มีบัญชีอยู่แล้ว?
ได้เสียกันแล้วให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน
ยังไม่ได้เสียกันก็ให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน ได้เสียกันแล้วบางทีก็ยังไม่ถือว่าเป็นผัวเมียกัน..😳
เรื่องยุ่ง ๆ ของการตีความ ความเป็นผัวเมียในอดีต
ตามความเข้าใจโดยสามัญของคนทั่วไปในยุคนี้ หากจะบอกว่าใครกับใครได้กลายเป็นผัวเมียกันแล้ว ส่วนมากเราก็ให้ถือว่าเมื่อเกิดการได้เสียซึ่งกันและกัน เมื่อนั้นถือว่าทั้งคู่ได้เป็นผัว เป็นเมียกันแล้ว
🚩(ตรงนี้ห้ามใครเล่นมุกหญิงชายเล่นการพนันให้ถือว่าได้เสียกันใน comment นะครับ ถือว่าฟาล์ว)
8
การตีความการได้เป็นผัวเมีย ท่านให้ถือทางพฤตินัยเป็นสำคัญ แต่ก็ให้ถือในทางนิตินัย(กฎหมาย)เป็นหลักบังคับควบคุม
2
แต่หากย้อนไปในอดีตสมัยรัตนโกสินทร์ตอนกลาง การตีความว่าใครได้เป็นผัวเมียกับใคร ไม่ได้ตีความแบบที่ว่ามาข้างต้น
เหตุเพราะกฎหมายลักษณะผัวเมีย (ผ.ม.)ในอดีต ได้ให้ความหมายของการเป็นผัวเมียไว้หลายนัยยะ
1
 • บางครั้งหญิงชายได้เสียกัน ท่านก็ให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน
 • บางครั้งหญิงชาย ยังไม่ได้มีใครได้ ใครเสีย ท่านก็ให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน
 • บางครั้งหญิงชายได้เสียกันแล้วหลายครั้ง ท่านก็ยังถือว่าสองคนนี้ ยังไม่ถือเป็นผัวเมียกัน
1
โอย!!!อ่านแล้วงง😖ตกลงจะให้เป็นผัวเมียกันตอนไหน?
4
สาเหตุที่นิยามความเป็นผัวเมียช่างชวนให้เวียนหัวก็เป็นเพราะ บทบัญญัติตามกฎหมายลักษณะผัวเมีย(ผ.ม.)ในอดีต ได้ให้นิยามความเป็นผัวเมียไว้หลายทาง
เช่น "เมื่อชายใด ชอบพอหญิงคนหนึ่ง แล้วให้ผู้ใหญ่ไปสู่ขอถูกต้อง จนผู้ปกครองหญิงนั้นยินยอมยกให้ แม้ชายหญิงนั้นยังมิได้ร่วมประเวณี ด้วยเหตุชายมีกิจการงานต้องเดินทางไกล เมื่อชายนั้นกลับมาก็ให้ถือว่าสองคนได้เป็นผัวเมียกันก่อนแล้ว"(สรุปย่อ ผ.ม.119)
1
หรือ "หากชายใดมาลักลอบได้เสียกับหญิง โดยที่ผู้ปกครองฝ่ายหญิงมิได้รับรู้และยินยอม ให้ถือว่าชายนั้นมีความผิดฐานละเมิด ทั้งคู่มิใช่ผัวเมียกันตามกฎหมาย"(สรุปย่อ ผ.ม. 81,82,126,135)
หรือ"หากชายหญิงตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกันและแสดงตนต่อคนทั่วไปให้รับรู้เป็นเวลานานอย่างสุจริต เปิดเผย รวมทั้งอาจมีลูกหรือไม่มีก็ได้ แต่ต้องมิให้ธารกำนัลเข้าใจว่าหญิงนั้นเป็นเพียงผู้อาศัย
ก็ให้ถือว่า ทั้งสองเป็นผัวเมียกันแล้วเช่นกัน"
(สรุปย่อ ม.ผ.119,33,85)
1
และสุดท้าย "หากหญิงชายได้ร่วมประเวณีและตกลงอยู่กินกันโดยเปิดเผยจนคนทั่วไปรับรู้
ถึงแม้ผู้ปกครองฝ่ายหญิงจะมิได้อนุญาต แต่ก็ไม่ได้คัดค้านฟ้องร้อง ท่านให้ถือว่า หญิงชายสองคนได้เป็นผัวเมียกันถูกต้องตามกฎหมายแล้ว"
(สรุปย่อ ม.ผ.102)
เห็นไหมครับ การจะได้เป็นผัวเมียกันในอดีตมิใช่เรื่องง่ายที่แค่ได้ ๆ เสีย ๆ แล้วจะกลายเป็นผัวเมียกันได้
1
หลักใหญ่ที่สำคัญก็คือส่วนมากจำต้องได้รับการเห็นพ้องจากผู้ปกครองฝ่ายหญิงเสียก่อน จึงจะถือว่าชายหญิงคู่นั้นได้เป็นผัวเมียกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
1
ขอบคุณภาพประกอบจากละครบุพเพสันนิวาส
References;
ละครบุพเพสันนิวาส ช่อง 3 HD
ติดตามอ่านบทความได้ที่
  📝พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
  เชียร์ให้ลองอยู่กันก่อน..ยังไม่เป็นผัวเมียกัน จริงมั้ย !!
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ARK Invest ยังคงร่วงแล้วร่วงอีก ! คืนนี้รูดต่ออีกแม้จะร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนแล้วก็ตาม ! ทาง Peter Schiff ออกมาเตือนทันทีว่า Tesla เป็นหุ้นตัวเดียวที่ยังพอดึง ARK ไว้ได้ แต่เมื่อไหร่ที่ฟองสบู่หุ้น Tesla แตก เรือ ARK ก็จะล่มทันที ! คืนนี้กองทุนยังคงโดนกดดันหนักจากการที่ Bond Yield ดีดเฉียด 1.85% แล้วอย่างต่อเนื่อง (สูงที่สุดในรอบ 2 ปี) เพราะนักลงทุนไม่ไว้ใจว่า FED จะรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อได้จริงอย่างที่สัญญาไว้ ทำให้ราคากองทุน Ark Invest ของ Cathie Wood ร่วงลงมาเทรดที่ 76.4 เหรียญ แตะระดับที่ต่ำที่สุดที่เคยเห็นมานับตั้งแต่กลางปี 2020 หรือต่ำกว่าระดับสูงสุดที่ 159 เหรียญที่เคยทำไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 ถึง -52% แล้ว
   เพิ่งรู้สตรอว์เบอร์รี่🍓ที่เรากินจริงๆแล้ว “ไม่ใช่ผล” แต่มันคือ‼️ (จริงดิ😱) สตรอว์เบอร์รี่เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบค่ะ โดยทั่วไปเมื่อปลูกได้ผลแล้วก็จะโล๊ะและปลูกใหม่ในปีถัดไป ยิ่งอุณหภูมิยิ่งต่ำ❄️ยิ่งออกดอกออกผล
   1 ปีของ ปิแอร์-เอเมริก โอบาเมย็อง กองหน้าคนสำคัญของอาร์เซน่อล เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากซูเปอร์สตาร์ที่ทีมจะขาดไม่ได้ แป้บเดียวเท่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างพังทลายในชั่วพริบตา เกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2019-20 อาร์เซน่อล ไล่อูไน เอเมรี่ ออก แล้วแต่งตั้งมิเกล อาร์เตต้า เป็นเฮดโค้ชคนใหม่ โดยผลงานปีแรกของอาร์เตต้าก็กลางๆ จบอันดับ 8 ในลีก แต่เขาได้รับความไว้วางใจให้คุมทีมต่อ เพราะคว้าแชมป์เอฟเอ คัพได้ในซีซั่นนั้น
   ห้องเช่าราคาถูกแก้ปัญหาคนไร้บ้านถาวร สถิติของคนไร้บ้านเพิ่มขึ้น ตั้งแต่การระบาดของเชื้อโควิด-19 คาดการณ์ว่าปัจจุบันมีคนไร้บ้านทั่วประเทศ 3,535 คน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีไม่น้อยกว่า 1,345 คน ที่น่ากังวลคือ คนไร้บ้านหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ปัจจัยสำคัญมาจากตกงาน ขาดรายได้ หลายคนต้องหลุดจากห้องเช่า มาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ กลายเป็นคนไร้บ้าน The Active ชวนติดตามชีวิตคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น 📌 ติดตามเนื้อหาทั้งหมดที่ https://theactive.net/
   ดูทั้งหมด