มีบัญชีอยู่แล้ว?
สาววัย 19 ที่หาเงินหลักล้าน จากการตั้งชื่ออังกฤษ ให้ทารกชาวจีน
5
บางคนอาจจะไม่เคยคาดคิดว่า “การตั้งชื่อให้คนอื่น” มันจะกลายมาเป็นธุรกิจที่ทำเงินอย่างจริงจังได้
หากเราไม่ใช่ครูบาอาจารย์ชื่อดัง ที่คร่ำหวอดในวงการมาก่อน
4
เพราะการตั้งชื่อให้ใครสักคน คงไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องตั้งให้เป็นชื่อที่ฟังแล้วรู้สึกดี ยังต้องเป็นชื่อที่แฝงนัยหรือความหมายที่ทำให้เจ้าของชื่อรู้สึกพิเศษเอาไว้ด้วย
6
และยิ่งเป็นหญิงสาวธรรมดา ชาวอังกฤษ ที่ทำธุรกิจตั้งชื่อให้ลูกของคนจีน
คงยิ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครเคยคิดว่าจะทำได้
5
เพราะชาวจีนหลายคน มักจะมีความเคร่งครัดในเรื่องความหมายของชื่อ และมีเรื่องของวัฒนธรรมต่าง ๆ มาเกี่ยวข้อง
1
แต่คุณ Beau Jessup ที่อายุเพียง 19 ปี และเป็นผู้ก่อตั้ง “Special Name” ทำได้..
1
ทำไมการตั้งชื่อให้คนอื่น ถึงกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ ?
และเธอมองเห็นปัญหาอะไร ถึงทำให้เธอเลือกสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
2
จุดเริ่มต้นไอเดียธุรกิจของเธอนั้นมาจากการที่ คุณ Jessup ไปพบกับคุณ Wang ซึ่งเป็นเพื่อนของคุณพ่อเธอ
1
โดยคุณ Wang ขอให้เธอช่วยตั้งชื่อลูกเป็นภาษาอังกฤษให้
เธอจึงรู้สึกเป็นเกียรติปน ๆ กับประหลาดใจ และคิดว่าการเลือกชื่อที่เหมาะสมน่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญ
2
และสาเหตุที่คนจีนต้องการมีชื่อภาษาอังกฤษก็เพราะว่า มันจะทำให้พวกเขาสื่อสารกับชาวตะวันตกง่ายขึ้น
2
แต่อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า ประเทศจีนโดนปิดกั้นเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการตั้งชื่อลูก มักจะไม่มีไอเดียใหม่ ๆ เพราะไม่สามารถอัปเดตเทรนด์ให้ทันยุคสมัยกันได้ง่ายนัก
2
ดังนั้นสิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นก็คือ ทำให้หลายคนได้ชื่อที่เจ้าตัวไม่ชอบ ชื่อที่รู้สึกอาย หรือชื่อที่ฟังดูแล้วรู้สึกประหลาด เช่น Rolex Wang, Gandalf Wu เพราะถูกข้อจำกัดในเรื่องของการค้นคว้าข้อมูลนั่นเอง
7
นอกจากนั้น คุณ Jessup ก็ได้เห็นอีกหนึ่งโอกาส นั่นก็คือ ในปี 2015 นโยบายลูกคนเดียว ที่มีมายาวนานกว่าหลายทศวรรษของจีนได้สิ้นสุดลง ทำให้ในปี 2016 อัตราการเกิดใหม่เพิ่มขึ้น 7.9% หรือคิดเป็น 17.86 ล้านคน เลยทีเดียว
1
เธอจึงคิดว่า ในอนาคตก็จะมีตลาดเด็กทารกเกิดใหม่ ที่รอให้เธอตั้งชื่อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
4
จากทั้งหมดนี้เอง จึงทำให้คุณ Jessup ในวัย 15 ปี บินกลับมาที่อังกฤษ และได้สร้างเว็บไซต์ specialname.cn ขึ้นมา โดยยืมเงินพ่อของเธอเป็นจำนวน 1,980 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 66,092 บาท
และดึงทีมงานที่เป็นฟรีแลนซ์มาช่วยพัฒนาเว็บไซต์
ในช่วงเริ่มต้น เธอใช้เวลาว่างในการเตรียมฐานข้อมูลของชื่อมากกว่า 4,000 รายชื่อ โดยเธอใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการคัดชื่อต่าง ๆ จากหนังสือที่เกี่ยวกับการตั้งชื่อทารกหลายร้อยเล่ม เพื่อให้แน่ใจว่าเธอเลือกชื่อที่ทั้งเหมาะสมกับวัฒนธรรมจีน และชื่อที่มีความหมายทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งเต็มไปด้วยความหมายที่สำคัญอีกด้วย
12
หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อชื่อมีเป็นพัน ๆ ชื่อ เธอจะเอาเวลาที่ไหนมานั่งคัดเลือกชื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ?
2
ซึ่ง Jessup ก็ได้ให้คำตอบว่า “ใช้อัลกอริทึม”
9
ภายในเว็บไซต์ Special Name จะให้พ่อแม่เลือกคุณลักษณะที่อยากให้เด็กคนนั้นเป็น โดยเลือก 5 ข้อ จาก 12 ข้อ หลังจากนั้นระบบจะทำการประมวลผลรายชื่อที่เหมาะสมให้ ภายในเวลา 3 นาที
8
และข้อมูลเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถแชร์ลิงก์ เพื่อไปถามญาติ ๆ ใน WeChat ได้ว่าครอบครัวเราอยากได้ชื่อไหน เพื่อให้การตั้งชื่อสอดคล้อง ไปกับความเชื่อและวัฒนธรรมของแต่ละครอบครัว
1
ส่วนคุณพ่อคุณแม่ จะต้องจ่ายเงินเพื่อให้เห็นชื่อที่เป็นผลลัพธ์จากการประมวลผล ราคา 60 เพนนี หรือประมาณ 26-27 บาทไทย สำหรับการใช้บริการในเว็บไซต์ทุก 5 นาที
2
สาเหตุที่เธอคิดราคาการตั้งชื่อด้วยราคาที่ไม่สูง เพราะเธอมีความตั้งใจที่อยากจะช่วยเหลือคนจริง ๆ ซึ่งช่วงแรก ๆ ที่เธอเปิดให้บริการนั้น เธอก็ไม่เก็บค่าบริการเลยด้วยซ้ำ
3
อีกทั้งเธอก็ได้กล่าวบนเวที TEDx ว่า “ฉันไม่ได้ตั้งต้นธุรกิจจากการอยากเป็นผู้ประกอบการเลย ฉันคิดไอเดียนี้ขึ้นมา เพราะความสนใจของฉันอยู่ที่เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์เป็นหลัก และฉันคิดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้มันพัฒนาต่อมาได้”
7
เพียงแค่ 6 เดือน หลังจากก่อตั้ง Special Name เธอสามารถทำรายได้ถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท ด้วยการตั้งชื่อให้กับเด็กชาวจีนกว่า 200,000 คน
1
และในปี 2019 จำนวนชื่อที่ตั้งโดย Special Name ก็เพิ่มเป็น 677,900 คน และสร้างรายได้ไปถึงกว่า 13 ล้านบาท
ซึ่งปัจจุบัน Special Name ก็ได้ตั้งชื่อให้กับเด็กทารกไปกว่า 1,172,400 คนแล้ว
ดังนั้นรายได้ของเธอในตอนนี้ ก็คงจะมากขึ้นอีกหลายเท่า จากปีแรกที่เปิดเว็บไซต์
2
โดยที่ปัจจุบันเธอมีอายุเพียงแค่ 19 ปีเท่านั้น..
4
อย่างไรก็ตาม ผลกำไรของเธอจะเป็นการนำไปใช้สำหรับการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยของเธอ นั่นก็คือ คณะมานุษยวิทยาสังคม ที่ London School of Economics เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของมนุษย์และสังคมต่อไป
11
อ่านมาถึงตรงนี้ เราจะเห็นได้ว่า Special Name ไม่ได้ตั้งต้นมาจากการที่เด็กสาวมุ่งแต่จะทำธุรกิจ เพื่อเอากำไรเพียงอย่างเดียว
2
แต่เธอเริ่มต้นมาจากการอยากช่วยเหลือผู้คน ซึ่งการตั้งต้นด้วยความคิดเช่นนี้เอง จึงทำให้เธอเข้าใจปัญหาและความต้องการของผู้คนได้อย่างแท้จริง จึงทำให้พัฒนาสินค้าจนตอบโจทย์ Pain Point ของลูกค้าได้
2
ซึ่งการที่ธุรกิจแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างถูกจุด นั่นคือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจมีคุณค่า (Value) และเมื่อเราทำสิ่งที่มีคุณค่าได้ รายได้ก็จะตามมาไม่ยาก นั่นเอง..
5
  NIJ
  สนับสนุน10 เพชร
  Paul​ ANG
  เคยคิดคล้ายกันครับ ตั้งชื่อจีนให้เด็กไทย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สมัยผมเป็นเด็ก เคยคิดว่า เมอร์ซีเดส เบนซ์ เป็นรถยนต์ของคนยากจน ดังนั้นเมื่อเข้ากรุง เห็นคนรวยเห่อรถเบนซ์กัน ก็รู้สึกประหลาดใจยิ่ง เพราะคนจนอย่างเรานั่งรถเบนซ์มาแต่เด็ก
   ดีแทคเตือนภัย❗❗ อย่าหลงเชื่อแก๊ง Call Center ดีแทค ร่วมกับ กสทช. เตือนภัย❗️❗อย่าหลงเชื่อแก๊ง Call Center ที่โทรมาแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ หลอกลวงให้โอนเงิน📱 โปรดระมัดระวังการโจรกรรมออนไลน์ที่สามารถเกิดได้หลายรูปแบบในปัจจุบัน
   Keep Me Busy 97: ลองตื่นก่อนโลกตื่น คุณคือคนนึงที่เวลาตั้งใจจะลงมือทำอะไรใหม่ ๆ สักอย่าง อยากเปลี่ยนแปลง หรืออยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่แผนการมักจะถูกล้มเลิกไปกลางคัน ด้วยคำฮิตติดปากที่ว่า "ไม่มีเวลา" หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ Keep Me Busy ep.97 นี้เหมาะกับคุณค่ะ เราขอชวนคุณผู้ฟังมาเป็นผู้กำหนดเวลาอันแสนมีค่าด้วยตัวเราเอง และทำให้เรามีเวลากับสิ่งที่เราอยากทำ ผ่านหนังสือ "สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น เมื่อฉันลองตื่นก่อนโลก" พออ่านจบแล้วตื่นเต้นมาก มีพลังขึ้นมากและเกิดแรงบันดาลใจขั้นสุด เลยอยากบอกเล่าให้คุณผู้ฟังที่รักได้ฟังกันใน ep. นี้ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย
   ธนาคารกลางรัสเซียสั่งแบนคริปโตในทุกรูปแบบ รวมทั้งเหมืองขุด หวั่นเป็นภัยคุกคามความมั่นคงทางการเงิน ทั้งยังสร้างปัญหาด้านพลังงาน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัสเซียมีท่าทีต่อต้านคริปโตเคอร์เรนซีมาโดยตลอด เพราะมองว่าคริปโตอาจถูกใช้เพื่อการฟอกเงินหรือเป็นแหล่งเงินทุนให้กับผู้ก่อการร้าย แม้ในที่สุดจะให้การรับรองตามกฎหมายเมื่อปี 2020 แต่ก็ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้นำไปใช้ในการชำระหนี้ตามกฎหมาย
   ดูทั้งหมด