มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP25 : จัดการปัญหาเมืองให้อยู่หมัด ด้วยแพลตฟอร์ม Traffy Fondue
ปัญหาที่พบได้บ่อยในการอยู่อาศัยเป็นชุมชน ผู้คนสัญจรคับคั่ง คือ ปัญหาด้านระบบสาธารณูปโภค และการดูแลจัดการสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากแต่ละพื้นที่ได้รับการดูแลจัดการที่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ คุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในระแวกนั้นก็จะดีขึ้นตามไปด้วย
Traffy Fondue เป็นแพลตฟอร์มบริหารจัดการปัญหาเมือง ที่มีแอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชน สื่อสารตรงไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาหรือยกระดับคุณภาพการทำงาน โดยเมื่อมีการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนแล้วจะมีการสื่อสารตรงกลับไปยังผู้แจ้ง เพื่อให้รับทราบผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้น
นิตยสารสาระวิทย์ โดย สวทช. จึงได้ชวน ดร.วสันต์ ภัทรอธิคม หรือ ดร.จุ๊บ หัวหน้าทีมวิจัย ทีมวิจัยระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ (ITS) เนคเทค สวทช. ซึ่งมีบทบาทเป็นหัวหน้าทีมวิจัย “Traffy Fondue แพลตฟอร์มบริหารจัดการปัญหาเมือง” ผลงานที่คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทหน่วยงานของรัฐ ประจำปี 2564 มาร่วมพูดคุย และบอกเล่าถึงการนำเทคโนโลยีไปใช้ช่วยแก้ไขปัญหาเมืองในปัจจุบัน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ซง จี-อา เซเล็บสุดฮอตจากซีรีส์ดัง โดนประณามอย่างดุเดือดที่ใช้ของเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากที่เกาหลีใต้ เธอโดนชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อว่าและขุดเรื่องในอดีตมาถล่ม แต่ก็มีอีกฝ่ายเช่นกันตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ของเลียนแบบ สมควรโดนเหยียบจมดินขนาดนั้นหรือไม่ เรื่องราวเป็นอย่างไร workpointTODAY จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
   เผยสถิติที่น่าสนใจและพฤติกรรมการใช้งาน Blockdit ปี 2564 แม้สถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทยปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดที่สูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยในช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกันซึ่งมีแนวโน้มผู้ใช้งานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น
   ดาวหางมรณะจะพุ่งชนโลกเราในอาทิตย์หน้า ด้วยขนาดและความเร็วของมัน โลกจะถล่มทลาย เผ่าพันธุ์มนุษยชาติจะสูญสิ้น คุณจะทำอะไรในช่วงเจ็ดวันนี้? บ่นหรือเที่ยว? สาปแช่งหรือกินของอร่อย? ไปหาหมอดูหรืออยู่กับคนรัก? ถ้าเรารู้ว่าจะมีชีวิตเหลืออีกไม่กี่วัน ในไม่กี่วันนั้นเราคงเลือกทำแต่เรื่องสำคัญและเรื่องจำเป็น บอกรักคนที่รัก มองดูโลกด้านที่งดงาม มองท้องฟ้า ชมเมฆ ดูนก ดูใบไม้ ดอกไม้ รักษาจิตให้สงบก่อนจากโลกไป
   [ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ตอน : อย่าเพิ่งหวัง ] ดูเหมือนว่า ราล์ฟ รังนิค เริ่มจะมีความไม่มั่นใจในแท็คติคของตัวเองแล้วนะครับ ดูได้จากคืนวันเสาร์ที่บุกไปเสมอ แอสตัน วิลล่า แบบน่าผิดหวังสุด ๆ ทั้งที่ออกนำไปก่อน 2-0 แต่สุดท้ายโดนตีเสมอ 2-2 หน้าตาเฉย
   ดูทั้งหมด