มีบัญชีอยู่แล้ว?
แข่งกับตัวเองเพื่อให้เป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น
แข่งกับคนอื่นเพื่อให้เป็นคนที่ดีที่สุด เก่งที่สุด
2
นักกีฬาจะฝึกตัวเองด้วยเหตุผล 2 ข้อนี้ คือทำให้ตัวเองดีขึ้นเก่งขึ้น เพื่อที่เวลาแข่งกับคนอื่นจะได้ชนะ (เพราะตัวเขาดีกว่าเก่งกว่าคู่แข่ง) ถ้าเขาไม่ฝึกฝนมาอย่างดีจนเก่งแล้ว ก็ยากที่จะชนะคู่แข่งได้
2
และเมื่อชนะทุกคนแล้ว นักกีฬาบางคนยังทำลายสถิติของตัวเองที่เคยทำไว้ นั่นคือชนะการแข่งกับตัวเองด้วย
1
คนที่ไม่แข่งกับใครแม้แต่กับตัวเอง ก็จะมีชีวิตล่องลอยไป ไม่มีจุดหมาย ประมาณว่าอยู่ไปวันๆ 🦋
1
  คำตอบอื่น
  • เหมือนกันในเรื่องการได้พัฒนาตนเอง และส่งเสริมความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มมากขึ้น... อ่านต่อ
   1
    ก้องภพ อารามบอย
    เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของการเร่งสปีดในการพัฒนาตนเองนะครับ 👍🙏
   • เราเคยดูสารคดี NHK การแข่งขันวิ่งมาราธอน รอบภูเขาไฟฟูจิ ระยะทาง 42 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ตัวเราเอง วิ่ง 2 นาทีก็เหนื่อยแล้ว เดินยังขี้เกียจเดินเลย ดังนั้นเราไม่เคยไปวิ่งมาราธอนแน่นอน แต่สิ่งที่เราเห็นในการแข่งขัน คือ การแข่งกับตัวเอง และแข่งกับผู้อื่นในเวลาเดียวกัน...
    1
     ก้องภพ อารามบอย
     ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีดี เป็นแรงบันดาลใจได้ดีมากเลยครับ
    • 1) ถ้าเราไม่ชนะใจตัวเองแล้ว ไม่มีวันที่จะชนะผู้อื่นได้ครับ
     1
     2) ผมขอยกตัวอย่าง หน่วยสงครามพิเศษ ที่เรียกว่า SEALs (SEA AIR LAND teams) ช่วงฝึกคัดเลือก จะมีระยะที่เรียกว่า สัปดาห์นรก ครับ คือจะมีการฝึกหนักต่อเนื่อง ประมาณ ห้าคืนหกวันหรือใกล้เคียงครับ ผู้เข้ารับการฝึกมีเวลานอนรวมไม่น่าจะเกิน สองชั่วโมง... อ่านต่อ
     1
      ก้องภพ อารามบอย
      ผมอ่านข้อความทั้งหมดแล้ว "สุดยอดมนุษย์" จริงๆ .. แล้วเดี๋ยวผมจะทยอยดูคลิปที่แนบมา น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ 👍
     • ผมคิดถึงกีฬากอล์ฟ(เล่นไม่เป็น) แต่ชอบดูบ้าง การแข่งขันจะใช้เวลา 4 วันมีนักกีฬาเข้าแข่งขันเป็น100ๆคน ผู้เล่นต้องแข่งกับตัวเองต้องตีให้ดีและดีกว่าคู่แข่ง ซึ่งพวกเขาก็ต้องแข่งกับตัวเองต้องตีให้ดีเช่นกัน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย ตัดสินหาผู้ชนะเลิศ ต้องแข็งแกร่งจริงๆคือผู้ที่ชนะตัวเอง(ตีดี)และคู่แข่งด้วย
      1
       ก้องภพ อารามบอย
       ไอเดีย 💡 น่าสนใจเลยทีเดียวครับ
      • ในชีวิตไม่ต้องการแข่งขันกับใครทั้งนั้น
       เพราะไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ
       ก็ไม่รู้สึกมีความสุข
       ผู้แพ้ย่อมเป็นทุกข์ ผู้ชนะย่อมก่อเวร...
       2
        ก้องภพ อารามบอย
        ได้ทุกมุมมองเลยครับ เยี่ยมครับ 👍
       • ส่วนตัวผมมองว่า การแข่งขันกับตัวเอง มันแฟร์ แบบ apple to apple ครับ เพราะมิติที่ใช้เปรียบเทียบ ตรงไปตรงมา มันคือตัวเราที่รู้ ถ้าเรายืนบนพื้นฐานความจริงและตัดสินแบบไม่โน้มเอียง หลงตัวเอง จะเป็นการเปรียบเทียบที่ชัดเจนและได้ประโยชน์มากๆ ว่าเรามีการพัฒนาขึ้นจริงไหม ? เก่งขึ้นจริงไหม ? ประมาณนี้ครับ
        1
         ก้องภพ อารามบอย
         ตัวเราเองคือคู่แข่งคนสำคัญเลยนะครับ 👍
        • สำหรับดิฉันแข่งกับตัวเองค่ะ
         รู้สึกท้าทาย มีไฟ(กำลังดี)
         แต่ไม่ตึงเครียดเกินไป สามารถพักหายใจได้ทุกเมื่อ
         1
         การแข่งกับคนอื่นรู้สึกสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ...
         1
          ก้องภพ อารามบอย
          คู่แข่งที่เหมาะสมและดีที่สุดคือตัวเราเอง 👍
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          คลิปนาทีบิ๊กไบค์แดงชน หมอกระต่าย ร่างกระเด็นไกลหลายเมตร จนอาการสาหัส ก่อนเสียชีวิต ดูก็รู้ว่าใครผิด?! กำลังเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ตำรวจ ยศ ส.ต.ต. ขี่บิ๊กไบค์ชน หมอกระต่าย หรือ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเดินข้ามถนนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา บริเวณทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและเพื่อนๆร่วมงาน
          เล่าได้ ก็ขายดี! สรุปวิธีใส่เรื่องราวให้สินค้าจากหนังสือ “Building a StoryBrand” ถ้าใครยังจำโฆษณาเครื่องออกกำลังกายบนโทรทัศน์ กับสองเทรนเนอร์ “จอร์จ” และ “ซาร่า” ที่เริ่มด้วยสารพัดปัญหาร่างกายชวนปวดหัว แต่สุดท้ายก็มีวิธีแก้ไขที่ง่ายแบบพลิกฝ่ามือมาเสนอ คงพอจะเข้าใจว่าสินค้าที่มาพร้อมเรื่องราวนั้นดึงดูดเราขนาดไหน
          วิจารณ์สนั่น! คลิป ตร.ขับบิ๊กไบค์ชนหมอเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย ชาวเน็ตวิจารณ์คลิป ตร.ขับบิ๊กไบค์ชนหมอเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย พร้อมติดตามความคืบหน้าคดี
          ปล่อยเเล้ว ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบค์ชนหมอกระต่าย ปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน อัพเดทล่าสุด ส.ต.ต นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(กก.1 บก.อคฝ.) ซิ่งบิ๊กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย จนเสียชีวิต โดย พญ.วราลัค เป็นแพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละได้ตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลา3 วัดพระศรีฯ บางเขน
          ดูทั้งหมด