มีบัญชีอยู่แล้ว?
โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 โหดกว่าเดิม ร้ายกว่าเดิม
โจ ฟาห์ลา (Joe Phaahla) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีการค้นพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ที่ดูเหมือนจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ของประเทศ
"ในขั้นต้น ดูเหมือนการระบาดแบบคลัสเตอร์ แต่จากเมื่อวานนักวิทยาศาสตร์ที่เฝ้าระวังจีโนมได้ข้อบ่งชี้ว่า พวกเขากำลังสังเกตโควิดสายพันธุ์ใหม่" รัฐมนตรีฯสาธารณสุข กล่าว
จนถึงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสายพันธุ์ดังกล่าวมีชื่ออักษากรีกว่าอะไร แต่ได้ขนานชื่อสายพันธุ์ว่า B.1.1.529 ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในแอฟริกาใต้ คาดว่าจะได้รับชื่ออย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ภายในวันศุกร์นี้
โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 มีการกลายพันธุ์มากกว่า 50 จุดซึ่งสูงผิดปกติ รวมถึงมีโปรตีนสไปค์มากกว่า 30 สไปค์ ซึ่งกุญแจสำคัญที่โควิด-19 ใช้ปลดล็อกเข้าสู่เซลล์
"ขณะนี้มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 จำนวน 77 ราย ในแอฟริกาใต้ บอตสวานา และในนักเดินทางจากแอฟริกาใต้ไปยังฮ่องกง โดยจุดเริ่มต้นมาจากที่จังหวัดกัวเต็ง (Gauteng) ในแอฟริกาใต้" ฟาห์ลา กล่าวเสริม
ศาสตราจารย์ทูลิโอ เด โอลิเวรา (Tulio de Oliveira) ผู้อำนวยการศูนย์รับมือโรคระบาดและนวัตกรรม กล่าวว่า โควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 ดังกล่าวมี "การกลายพันธุ์มากกว่าที่เราคาดไว้ ซึ่งมันแพร่กระจายเร็วมาก และคาดว่าจะเห็นผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขภายในไม่กี่ไม่สัปดาห์"
เจ้าหน้าที่ยังแสดงความกังวลต่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ว่าการกลายพันธุ์อาจส่งผลให้มีการหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกันและเพิ่มการแพร่กระจายของเชื้อ แต่เสริมว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าการกลายพันธุ์จะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนอย่างไร จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจความรุนแรงทางคลินิกของสายพันธุ์นี้เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ก่อนหน้า
"ความสำคัญเต็มที่ของตัวแปรนี้ยังคงไม่แน่นอนและเครื่องมือที่ดีที่สุดที่เรามีก็คือวัคซีน" เด โอลิเวรา กล่าว
นอกจากนี้ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ประกาศว่าประเทศในทวีปแอฟริกา 6 ประเทศ อาทิ แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท บอตสวานา เอสวาตินี และซิมบับเว จะถูกเพิ่มเข้าไปใน "บัญชีแดง" สำหรับการเดินทางของอังกฤษ หลังจากที่หน่วยงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรระบุถึงความกังวลเกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อัพเดท #ภาษีที่ดิน เก็บ 100% ปี 2565 ถ้าไม่ลด 90% ต่อจะเกิดอะไรกับเราบ้าง ? พรี่หนอมสรุปให้ฟังในโพสนี้ครับ ดูแบบคลิป https://fb.watch/aBgPs9Fodh/ อันดับแรก สิ่งที่ต้องเข้าใจก่อน คือ #ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
   📌📌 ทำไม? อินโดนีเซียย้าย "เมืองหลวง" ล่าสุด!! อินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดยเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญชื่อว่า
   หมดข้อถกเถียง งานวิจัยเผย ร่างกายสามารถแยกความแตกต่างของ Coca-Cola Original และ Zero Sugar ได้ จริงอยู่ที่ว่าการเลือกดื่มน้ำอัดลมแบบออริจินัลและแบบไม่มีน้ำตาลนั้นจะให้รสชาติความหวานและแคลอรีที่แตกต่างกันออกไป แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าร่างกายของเรานั้นจะสามารถแยกเครื่องดื่มเหล่านี้ออกจากกันได้อย่างไร ล่าสุดเหล่านักวิจัยจาก Duke University ก็ได้คลายข้อสงสัยในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
   คลิปวิดีโอไวรัล เกิดเป็นลูกคนรวย เข้าวงการ NFT หลังเจ้าของผลงานนำไปเปิดประมูลจนได้มูลค่ากว่า 500,000 บาท ก่อนหน้านี้ วิดีโอเรื่อง The Good Human ที่สร้างโดย เบนซ์-ธนชาติ และโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวของเขา กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ จนชาวเน็ตแห่แชร์ทั้งคลิปและมีม (meme) ของชายหนุ่มชื่อ "แวน-ฐิติพงษ์" ซึ่งเป็นตัวละครสมมติของหนุ่มนักธุรกิจพันล้าน วัย 26 ปี ที่ประสบความสำเร็จได้เพราะความเป็น "ลูกคนรวย" ในสังคมไทย
   ดูทั้งหมด