มีบัญชีอยู่แล้ว?
เหมือนกันในเรื่องการได้พัฒนาตนเอง และส่งเสริมความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มมากขึ้น
1
การแข่งขันกับตัวเอง เป็นการพัฒนาตนเองให้ก้าวหน้าในทุกๆ เวลาที่เดินไปข้างหน้า โดยปราศจากการเปรียบเทียบกับผู้อื่น
1
ส่วนการแข่งขันกับผู้อื่น เราจะทำก็ต่อเมื่อเราต้องการเร่งระดับการพัฒนาตนเอง เหมือนหลักสูตรเร่งรัด ซึ่งช่วยขยับประสบการณ์ได้เร็วขึ้น
1
เพราะสถานการณ์ที่ลงสนามแข่งขันจะช่วยเพิ่มแรงกดดันให้เรากระตือรือร้น ฝึกฝนทักษะ และระดมสมองอย่างหนัก มากกว่าการแข่งกับตนเอง แถมได้มุมมอง และวิธีการของคู่แข่งมาเป็นแนวทางศึกษาเพื่อต่อยอดความรู้ด้วยค่ะ 😊
1
ก้องภพ อารามบอย
เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของการเร่งสปีดในการพัฒนาตนเองนะครับ 👍🙏
คำตอบอื่น
 • เราเคยดูสารคดี NHK การแข่งขันวิ่งมาราธอน รอบภูเขาไฟฟูจิ ระยะทาง 42 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ตัวเราเอง วิ่ง 2 นาทีก็เหนื่อยแล้ว เดินยังขี้เกียจเดินเลย ดังนั้นเราไม่เคยไปวิ่งมาราธอนแน่นอน แต่สิ่งที่เราเห็นในการแข่งขัน คือ การแข่งกับตัวเอง และแข่งกับผู้อื่นในเวลาเดียวกัน...
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีดี เป็นแรงบันดาลใจได้ดีมากเลยครับ
 • 1) ถ้าเราไม่ชนะใจตัวเองแล้ว ไม่มีวันที่จะชนะผู้อื่นได้ครับ
  1
  2) ผมขอยกตัวอย่าง หน่วยสงครามพิเศษ ที่เรียกว่า SEALs (SEA AIR LAND teams) ช่วงฝึกคัดเลือก จะมีระยะที่เรียกว่า สัปดาห์นรก ครับ คือจะมีการฝึกหนักต่อเนื่อง ประมาณ ห้าคืนหกวันหรือใกล้เคียงครับ ผู้เข้ารับการฝึกมีเวลานอนรวมไม่น่าจะเกิน สองชั่วโมง... อ่านต่อ
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  ผมอ่านข้อความทั้งหมดแล้ว "สุดยอดมนุษย์" จริงๆ .. แล้วเดี๋ยวผมจะทยอยดูคลิปที่แนบมา น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ 👍
 • ผมคิดถึงกีฬากอล์ฟ(เล่นไม่เป็น) แต่ชอบดูบ้าง การแข่งขันจะใช้เวลา 4 วันมีนักกีฬาเข้าแข่งขันเป็น100ๆคน ผู้เล่นต้องแข่งกับตัวเองต้องตีให้ดีและดีกว่าคู่แข่ง ซึ่งพวกเขาก็ต้องแข่งกับตัวเองต้องตีให้ดีเช่นกัน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย ตัดสินหาผู้ชนะเลิศ ต้องแข็งแกร่งจริงๆคือผู้ที่ชนะตัวเอง(ตีดี)และคู่แข่งด้วย
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  ไอเดีย 💡 น่าสนใจเลยทีเดียวครับ
 • ในชีวิตไม่ต้องการแข่งขันกับใครทั้งนั้น
  เพราะไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ
  ก็ไม่รู้สึกมีความสุข
  ผู้แพ้ย่อมเป็นทุกข์ ผู้ชนะย่อมก่อเวร...
  2
  ก้องภพ อารามบอย
  ได้ทุกมุมมองเลยครับ เยี่ยมครับ 👍
 • ส่วนตัวผมมองว่า การแข่งขันกับตัวเอง มันแฟร์ แบบ apple to apple ครับ เพราะมิติที่ใช้เปรียบเทียบ ตรงไปตรงมา มันคือตัวเราที่รู้ ถ้าเรายืนบนพื้นฐานความจริงและตัดสินแบบไม่โน้มเอียง หลงตัวเอง จะเป็นการเปรียบเทียบที่ชัดเจนและได้ประโยชน์มากๆ ว่าเรามีการพัฒนาขึ้นจริงไหม ? เก่งขึ้นจริงไหม ? ประมาณนี้ครับ
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  ตัวเราเองคือคู่แข่งคนสำคัญเลยนะครับ 👍
 • สำหรับดิฉันแข่งกับตัวเองค่ะ
  รู้สึกท้าทาย มีไฟ(กำลังดี)
  แต่ไม่ตึงเครียดเกินไป สามารถพักหายใจได้ทุกเมื่อ
  1
  การแข่งกับคนอื่นรู้สึกสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ...
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  คู่แข่งที่เหมาะสมและดีที่สุดคือตัวเราเอง 👍
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา ความผิดพลาด 4 แสนล้านบาท ของ Nike ปัจจุบัน Nike มีมูลค่าบริษัท 5.8 ล้านล้านบาท นับเป็นเจ้าของธุรกิจกีฬา ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก แถมยังมีมูลค่ามากกว่าธุรกิจกีฬาอันดับที่ 2 อย่าง Adidas มากเป็น 5 เท่า
  SAPPE ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 ย้ำภาพผู้นำตลาดเครื่องดื่ม-อาหาร ฝีมือคนไทย ที่ประสบความสำเร็จใน 98 ประเทศทั่วโลก นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE นำทัพนวัตกรรมสินค้าเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพกว่า 10 แบรนด์ ร่วมออกบูธในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 มหกรรมแสดงสินค้าอาหารระดับโลก
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  รัสเซียเผยทหารรับจ้างชาวอังกฤษในยูเครน จะต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิตสถานเดียว !! สิ่งที่พวกเขาทำได้ตอนนี้คือภาวนาให้ยืดเวลาที่จะได้อยู่ในคุกออกไปอีกหน่อยเพื่อต่อชีวิตที่เหลืออยู่ของพวกเขาเอง ..
  ดูทั้งหมด