Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Bell Been There! 📷
•
ติดตาม
7 ธ.ค. 2021 เวลา 12:15 • ท่องเที่ยว
เมื่อพูดถึง "น่าน" หลายๆคนคงนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรรม และธรรมชาติ ทั้งวัดวาอาราม ท้องนา และขุนเขา ที่ทำให้ใครๆต่างหลงรักจังหวัดนี้ได้ไม่ยาก
ว่าแล้วเราก็ไปเที่ยวกันเถอะ!
★
หลงไปในน่าน: ปัว สะปัน (Part 3)
จาก 2 part แรกที่เราไปเที่ยวพะเยา: ภูลังกา
หลงไปในพะเยา: ภูลังกา Part1 :
https://www.blockdit.com/posts/61a736b6d909cb0bc35115f1
หลงไปในพะเยา: ภูลังกา Part2 :
https://www.blockdit.com/posts/61a99b88a290fe0cb8339e27
ออกจากภูลังกา เราเดินทางมาตามเส้นทาง 1148 ก่อนเลี้ยวไปทางเส้น 1170 จุดหมายแรกเราอยู่ที่วัดก๋ง หรือวัดศรีมงคล อำเภอท่าวังผา
🙏 วัดศรีมงคล (วัดก๋ง)
📍
https://goo.gl/maps/e8dptRHd8gjdCE6EA
วัดศรีมงคล (วัดก๋ง)
วัดศรีมงคล (วัดก๋ง)
วัดศรีมงคล หรือ วัดก๋ง เป็นวัดที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา (เขตที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานใช้สร้างอุโบสถ มีฐานะเป็นนิติบุคคล) ตั้งแต่ปี 2395
นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว วัดก๋งมีจุดให้เดินเล่น ถ่ายรูปด้วย เช่น ร้านขายของ อาหาร เรือนไม้ ซุ้มถ่ายรูป ด้านหลังเป็นวิวท้องนา และร้านกาแฟฮักน่าน ซึ่งถ้ามาให้ช่วงหน้าฝนจะได้เห็นท้องนาเขียวขจีสวยงาม แต่เรามาหลังเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว วิวเลยดูแห้งแล้งไปหน่อย 😅
ช่วงที่เราไปอากาศยังร้อนระอุ พวกเราเลยใช้เวลาที่นี่ไม่นานนัก เที่ยงก็ออกเดินทางต่อ เพื่อเติมสะเบียงให้กับพุงน้อยๆ
🍄 ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 8.00 น.-18.00 น.
📍
https://goo.gl/maps/i2gsHGxz2SrmtEYv5
ร้านอาหารที่เราเลือกคือ ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ (Farm to table) ร้านอาหารยอดฮิตในอำเภอปัว ฮิตขนาดไหนรอประมาณ 20 กว่าคิวจ้า
ใกล้ๆฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำมีแหล่งท่องเที่ยวอีกที่ คือ วังศิลาแลง อ่านรีวิวมาเขาว่าเป็นซอกหินที่มีกระแสน้ำไหลผ่านลักษณะแบบแกรนด์แคนยอน เลยเรียกกันว่าแกรนด์แคนยอนเมืองปัว แต่กว่าจะถึงน่าจะใช้เวลาสักพักเหมือนกัน ระหว่างเดินไปก็ได้ยินเสียงประกาศเรียกคิวเรื่อยๆ เลยตัดสินใจชมวิวที่ ฝายแก้งบ้านหัวน้ำ แทน
ฝายแก้งบ้านหัวน้ำ
เสียงน้ำตกจากฝายกั้นน้ำเคล้าเสียงหัวเราะของเด็กๆที่กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนาน ทำให้อากาศร้อนๆบ่ายนี้ดูสดชื่นขึ้นมาเลย
กะเวลาน่าจะใกล้ถึงคิวเราก็เดินกลับร้านอาหาร สั่งส้มตำเห็ดทอด ซุปเห็ด และพิซซ่าเห็ด+ไส้กรอก+แฮม
☕ กาแฟบ้านไทลื้อ
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 7.00 น.-17.00 น.
📍
https://goo.gl/maps/32j9iLsQCEjG7oJJ8
ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ อยู่ใกล้ๆกับร้านฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำเลยค่ะ ร้านตกแต่งด้วยผ้าทอลวดลายสวยงาม พื้นที่ร้านกว้างขว้าง มีทางเดินไม้ไปเดินเล่นได้รอบๆ ท้องนา (แต่มาช่วงนี้วิวดูแห้งๆอีกแล้ว ^^")
น้ำหวานแก้วที่ 3 ของวันนี้แล้วววว (สั่งหวานน้อย แต่ได้หวานนะมา)
ข้างๆ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ เป็นร้านลำดวนผ้าทอ ขายเสื้อ กางเกง กระโปรง ผ้าทอไทยหลากหลายแบบให้เลือกซื้อกลับไปได้ เพื่อนๆคือช้อปปิ้งกันเพลินเลย
⛰️ จุดชมวิวดอยภูคา 1715
📍
https://goo.gl/maps/RmWbaL1Qd3xQVdZh6
จากอำเภอปัว เราใช้เส้นทาง 1256 ชมวิวถนนลอยฟ้าดอยภูคา ที่เรียกว่าถนนลอยฟ้าเพราะรถวิ่งไปตามทางถนนที่อยู่บนสันเขา จะมองทางซ้ายหรือขวาก็ได้เห็นวิวเขามุมสูงที่ซ้อนกันสวยงาม รู้สึกคุ้มกับที่ผ่านมาหลายโค้งจริงๆค่ะ
จุดชมวิว 1715 เลข 1715 นี้หมายถึงความสูงจากระดับน้ำทะเล วิวสวยมากสมกับเป็นจุดชมวิวยอดนิยม
โค้งถนนตรงจุดชมวิว แสงอาทิตย์ยามเย็นสะท้อนตัวเขาเป็นสีหลืองส้มก็ดูสวยเหมือนกันนะ
ถ่ายรูปซะเพลินจนพระอาทิตย์คล้อยลงเรื่อยๆ ก็ถึงเวลาต้องไปแล้ว
คืนนี้เราจะไปนอนค้างที่ภูนา สะปันโฮมสเตย์ อำเภอบ่อเกลือกันค่ะ
⛺ ภูนา สะปันโฮมสเตย์
📍
https://g.page/phuna-sapan?share
ภูนา สะปันโฮมสเตย์ เป็นที่พักเล็กๆในหมู่บ้านสะปัน ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ
มีห้องพักเป็นบ้าน 2 หลัง และเป็นเต๊นท์ 5 หลัง ราคารวมอาหารเช้า-เย็น คนละ 500 บาทเท่านั้น ห้องน้ำสำหรับคนพักเต๊นท์เป็นห้องน้ำรวม สะอาดดีค่ะ
ภูนา สะปันโฮมสเตย์
กว่าเรามาถึงก็มืดค่ำซะแล้ว ดีนะที่มีลุงคนขับเป็นคนในพื้นที่ เพราะทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางเล็กๆ มีแสงไฟตามทางแต่ก็ไม่ได้สว่างอะไรมากมาย คุณป้าที่พักใจดี มีการโทรมาหาด้วยความเป็นห่วงว่าถ้าเราถึงมืดจะหาที่พักลำบาก
ภูนา สะปันโฮมสเตย์
บรรยากาศที่พักตอนกลางคืน มาถึงคุณป้าเจ้าของที่พักมาต้อนรับอย่างดี เก็บของเสร็จก็พาไปทานข้าวเย็น อาหารอร่อยและให้เยอะมากๆ วันนี้อิ่มสบายไปอีกวัน
ไม่รู้ว่าเพราะอยู่ในหุบเขารึป่าว กลางคืนในสะปันจึงรู้สึกหนาวกว่าตอนอยู่ที่ภูลังกาอีก ตื่นมาเช้าตรู่ด้วยอุณหภูมิ 18 องศา ตัวเต๊นท์มีน้ำค้างเกาะ บริเวณรอบๆมีหมอกลงด้วย ^^
บรรยากาศบริเวณหน้าเต๊นท์
ขวาสุดเป็นเต๊นท์ที่พักของเราเอง เต๊นท์หลังใหญ่ที่นอนได้ 3 คนค่ะ
บรรยากาศที่พัก ที่ถ่ายจากถนนก่อนเลี้ยวเข้าภูนา สะปันโฮมสเตย์ค่ะ
อาหารเช้าง่ายๆ แต่อร่อยดี เบิ้ลข้าวต้มไป 2 ชามเต็มๆ พร้อมเดินทางออกเที่ยวอีกวันล่ะ
ใครมาถึงตรงนี้ ขอบคุณที่อ่านจนจบ Part 3 นะคะ
ตอนหน้าเราจะเที่ยวในสะปัน บ่อเกลือ และกลับตัวเมืองน่านแล้ว ใกล้จบทริปแล้วค่ะ แล้วมาหลงไปในน่านกันต่อนะคะ
บ๊าย บาย ค่ะ ^^
Ref.
https://www.paiduaykan.com/travel/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5
https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B2
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวไทย
บันทึก
1
4
1
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย