#ขยะ
เมื่อไปท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติทีไรก็ต้องเจอ“หลอด” เกลื่อนอยู่ทุกที่ หรือนี่คือวัฒนธรรมของคนไทย????????
เคยมีคำถามจากลูกค้าต่างชาติเมื่อนานมาแล้ว
ถึงตอนนั้นป๊อปก็ฉุกคิดได้ว่า เออจริงๆด้วย ทำไมอะ งง ไปเที่ยวทีไรต้องเจอพวกขยะเต็มไปหมด Especily PLASTIC STRAWS!
เมื่อวันที่ 26 มค. ป๊อปได้มีโอกาสไปเที่ยว เขาช่องลม จังหวัดนครนายก
(ช่วงนี้ไม่แนะนำเที่ยวเลยเพราะหญ้าแห้งมากๆ)และระหว่างทางเดินท่องเที่ยวอันสวยสดที่แห้งแล้ง ก็จะได้พบกับขยะ…. และ ขยะที่พบมากที่สุดคือขอยกให้เป็น "#หลอดพลาสติก" นั่้นเอง !!! 😭😭😭😭
ทำไม? หลอดพลาสติกถึงได้มี everywhere ? ตอนไปทะเลก็เห็นหลอด มาภูเขาน้ำตกก็เห็นหลอด.แต่ก่อนที่จะมัวแต่ติดกับคำถามว่า “ทำไม” ป๊อปก็คงหาคำตอบไม่ได้ แต่ป๊อปเปลี่ยนคำถามในหัวใหม่ว่า
 
“ทำอย่างไร” มันถึงจะไม่มาอยู่ตรงนี้ และเหตุจากคำว่า “ทำอย่างไร” นั่นเอง จึงทำให้ป๊อปได้มาเขียนบทความนี้ค่ะ
เมื่อคนอย่างเรามาเห็นแล้วมันก็อดไม่ได้ที่จะเก็บมันแบบปล่อยผ่านไม่ได้จริงๆ และตอนนั้นก็ไม่ได้ตั้งใจเก็บแบบจริงๆจังๆนะ แค่เราเดินผ่านและเมื่อเห็นจึงเก็บแค่นั้น สำหรับบางคนอาจจะมองเป็นเรื่องเล็ก
แต่สำหรับป๊อปมันคือเรื่องใหญ่จริงๆ
ประเด็นก็คือ อยากจะช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาตินั่นแหละ เวลาเราไปไหนอย่างเช่นสถานที่สวยๆ สถานที่อุทยาน ธรรมชาติ ภูเขาน้ำตกต่างๆ สถานที่ก็สวยอยู่แล้ว แต่เราก็อย่าไปทำให้มันแย่เพิ่มเลย เมื่อเราเห็นอะไรเล็กๆน้อยๆที่มันไม่ควรจะอยู่ในที่ของมัน
ถ้าช่วยกันเก็บได้นิดๆหน่อยๆ ก็จะเป็น movementที่ดีมากๆ เลยล่ะค่ะ
ยิ่งใครไปเที่ยวยิ่งเป็นสถานที่ธรรมชาติ ก็ไม่อยากให้ไปทิ้งขยะเรี่ยราดและช่วยกันเก็บมาใส่ถังขยะด้วยเทิญ
ในทางกลับกันเมื่อเริ่มที่ตัวเราได้จากการไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดแล้ว ก็อยากให้ภาคของรัฐบาลช่วยสนับสนุนด้วย ตัวอย่างเช่นติดตั้งถังขยะบ้าง เนื่องจากบางพื้นที่ก็ไม่มีถังขยะให้เห็นเลยด้วยซ้ำ…..
10 เหตุผลที่เราควรเลิกใช้หลอดพลาสติก
1. หลอดพลาสติกถูกทิ้งลงทะเลวันละ 500,000,000 ชิ้น
2. เราใช้หลอดแค่20 นาที แต่ใช้เวลาย่อยสลายถึง 200 ปี
3. หลอดพลาสติกรีไซเคิลลำบาก เพราะเล็กและเก็บยาก
4. ประเทศไทย ติดอันดับ 6 ของโลก ที่ทิ้งขยะลงทะเลมากที่สุดในโลก
5. 70% นกทะเล 30% ของเต่าทะเล มีขยะพลาสติกอยู่ในท้อง
6.ขยะพลาสติกสลายตัวเป็น ไมโครพลาสติก ที่สัตึทะเลกินเข้าไป
7. เรากินสัตว์ทะเลที่กินไมโครพลาสติกเข้าไปอีกที
8. ทะเลแทบเอเชียแปซิฟิก มีค่าความเข้มข้นของ ไมโครพลาสติก สูงกว่าที่อื่น
9. หลายประเทศเริ่มเคลื่อนไหวออกนโยบายไม่แจกหลอด
10. การไม่รับหลอดเป็นวิธีช่วยลดขยะ เริ่มที่ตัวเราเอง
ขอบคุณบทความจาก https://www.eiaburapha.com/.../%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8.../
บทควาที่น่าอ่านเกี่ยวข้อง ความจริงอันโหดร้ายเกี่ยวกับหลอดพลาสติก
12รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 | MM EP.1747 ในปีที่ผ่านมาเราเห็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ-สังคม ส่งผลกับโลกการทำงาน จนเกิดเทรนด์อย่าง การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) หรืออาการหมดใจในการทำงาน (Quiet Quitting) แล้วในปี 2023 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะ “ยาก” และอาจจะ “แย่” กว่าปีที่ผ่านมาล่ะ โลกการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? รู้จัก 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 จากบทความจาก Harvard Business Review ตั้งแต่เรื่อง Quiet Hiring กระแสตอบกลับจากองค์กร ไปจนถึงความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การจ้างงาน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1747 │ 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   คว้าโอกาสการลงทุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศญี่ปุ่น กับกองทุน ASP-NGF • กองทุนได้รับ Morning star 5 ดาว ประเภท Japan Equity ข้อมูล ณ วันที่ 30 พ.ย. 2565 • เน้นลงทุนในหุ้นขนาดกลาง และขนาดใหญ่ สไตล์ Value Investor ระยะยาว และใช้กลยุทธ์ในการคัดเลือกหุ้นรายตัวแบบ Stock Selection รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-NGF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน" • ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต • กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน • เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ #ลงทุนหุ้นญี่ปุ่น #ASPNGF #assetplus #aspfund
   จากพนันและแพชชั่น:ไบรท์ตันวางรากฐานยังไง ทีมใหญ่จึงเอาเป็นแบบอย่าง? | Main Stand ไบรท์ตัน สโมสรจากดินแดนริมชายฝั่งตอนใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ เคยร่วงหล่นไปรั้งท้ายของฟุตบอลลีกดิวิชั่น 3 (ลีกทูในปัจจุบัน รายการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพที่ต่ำที่สุดของอังกฤษ) 25 ปีก่อนหน้านี้
   กำลังเป็นที่ดราม่าเดือดๆในโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อตอนนี้กำลังมีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งสร้างเทรนการกินซูชิสายพานที่เลวร้ายมาก ๆ ออกมา
   ดูทั้งหมด