มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍จังหวัดที่ปลูกชามากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่ ในโลกนี้มีชามากกว่า 3,000 ชนิด แต่แท้จริงแล้วทั้งหมดมาจากต้นชาชนิดเดียวกัน ไม่ว่าจะชาจีน ชาอินเดีย ชาศรีลังกา ชาญี่ปุ่น ชาอังกฤษ แตกต่างเพียงที่วัฒนธรรมการดื่ม ที่นำไปสู่การผลิต การชง การปรุงแต่งรสที่แตกต่าง
🍃 ชาในประเทศไทย ปลูกชามากที่สุดคือที่ในจังหวัดใด ?
จังหวัดเชียงรายได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งชาไทย” เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในประเทศ คือประมาณ 85,000 ไร่ จากพื้นที่การปลูกชาทั้งหมดในประเทศไทย รองลงไปเป็นเชียงใหม่ ประมาณ 55,000 ไร่ ที่เหลือก็กระจายอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือตอนบน อาทิ แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน พะเยา และตาก
สายพันธุ์ที่ปลูก ร้อยละ 87 เป็นชาอัสสัม หรือชาพื้นเมือง ที่เหลืออีกร้อยละ 13 เป็นชาจีน ผลผลิตทั้งหมดประมาณ 100,000 ตัน ใช้ในประเทศร้อยละ 89 และส่งออกร้อยละ 11 ของผลผลิตทั้งหมด
🍵 มูลค่าของชาจากประเทศไทยมีมูลค่ามากแค่ไหน
ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2558-2562) ไทยส่งออกสินค้าชาเขียว เฉลี่ย 979.6 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 6.34 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าชาดำ เฉลี่ย 1,401.7 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 6.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และสินค้าชาสำเร็จรูป เป็นสินค้าในกลุ่มชาและผลิตภัณฑ์ชาที่ไทยส่งออกมากที่สุด เฉลี่ย 9.1 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 22.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตลาดส่งออกสำคัญของไทย คือ กัมพูชา 31 % เมียนมา 20 % และสหรัฐฯ 18 %
🌱 คนไทยยังดื่มชาน้อยมากถ้าเทียบกับประเทศอื่น
ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว อัตราการบริโภคชาของคนไทยยังไม่สูงมาก เฉลี่ย 0.93 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ในขณะที่ชาวอังกฤษบริโภคชาเฉลี่ย 2.74 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ชาวฮ่องกงบริโภคเฉลี่ย 1.42 กิโลกรัมต่อคนต่อปี
ดังนั้น เราควรมาดื่มชาเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ
อย่าปล่อยให้ทรัพยากรดีๆ ของเราสูญเปล่าเลยค่ะ
ดื่มชาดีกว่ากินยาค่ะ
🫖 แหล่งซื้อชา
🍃 แหล่งชมคลิปเกี่ยวกับชา
แหล่งอ้างอิงข้อมูล
  Right SaRa by Bom+
  มาเรียนรู้เรื่องชาต่อนะครับ แวะมาทักทายครับ 😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมดข้อถกเถียง งานวิจัยเผย ร่างกายสามารถแยกความแตกต่างของ Coca-Cola Original และ Zero Sugar ได้ จริงอยู่ที่ว่าการเลือกดื่มน้ำอัดลมแบบออริจินัลและแบบไม่มีน้ำตาลนั้นจะให้รสชาติความหวานและแคลอรีที่แตกต่างกันออกไป แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าร่างกายของเรานั้นจะสามารถแยกเครื่องดื่มเหล่านี้ออกจากกันได้อย่างไร ล่าสุดเหล่านักวิจัยจาก Duke University ก็ได้คลายข้อสงสัยในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
   กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนในญี่ปุ่น เมื่อคนงานฝึกงานด้านเทคนิคชาวเวียดนามวัย 41 ปี ถูกเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่น ใช้ความรุนแรงอย่างทารุณมานานถึง 2 ปี เหตุเกิดที่บริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในเมืองโอคายามะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น
   ควรรู้ มีภูเขาไฟกลางทะเลใกล้ไทย หากระเบิด “สึนามิ” อาจถึงใน 45 นาที! “ผมอยากให้เป็นข้อมูลที่ทราบทั่วกันว่า ภูเขาไฟในรัศมีที่อาจสร้างผลกระทบให้ไทยได้ คือ ภูเขาไฟ Barren Island หากระเบิดแรงจริงๆ ก็อาจจะมีสึนามิมาถึงประเทศไทย เพราะห่างจากประเทศไทยเพียง 700 กิโลเมตรเท่านั้น”
   📌📌 ทำไม? อินโดนีเซียย้าย "เมืองหลวง" ล่าสุด!! อินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดยเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญชื่อว่า
   ดูทั้งหมด