มีบัญชีอยู่แล้ว?
- 10 “มหาวิทยาลัย” ในสหรัฐฯ ที่มีค่า “ROI” ดีที่สุด รายได้หลังเรียนจบคุ้มค่าเทอม -
Princeton Review คำนวณ ROI ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ จากค่าเทอมตลอดหลักสูตร ร่วมกับสิ่งที่มหาวิทยาลัยมีให้ เช่น ทุนการศึกษา บริการจัดหางาน เทียบกับรายได้ของบัณฑิตหลังเรียนจบ การลงทุนเรียนในสถาบันไหนคุ้มค่าที่สุด
ตั้งแต่ก่อนเกิดโรคระบาด พ่อแม่ที่จะส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาในสหรัฐอเมริกาเริ่มตั้งคำถามแล้วว่า การเรียนมหาวิทยาลัยจะคุ้มค่าหรือไม่ หลังจากค่าเทอมพุ่งทะยานเร็วยิ่งกว่าเงินเฟ้อ
ทำให้ Princeton Review สำรวจเพื่อหาคำตอบให้พ่อแม่และนักเรียนว่า การลงทุนกับสถาบันไหนจะ ‘คุ้มค่า’ วัดจาก Return on Investment (ROI) ที่ดีที่สุด
โดยการสำรวจวัดจากมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย 650 แห่งทั่วสหรัฐฯ ใช้ดัชนีชี้วัดเป็นค่าเทอม และชั่งน้ำหนักร่วมกับทุนการศึกษา บริการจัดหางาน อัตราการเรียนจบ
จากนั้นนำมาวัดกับรายได้หลังเรียนจบของศิษย์เก่า และภาพรวมหนี้การศึกษาของนักศึกษาทั้งหมด
ทั้งนี้ CNBC ได้ความเห็นเสริมจากผู้เชี่ยวชาญ “อีริค กรีนเบิร์ก” ประธานกลุ่ม Greenberg Educational Group บริษัทที่ปรึกษาในนิวยอร์ก เขาให้ความเห็นกับการจัดอันดับนี้ด้วยว่า ค่าใช้จ่ายและรายได้อาจไม่ใช่ทั้งหมดในการตัดสินใจอยู่แล้ว เพราะพ่อแม่มักจะคำนึงถึงความสุขของลูกๆ ในการเข้าเรียนสถาบันนั้นๆ ด้วย
“มีบางอย่างที่ไม่สามารถใช้มาตรวัดได้” กรีนเบิร์กกล่าว
1
เมื่อคำนึงถึงทุกอย่างรอบด้านแล้ว ไปพิจารณาลิสต์ของ Princeton Review กัน
[[ มหาวิทยาลัยรัฐที่มีค่า ROI สูงที่สุด ]]
1) University of California, Berkeley
2) University of Virginia – Charlottesville, Virginia
3) Georgia Institute of Technology – Atlanta
4) University of California, San Diego – La Jolla, California
5) University of North Carolina at Chapel Hill
University of California, Berkeley (Photo: Shutterstock)
[[ มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีค่า ROI สูงที่สุด ]]
1) Princeton University – Princeton, New Jersey
2) Massachusetts Institute of Technology – Cambridge, Massachusetts
3) Stanford University – Stanford, California
4) California Institute of Technology – Pasadena, California
5) Harvey Mudd College – Claremont, California
Princeton University (Photo: Shutterstock)
ท็อปของมหาวิทยาลัยทั้งสองประเภทนั้น ยกตัวอย่างที่ Berkeley ปกติค่าเทอมเฉลี่ยอยู่ที่ 31,400 เหรียญสหรัฐต่อปี แต่มีทุนการศึกษาให้นักศึกษาที่จำเป็นมูลค่า 23,700 เหรียญสหรัฐ ทำให้ต้นทุนจริงอยู่ที่ 7,700 เหรียญเท่านั้น และนักศึกษาจบระดับปริญญาตรีจากที่นี่ จะได้รายได้เฉลี่ย 72,600 เหรียญสหรัฐต่อปี ตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการทำงาน
ขณะที่ Princeton มหาวิทยาลัยเอกชน ค่าเทอมปกติอยู่ที่ 65,800 เหรียญสหรัฐต่อปี แต่มีทุนการศึกษาให้เฉลี่ย 53,500 เหรียญสหรัฐ ทำให้ต้นทุนค่าเทอมลดเหลือ 12,300 เหรียญ และนักศึกษาจบปริญญาตรีจากที่นี่จะมีรายได้เฉลี่ย 77,300 เหรียญสหรัฐต่อปี ตั้งแต่ช่วงต้นของการทำงาน
ที่มา: CNBC
#เรียนต่อ #ศึกษาต่อ #เรียนต่อต่างประเทศ #Positioningmag
ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
1
  Siri thabtim
  NYU ไม่ติดอันดับเลย 😥
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บทความ [ความรู้] ✨ วิธีการเล่นหุ้นวัฏจักร : Commodity (สินค้าโภคภัณฑ์) สินค้าโภคภัณฑ์หมายถึง สินค้าที่ตัวสินค้ามีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ผลิตก็ตาม เช่น เมื่อพูดถึง “ข้าวหอมมะลิ” ผู้ที่บริโภคข้าวทั่วโลกจะเข้าใจทันทีว่าหมายถึงอะไร มีลักษณะอย่างไร พูดถึงน้ำมัน ก็หมายถึงน้ำมันดิบตามตลาดตลาดต่างๆเป็นต้น โดยปัจจัยที่กำหนดราคาของสินค้าโภคภัณฑ์จะเป็น อุปสงค์-อุปทาน ความต้องการใช้และความต้องการที่จะขาย โดยยกตัวอย่างเช่น น้ำมันดิบเราจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นน้ำมันดิบในโลกมีการสวิงตัวขึ้นลงเป็นอย่างมาก เป็นเพราะมีการผลิตที่ออกมาเยอะ(อุปทานสูง) ทำให้ราคาของน้ำมันดิบได้ดิ่งลงมาจากระดับกว่า 100 เหรียญ/บาเรล มาสูงระดับ 40เหรียญ/บาเรล เป็นต้น สินค้าโภคภัณฑ์ มีอะไรบ้าง
   วันเกิดน้อง 🎂 วันที่ 22 มกราคม เป็นวันเกิดของน้องสาวสุดรัก ในถานะพี่ชายก็ขออวยพรให้น้องสาวมีความสุข แล้ววันนี้ผมก็จะมาเล่านิสัยของน้องในฐานะพี่ชายให้ทุกคนได้เห็นถึงความน่ารักนะครับ 🎈 ไฉไลเป็นชื่อของน้องสาวผมเอง ไฉไลเป็นเด็กผู้หญิงที่ขี้อายมากถ้าอยู่กับคนอื่น แต่ถ้าอยู่กับผมแล้วเป็นเด็กที่ร่าเริงและหัวเราะตลอดเวลา ถึงจะมีงอนบ้างแต่ก็เป็นเรื่องปกติ 🎉 ไฉไลเป็นเด็กที่น่ารักแล้วก็ชอบเต้นด้วย ความฝันที่น้องเคยบอกคือจะไปเป็นหมอหรือไอดอลก็ขอให้น้องทำตามความฝันให้สำเร็จ ส่วนเรื่องการเรียนอาจจะเป็นเด็กที่ขี้เกียดไปหน่อยแต่พอให้ทำงานหรือตามงานก็เสร็จในเวลาไม่นาน รวม ๆ แล้วไฉไลเป็นเด็กที่น่ารักร่าเริง ฝากพี่ ๆ ทุกคนอวยพรวันเกิดให้น้องสาวผมด้วยนะครับ เพลงจาก โบ สุธิตา พี่ชายที่แสนดี https://youtu.be/nZweCrEp1ew เล่าไปตามอำเภอใจ ❤️
   รัชกาลที่ 4 มีประกาศอย่าเชิ่อข่าวลือให้มาก ช่วงนั้นมีข่าวลืออะไร ทำไมท่านจึงประกาศอย่างนั้น อ้างอิงจาก ประชุมประกาศในรัชกาลที่ 4
   เรื่องราวที่เป็น Legendary อันดับหนึ่งตลอดกาลในวงการเกม ที่จะถูกคิดถึงก่อนเลยคือช็อตปาฏิหาริย์ "Daigo Parry" ของไดโกะ อุเมฮาร่า เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นในปี 2004 มันสุดยอดจนต้องหยิบมาเล่าซ้ำ รอบแล้วรอบเล่าจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์นั้น ต้องอธิบายว่าในวงการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม แต่ละปีก็จะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่มีศักดิ์ศรีสูงสุด อย่างเทนนิสก็ 4 แกรนด์แสลม หรือ แบดมินตันก็รายการชิงแชมป์โลก เป็นต้น
   ดูทั้งหมด