ควร Balance เรื่องงานและเรื่องส่วนตัวให้ดี และแยกออกจากกัน อย่าเอาสองเรื่องมาปนเปกัน บางครั้งที่หัวหน้างาน ไต่เต้าขึ้นมาจากระดับเดียวกับเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างานอาวุโสน้อยกว่า หรือเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน จะมีความยากลําบากในการบริหารยิ่งขึ้น คุณเป็นผู้บริหาร โดยมีเพื่อนเป็นลูกน้อง คุณกล้าจะตํานิเขา เมื่อเขาทําผิดพลาดเรื่องงานหรือไม่
วิธีการ Balance เรื่องนี้คือสร้างการยอมรับ และสอนให้ลูกน้องแยกบทบาท สถานะการเป็น เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อน พี่ น้อง เป็นญาติ ให้ออกจากกันให้ได้ตามเวลา ตามสถานการณ์ ถ้ายังผสมปนเปกันอยู่ ตลอดเวลาก็จะเกิดเหตุการณ์ที่ว่าได้ เพราะถ้าแยกไม่ออกในสายตาของเขา คุณก็คือเพื่อนพี่น้อง ตลอดเวลาแม้กระทั่งในเวลางาน คุณเองก็เช่นกันก็จะมองเขาในมุมเดียวกัน และจะมี Bias เข้ามาในการบริหารของคุณ
บทบาทและสถานะภาพ ตอนทํางานในโหมดจริงจังคุณในสายตาเขา ต้องมีภาวะผู้นํา ตกผลึกทางความคิด ตัดสินใจเด็จขาดไม่โลเล มีความเที่ยงตรงยุติธรรม ใช้เหตุและผล ไม่บ้าอํานาจ
ในโหมดผ่อนคลาย คุณในสายตาเขา คือ ที่ปรึกษา คือเพื่อน พี่ น้อง ที่ห่วงใยและคอยเอาใจใส่ ในโหมดนี้คุณจะตลกโปกฮา ติ๊งต๊อง หรือเป็นกันเองกับเขาอย่างไรก็ตาม ถ้าเขายอมรับคุณในโหมดแรกแล้ว จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร เพราะภาพลักษณ์ของคุณในโหมดของการเป็นหัวหน้า มันเด่นชัดกว่า คุณสามารถเล่นบทบาท สลับไปมา สองโหมดแบบเนียนๆ ถ้าคุณเล่นเป็น จะไม่มีช่องว่างใดๆเกิดขึ้น เช่น เวลาคุณลงโทษเขา เพราะเขาทําผิด เขาก็จะยอมรับโดยดี โดยที่ความคิดที่ว่าเพื่อนกันทําไมไม่ข่วยเหลือกันจะลดน้อยลงไป
และการเล่นสองบทบาทในเวลาเดียวกัน ยิ่งเป็นผลบวกมาก เช่น เวลาลูกน้องทําดี ประสบความสําเร็จ การชมเชย การให้รางวัลยิ่งเป็นแรงบวก และถ้าลูกน้องทําผิดพลาด การดุด่าว่ากล่าวก็จะเป็นเหมือนเป็นการสอน ให้กําลังใจกัน แทนที่จะเป็นเหมือนการดุด่าว่ากล่าวแบบเสียๆหายๆ
ถ้าเรายังเล่นบทบาทผู้นําในโหมดจริงจัง และโหมดผ่อนคลายไม่เป็นและไม่รู้จักเวลา เราก็จะเจอปัญหาอย่างที่คุณบอกตลอดเวลา และช่องว่างที่ความเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นผู้ร่วมงาน มันจะค่อยๆหดหายลง มีแต่ความเป็นหัวหน้างานที่ดูซีเรียส จริงจัง บ้างาน ไม่เอาลูกน้อง ที่ความคิดเหล่านี้ถูกสะสมในหัวลูกน้องและไม่เป็นผลดีต่อการทํางานฝนทีม
2ถูกใจ
180รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • ถ้าเป็นเรื่องงาน งานต้องเป็นงาน ต้องจริงจัง ไม่มีคำว่าเล่นค่ะ ทำดีก็ชม ผิดพลาดก็ตำหนิ ตักเตือน ให้คำแนะนำ ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำงาน
   ส่วนที่นอกเหนือจากงาน จะพูดคุย จะดูแลใส่ใจให้ความเป็นกันเอง ก็ทำไปค่ะ...
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    • ทำไม K เท่ากับ 1,000 เรื่องนี้ต้องถามชาวกรีก
    กองทุนเปิดกรุงไทยพันธบัตร 6M1 (KTGOV6M1) รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก : https://shorturl.asia/IwXtF
    Kraken ไวรัสโควิดตัวใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นสายพันธุ์หลักของโลกต่อไป ในระยะหลัง ผู้คนทั่วโลกเริ่มชินชากับโรคโควิด-19 ชินชากับไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิดสายพันธุ์ต่างๆ และเริ่มไม่ค่อยให้ความสำคัญกับวัคซีนป้องกันโรค และยารักษาโรคโควิดด้วย
    ฮือฮา พบ ‘ดาวเคราะห์คล้ายโลก’ แถมขนาดยังใกล้เคียง ห่างแค่ 31 ปีแสง นักดาราศาสตร์ พบ'โลก'อีกใบ.. เจอ 'ดาวเคราะห์คล้ายโลก' ในแถบที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ห่างจากโลกแค่ 31 ปีแสงเท่านั้น อีกทั้งยังมีขนาดใกล้เคียงกับโลก ตั้งชื่อว่า 'Wolf1069b'
    ดูทั้งหมด