มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีร่วงหนัก แต่บิตคอยน์ใน Exchange ไทยกลับมีต้มยำกุ้งพรีเมียม (สูงกว่าเมืองนอกเมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยน) และดันให้ Stablecoin เช่น USDT และ USDC เกิดพรีเมียมตาม
5
ช่วงเวลาหนึ่ง USDT มีมูลค่าขึ้นไปสูงถึง 38 บาท สูงกว่ามูลค่าดอลลาร์สหรัฐถึง 12%
1
ทำไม USDT พุ่งสูงในวันที่บิตคอยน์ร่วง ?
คำตอบก็คือกลไก arbitrage ทำงาน
7
เพราะมีหลายคนที่มีบัญชีใน Exchange ไทย และ Exchange ต่างประเทศ และ สิ่งหนึ่งที่เชื่อมกันของ Exchange ไทย และ Exchange ต่างประเทศ นอกจากบิตคอยน์ ก็คือเหรียญ USDT
ดังนั้นคนที่เห็นโอกาสก็รีบซื้อเหรียญ USDT ในไทยเพื่อโอนเหรียญ USDT ไปต่างประเทศ หลังจากนั้นก็ขาย USDT เพื่อซื้อบิตคอยน์ในต่างประเทศ หลังจากนั้นก็โอนบิตคอยน์กลับเข้ามาขายในประเทศไทย นั่นเอง
6
กลไกนี้จะเกิดขึ้นวนไป จนกว่าพรีเมียมจะถูกปิดลง ซึ่งพรีเมียมเกิดขึ้นมาหลายครั้ง และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในวันหยุดที่ธนาคารปิด เพราะจะโอนเงินไปต่างประเทศเพื่อซื้อบิตคอยน์แล้วโอนบิตคอยน์กลับมาขายในไทยได้ยาก
9
แล้วเคยสงสัยมั้ย ที่บอกกันว่า Stablecoin มัน stable สมชื่อหรือไม่ เรามาดูในรูปด้านล่างนี้กันว่า Stablecoin เหล่านี้ ผูกมูลค่าไว้กับสินทรัพย์อะไรบ้าง ?
1
  Mr. Joe
  สมมติว่า USBC มันถือหุ้นกู้ที่บางส่วนจู่ ๆ มีสถานะ default ขึ้นมา แล้วมันจะอยู่กันด้วยแบบไหนกันนะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวดี คกก. ควบคุมยาเสพติด ปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ข่าวดี มติที่ประชุม คกก.ควบคุมยาเสพติด ปลดล็อกกัญชาพ้นรายชื่อยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ส่งไม้ต่อ คกก.ป.ป.ส. 25 ม.ค.นี้ ก่อนสิ้นสุดที่ อนุทิน ลงนามประกาศใช้
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   เรื่องราวของ : อดีตเด็กผู้หญิงที่ถูกกดขี่และต้องเผชิญกับความรุนแรงทุกรูปแบบจากอัฟกานิสถาน สู่การลี้ภัยและเติบโตมาเป็น ดาราหนังผู้ใหญ่ และนักเคลื่อนไหวทางเพศเพื่อสิทธิสตรี ในสหราชอาณาจักร /เธอเชื่อว่าทุกวันนี้กลุ่มตอลิบานคงกำลังหมายหัวเธออยู่แน่ๆ
   ซื้อไว้ กับ เช่าใช้ แบบไหนกำไรสูงสุด ? อยากมีรถไว้ใช้สักคัน ซื้อกับเช่า แบบไหนกำไรมากกว่ากัน
   ดูทั้งหมด