษีที่คล้ายกัน ก่อนที่พวกเขาจะถูกปรับเป็นเงิน 4,300 ล้านบาท และ 1,533 ล้านบาท ตามลำดับ
จะเห็นว่าพักหลัง ๆ มานี้รัฐบาลจีน ได้คอยจับตาดูเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ และคนดังที่ออกมาไลฟ์สตรีมมากเป็นพิเศษ
เพราะจากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์จีน พบว่ามีการถ่ายทอดสดผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซมากกว่า 10 ล้านครั้งใน เฉพาะครึ่งปีแรกของปี 2020 เท่านั้น
ซึ่งก็มากพอ ที่จะทำให้การสตรีมสดในประเทศจีน มีส่วนแบ่งในอุตสาหกรรมค้าปลีกถึง 8.6% ของยอดค้าปลีกทั้งหมดในปี 2020 จากรายงานการคาดการณ์ของสถาบันวิจัย KPMG และ Ali
พูดง่าย ๆ ก็คือ การไลฟ์สตรีม นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ ซึ่งก็เป็นเหมือนโอกาสขนาดมหึมาที่ยังคงมีแนวโน้มในการเติบโตอยู่อีกมาก
และดูเหมือนรัฐบาลจีน ก็ใช้จุดนี้ในการพยายามปราบปรามการหลบเลี่ยงภาษี ด้วยการเลือกดำเนินคดีกับผู้ที่มีชื่อเสียง หรือมีอิทธิพลบนโลกออนไลน์
ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าเป็นเหมือนการ “เชือดไก่ให้ลิงดู” นั่นเอง..
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โจมตีชุมชนจีนในโซโลมอน โดย
   อยากได้ความรู้ทุกวันแค่อ่าน Blockdit เพราะว่า Blockdit เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Connect Idea ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยให้คุณได้ค้นพบกับไอเดียใหม่ ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทุกคน
   Suzuki เตรียมออกรถยนต์ไฟฟ้า ราคาประหยัดในญี่ปุ่น เริ่มต้นไม่ถึง 3 แสน ในปี 2025 ล่าสุด Suzuki Motor บริษัทยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศว่า ทางบริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด ในราคาเริ่มต้น 294,000 บาท (8,700 ดอลลาร์สหรัฐ) ภายในปี ค.ศ. 2025
   ไปต่อไม่ไหว.. LINE TV โบกมือลา ประกาศหยุดให้บริการ 31 ธ.ค. นี้ กลายเป็นข่าวใหญ่ของคนที่ชอบเสพคอนเทนต์ผ่าน LINE TV ไม่น้อย เมื่อล่าสุด LINE TV ได้ออกโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า LINE TV ให้บริการถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หรือสิ้นปีนี้ เป็นวันสุดท้าย และได้กล่าวขอบคุณผู้รับชมและเหล่าพาร์ตเนอร์ที่ได้สนับสนุน LINE TV มาโดยตลอด
   ดูทั้งหมด