มีบัญชีอยู่แล้ว?
สาววัย 19 ที่หาเงินหลักล้าน จากการตั้งชื่ออังกฤษ ให้ทารกชาวจีน
5
บางคนอาจจะไม่เคยคาดคิดว่า “การตั้งชื่อให้คนอื่น” มันจะกลายมาเป็นธุรกิจที่ทำเงินอย่างจริงจังได้
หากเราไม่ใช่ครูบาอาจารย์ชื่อดัง ที่คร่ำหวอดในวงการมาก่อน
4
เพราะการตั้งชื่อให้ใครสักคน คงไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องตั้งให้เป็นชื่อที่ฟังแล้วรู้สึกดี ยังต้องเป็นชื่อที่แฝงนัยหรือความหมายที่ทำให้เจ้าของชื่อรู้สึกพิเศษเอาไว้ด้วย
6
และยิ่งเป็นหญิงสาวธรรมดา ชาวอังกฤษ ที่ทำธุรกิจตั้งชื่อให้ลูกของคนจีน
คงยิ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครเคยคิดว่าจะทำได้
5
เพราะชาวจีนหลายคน มักจะมีความเคร่งครัดในเรื่องความหมายของชื่อ และมีเรื่องของวัฒนธรรมต่าง ๆ มาเกี่ยวข้อง
1
แต่คุณ Beau Jessup ที่อายุเพียง 19 ปี และเป็นผู้ก่อตั้ง “Special Name” ทำได้..
1
ทำไมการตั้งชื่อให้คนอื่น ถึงกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ ?
และเธอมองเห็นปัญหาอะไร ถึงทำให้เธอเลือกสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
2
จุดเริ่มต้นไอเดียธุรกิจของเธอนั้นมาจากการที่ คุณ Jessup ไปพบกับคุณ Wang ซึ่งเป็นเพื่อนของคุณพ่อเธอ
1
โดยคุณ Wang ขอให้เธอช่วยตั้งชื่อลูกเป็นภาษาอังกฤษให้
เธอจึงรู้สึกเป็นเกียรติปน ๆ กับประหลาดใจ และคิดว่าการเลือกชื่อที่เหมาะสมน่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญ
2
และสาเหตุที่คนจีนต้องการมีชื่อภาษาอังกฤษก็เพราะว่า มันจะทำให้พวกเขาสื่อสารกับชาวตะวันตกง่ายขึ้น
2
แต่อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า ประเทศจีนโดนปิดกั้นเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการตั้งชื่อลูก มักจะไม่มีไอเดียใหม่ ๆ เพราะไม่สามารถอัปเดตเทรนด์ให้ทันยุคสมัยกันได้ง่ายนัก
2
ดังนั้นสิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นก็คือ ทำให้หลายคนได้ชื่อที่เจ้าตัวไม่ชอบ ชื่อที่รู้สึกอาย หรือชื่อที่ฟังดูแล้วรู้สึกประหลาด เช่น Rolex Wang, Gandalf Wu เพราะถูกข้อจำกัดในเรื่องของการค้นคว้าข้อมูลนั่นเอง
7
นอกจากนั้น คุณ Jessup ก็ได้เห็นอีกหนึ่งโอกาส นั่นก็คือ ในปี 2015 นโยบายลูกคนเดียว ที่มีมายาวนานกว่าหลายทศวรรษของจีนได้สิ้นสุดลง ทำให้ในปี 2016 อัตราการเกิดใหม่เพิ่มขึ้น 7.9% หรือคิดเป็น 17.86 ล้านคน เลยทีเดียว
1
เธอจึงคิดว่า ในอนาคตก็จะมีตลาดเด็กทารกเกิดใหม่ ที่รอให้เธอตั้งชื่อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
4
จากทั้งหมดนี้เอง จึงทำให้คุณ Jessup ในวัย 15 ปี บินกลับมาที่อังกฤษ และได้สร้างเว็บไซต์ specialname.cn ขึ้นมา โดยยืมเงินพ่อของเธอเป็นจำนวน 1,980 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 66,092 บาท
และดึงทีมงานที่เป็นฟรีแลนซ์มาช่วยพัฒนาเว็บไซต์
ในช่วงเริ่มต้น เธอใช้เวลาว่างในการเตรียมฐานข้อมูลของชื่อมากกว่า 4,000 รายชื่อ โดยเธอใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการคัดชื่อต่าง ๆ จากหนังสือที่เกี่ยวกับการตั้งชื่อทารกหลายร้อยเล่ม เพื่อให้แน่ใจว่าเธอเลือกชื่อที่ทั้งเหมาะสมกับวัฒนธรรมจีน และชื่อที่มีความหมายทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งเต็มไปด้วยความหมายที่สำคัญอีกด้วย
12
หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อชื่อมีเป็นพัน ๆ ชื่อ เธอจะเอาเวลาที่ไหนมานั่งคัดเลือกชื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ?
2
ซึ่ง Jessup ก็ได้ให้คำตอบว่า “ใช้อัลกอริทึม”
9
ภายในเว็บไซต์ Special Name จะให้พ่อแม่เลือกคุณลักษณะที่อยากให้เด็กคนนั้นเป็น โดยเลือก 5 ข้อ จาก 12 ข้อ หลังจากนั้นระบบจะทำการประมวลผลรายชื่อที่เหมาะสมให้ ภายในเวลา 3 นาที
8
และข้อมูลเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถแชร์ลิงก์ เพื่อไปถามญาติ ๆ ใน WeChat ได้ว่าครอบครัวเราอยากได้ชื่อไหน เพื่อให้การตั้งชื่อสอดคล้อง ไปกับความเชื่อและวัฒนธรรมของแต่ละครอบครัว
1
ส่วนคุณพ่อคุณแม่ จะต้องจ่ายเงินเพื่อให้เห็นชื่อที่เป็นผลลัพธ์จากการประมวลผล ราคา 60 เพนนี หรือประมาณ 26-27 บาทไทย สำหรับการใช้บริการในเว็บไซต์ทุก 5 นาที
2
สาเหตุที่เธอคิดราคาการตั้งชื่อด้วยราคาที่ไม่สูง เพราะเธอมีความตั้งใจที่อยากจะช่วยเหลือคนจริง ๆ ซึ่งช่วงแรก ๆ ที่เธอเปิดให้บริการนั้น เธอก็ไม่เก็บค่าบริการเลยด้วยซ้ำ
3
อีกทั้งเธอก็ได้กล่าวบนเวที TEDx ว่า “ฉันไม่ได้ตั้งต้นธุรกิจจากการอยากเป็นผู้ประกอบการเลย ฉันคิดไอเดียนี้ขึ้นมา เพราะความสนใจของฉันอยู่ที่เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์เป็นหลัก และฉันคิดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้มันพัฒนาต่อมาได้”
7
เพียงแค่ 6 เดือน หลังจากก่อตั้ง Special Name เธอสามารถทำรายได้ถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท ด้วยการตั้งชื่อให้กับเด็กชาวจีนกว่า 200,000 คน
1
และในปี 2019 จำนวนชื่อที่ตั้งโดย Special Name ก็เพิ่มเป็น 677,900 คน และสร้างรายได้ไปถึงกว่า 13 ล้านบาท
ซึ่งปัจจุบัน Special Name ก็ได้ตั้งชื่อให้กับเด็กทารกไปกว่า 1,172,400 คนแล้ว
ดังนั้นรายได้ของเธอในตอนนี้ ก็คงจะมากขึ้นอีกหลายเท่า จากปีแรกที่เปิดเว็บไซต์
2
โดยที่ปัจจุบันเธอมีอายุเพียงแค่ 19 ปีเท่านั้น..
4
อย่างไรก็ตาม ผลกำไรของเธอจะเป็นการนำไปใช้สำหรับการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยของเธอ นั่นก็คือ คณะมานุษยวิทยาสังคม ที่ London School of Economics เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของมนุษย์และสังคมต่อไป
11
อ่านมาถึงตรงนี้ เราจะเห็นได้ว่า Special Name ไม่ได้ตั้งต้นมาจากการที่เด็กสาวมุ่งแต่จะทำธุรกิจ เพื่อเอากำไรเพียงอย่างเดียว
2
แต่เธอเริ่มต้นมาจากการอยากช่วยเหลือผู้คน ซึ่งการตั้งต้นด้วยความคิดเช่นนี้เอง จึงทำให้เธอเข้าใจปัญหาและความต้องการของผู้คนได้อย่างแท้จริง จึงทำให้พัฒนาสินค้าจนตอบโจทย์ Pain Point ของลูกค้าได้
2
ซึ่งการที่ธุรกิจแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างถูกจุด นั่นคือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจมีคุณค่า (Value) และเมื่อเราทำสิ่งที่มีคุณค่าได้ รายได้ก็จะตามมาไม่ยาก นั่นเอง..
5
NIJ
สนับสนุน10 เพชร
Paul​ ANG
เคยคิดคล้ายกันครับ ตั้งชื่อจีนให้เด็กไทย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กำลังเป็นดราม่าเดือดๆในญี่ปุ่นเลยล่ะครับ เมื่อหมอชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งถูกตำรวจจับเพราะว่าเขาใช้กล้องที่ซ่อนอยู่ในปากกา มาแอบถ่ายเด็กนักเรียนหญิงขณะที่ถอดเสื้อผ้า เพื่อเตรียมตัวตรวจสุขภาพประจำปีของโรงเรียน
  "เวียดนาม : รุ่งอรุณของการลงทุน" KTAM Daily Strategy 4 ก.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  พลาดที่จุดไหน : ทำไมหน้าเป้าของเชลซี ถึงแป้กมากกว่าปัง | MAIN STAND โรเมลู ลูกากู คือกองหน้ารายล่าสุดที่เข้าสู่ทำเนียบความล้มเหลว กับการย้ายมาร่วมทัพสิงโตน้ำเงินคราม "เชลซี" หลังจากทุ่มเงิน 97.5 ล้านปอนด์ เป็นสถิติสโมสรคว้าตัวมา แต่กองหน้าชาวเบลเยียมก็ต้องเก็บของออกไปยืมตัวกับทีมอื่นในเวลาเพียงฤดูกาลถัดมาเท่านั้น
  คนร้ายก่อเหตุกราดยิงในศูนย์การค้า กรุงโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว
  ดูทั้งหมด