มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍จังหวัดที่ปลูกชามากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่ ในโลกนี้มีชามากกว่า 3,000 ชนิด แต่แท้จริงแล้วทั้งหมดมาจากต้นชาชนิดเดียวกัน ไม่ว่าจะชาจีน ชาอินเดีย ชาศรีลังกา ชาญี่ปุ่น ชาอังกฤษ แตกต่างเพียงที่วัฒนธรรมการดื่ม ที่นำไปสู่การผลิต การชง การปรุงแต่งรสที่แตกต่าง
🍃 ชาในประเทศไทย ปลูกชามากที่สุดคือที่ในจังหวัดใด ?
จังหวัดเชียงรายได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งชาไทย” เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในประเทศ คือประมาณ 85,000 ไร่ จากพื้นที่การปลูกชาทั้งหมดในประเทศไทย รองลงไปเป็นเชียงใหม่ ประมาณ 55,000 ไร่ ที่เหลือก็กระจายอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือตอนบน อาทิ แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน พะเยา และตาก
สายพันธุ์ที่ปลูก ร้อยละ 87 เป็นชาอัสสัม หรือชาพื้นเมือง ที่เหลืออีกร้อยละ 13 เป็นชาจีน ผลผลิตทั้งหมดประมาณ 100,000 ตัน ใช้ในประเทศร้อยละ 89 และส่งออกร้อยละ 11 ของผลผลิตทั้งหมด
🍵 มูลค่าของชาจากประเทศไทยมีมูลค่ามากแค่ไหน
ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2558-2562) ไทยส่งออกสินค้าชาเขียว เฉลี่ย 979.6 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 6.34 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าชาดำ เฉลี่ย 1,401.7 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 6.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และสินค้าชาสำเร็จรูป เป็นสินค้าในกลุ่มชาและผลิตภัณฑ์ชาที่ไทยส่งออกมากที่สุด เฉลี่ย 9.1 ตัน/ปี คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 22.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตลาดส่งออกสำคัญของไทย คือ กัมพูชา 31 % เมียนมา 20 % และสหรัฐฯ 18 %
🌱 คนไทยยังดื่มชาน้อยมากถ้าเทียบกับประเทศอื่น
ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว อัตราการบริโภคชาของคนไทยยังไม่สูงมาก เฉลี่ย 0.93 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ในขณะที่ชาวอังกฤษบริโภคชาเฉลี่ย 2.74 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ชาวฮ่องกงบริโภคเฉลี่ย 1.42 กิโลกรัมต่อคนต่อปี
ดังนั้น เราควรมาดื่มชาเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ
อย่าปล่อยให้ทรัพยากรดีๆ ของเราสูญเปล่าเลยค่ะ
ดื่มชาดีกว่ากินยาค่ะ
🫖 แหล่งซื้อชา
🍃 แหล่งชมคลิปเกี่ยวกับชา
แหล่งอ้างอิงข้อมูล
Right SaRa by Bom+
มาเรียนรู้เรื่องชาต่อนะครับ แวะมาทักทายครับ 😊
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทำไมเราถึงไม่ควรคิดแบบนักการเมือง Adam Grant นักคิดผู้โด่งดังแห่งยุคสมัยที่เพิ่งมีหนังสือ think again ที่กระตุกความคิดเล่มล่าสุดได้จัดลำดับวิธีคิดที่จำเป็นในยุคสมัยแห่ง VUCA ที่ไม่มีอะไรแน่นอน โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนประสบการณ์เดิมแทบจะใช้อะไรไม่ได้อีก ความกระหายใคร่รู้และความสามารถในการเรียนรู้ใหม่จึงเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เราไม่ตกยุคและยัง relevant ต่อโลกที่กำลังจะมาถึงได้
  เติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่จึงจะดีกับรถคุณ เชื่อว่าผู้ขับขี่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่ายางรถยนต์ที่ตนเองใช้อยู่ต้อง เติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่กันแน่ เพราะทุกครั้งที่มีการเติมลมยางรถยนต์ อาจจะไม่ได้เติมเองบ้าง หรือฟังจากคนอื่นว่าต้องเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่
  Emerging Market Crisis 2022-2023 สิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อไป ก็คือ วิกฤตในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ หรือ Emerging Market
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ดูทั้งหมด