#Property บริษัท Containerwerk ในเมือง Wertheim ประเทศเยอรมนี ผุดไอเดียรักษ์โลก นำเอาตู้คอนเทนเนอร์เก่าที่ใช้ขนส่งสินค้าทางทะเลมารียูส ทำเป็นห้องพักโมเดิร์น บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน สะดวกสบายครบครัน ประหยัดพลังงานและราคาเอื้อมถึงได้ ตอบโจทย์นักเดินทางยุคใหม่
ที่พักแห่งนี้ชื่อว่า My Home โดยผู้พัฒนาอย่าง Containerwerk ได้นำเอาตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าที่ไม่ใช้แล้ว ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในอุตสาหกรรมขนส่งมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์ ด้วยการปรับเป็นห้องพักอะพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก
ทั้งนี้ในเมือง Wertheim มีทั้งนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านเข้ามาเสมอ หลายคนมองหาที่พักที่มีพื้นที่ใช้สอยที่ยืดหยุ่นได้ บรรยากาศเหมือนได้อยู่บ้านมากกว่าห้องพักในโรงแรมทั่วไป ซึ่งโรงแรมบางแห่งเป็นห้องพักที่คับแคบ มืดและอับชื้น
ที่พักแห่งนี้กลับแตกต่างออกไป ด้วยโครงสร้างประกอบด้วยตู้คอนเทนเนอร์หลายตู้นำมาประกอบกัน แต่ละยูนิตนั้นจะดัดแปลงเสร็จสิ้นที่โรงงาน Containerwerk ก่อนจะนำมาเชื่อมต่อกันบนที่ดินจริง ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้มาก ประหยัดพื้นที่ด้วย แต่ละโมดูลสามารถวางซ้อนกันได้ ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในเป็นสองเท่าเมื่อประกอบเข้าด้วยกัน
ที่น่าสนใจคือฐานรากและส่วนที่เชื่อมต่อของแต่ละยูนิตสามารถแยกโครงสร้างออกจากที่ดินได้ง่าย มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ในอนาคต เช่น เมื่อต้องการใช้ที่ดินก่อสร้างโครงการอื่นๆ ก็สามารถเพิกถอนตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้ออกได้อย่างรวดเร็ว
สำหรับการออกแบบที่พักแห่งนี้ทำออกมาในสไตล์มินิมอล เน้นความทันสมัยและเรียบง่าย ด้านหน้าอาคารใช้วัสดุไม้ในท้องถิ่นตกแต่ง แทรกด้วยพื้นที่สีเขียวโดยรอบ ตำแหน่งของอาคารจัดวางไว้ด้วยระยะห่างที่เหมาะสม
ห้องพักมีฉนวนประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบด้วยเทคนิคพิเศษ ซึ่ง Containerwerk ได้รับการจดสิทธิบัตรโดยเฉพาะ ฉนวนนี้หนาเพียง 10 เซนติเมตร แต่สามารถปกป้องสภาวะอากาศหนาวได้ดี และยังช่วยให้พื้นที่ภายในห้องพักกว้างขึ้นกว่าตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปด้วย โดบทุกยูนิตมีพื้นที่ใช้สอย 26 ตร.ม. มีทางเข้าอย่างเป็นสัดส่วน
 
ภายในห้องรับแสงสว่างด้วยกระจกบานใหญ่ พร้อมวิวเปิดโล่ง ตกแต่งด้วยผนังสีขาวและเฟอร์นิเจอร์ไม้ นอกจากนี้ยังมีมุมครัว เฉลียงส่วนตัว พื้นที่รับประทานอาหาร พื้นที่ทำงาน พร้อมเตียงและโทรทัศน์ มีห้องน้ำแยก รองรับการอยู่อาศัยได้ถึง 4 คน
นอกจากนี้ My Home ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่อนๆ ด้วย อย่าง Wi-Fi และบริการทำความสะอาด ให้ผู้พักอาศัยได้รับความสะดวกสบายสูงสุด โดยที่พักแห่งนี้ได้เปิดให้บริการปีที่แล้ว จำนวนรวม 21 ห้อง
Containerwerk ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่น่าอยู่ ทั้งนี้ได้สร้างบ้านสำหรับจัดแสดงขึ้นมาคู่หนึ่ง ในงาน Milan Design Week ในปี 2018
My Home นับว่าเป็นตัวอย่างโครงการที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นโมเดลที่พักอาศัยแห่งอนาคตได้ โดยเน้นความยั่งยืนนำไปสู่การใ้ช้งานได้จริง ขณะเดียวกันก็ยังตอบโจทย์ความต้องการของผู้มาใช้บริการได้อย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่นในการใช้งานพื้นที่ ได้ความเป็นส่วนตัว และยังได้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านอีกด้วย
สำหรับการนำตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัย เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น อย่างในสหรัฐอเมริกา MB Architecture ได้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์แบบเรียงซ้อนเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศบน Long Island หรือจะเป็นบริษัท Allford Hall Monaghan Morris ก็ได้สร้างการพัฒนาที่อยู่อาศัยจากที่จอดรถเดิมในรัฐ Oklahoma
#TODAYBizview
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ติดตาม TODAY Bizview จากทีม workpointTODAY
ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาด การเงิน เทคโนโลยี
กับเพจ TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
ติดตามรายการ TOMORROW เทรนด์สำคัญของโลกเพื่อวันพรุ่งนี้
ทาง YouTube https://bit.ly/3prjBfI
ติดตามรายการของ workpointTODAY
ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK
ติดต่อโฆษณาอีเมล advertorial@workpointnews.com
โฆษณา