มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔒 Philophobia ยังไม่อยากมีใคร หรือเป็นเพราะว่ากลัวความรัก
เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนในที่นี้กำลังมีความสุขกับการได้เจอความรักที่ดี มีคนรักที่เข้าใจและยอมรับในความเป็นตัวเรา และกำลังมีความรักที่หวานชื่น แต่ก็คงมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่มีใคร ยังคงเป็นโสดและใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองอยู่
แต่เคยสงสัยกันไหมว่า คนที่ยังไม่มีความรัก ยังไม่เปิดใจยอมรับคนใหม่ๆ ให้เข้ามาในชีวิต หรือยังไม่กล้าเริ่มต้นใหม่กับใครซะที จริงๆ แล้วคนเหล่านี้อาจจะกำลังเผชิญกับภาวะของโรค ระวังอย่าไปเรื่องอะไรพวกนี้ว่าโรค พยายามเรียกว่ามันเป็นสภาวะดีกว่า Philophobia กันอยู่หรือเปล่า
วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ‘Philophobia’ หรือ ‘อาการกลัวความรัก’ ซึ่งความรู้สึกกลัวความรักนี้เป็นอาการของคนที่กลัวความรัก กลัวการตกหลุมรัก หรือไม่กล้าเปิดใจรับใครเข้ามาในชีวิตในเชิงของความสัมพันธ์แบบคนรัก และอาการนี้ก็สามารถส่งผลต่อการใช้ชีวิตบางส่วนของเราได้เหมือนกัน
สิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นคนที่กลัวความรักก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็มี 3 สาเหตุหลักๆ ที่มีแนวโน้มนำไปสู่การเกิดความรู้สึกแบบนี้ได้มากที่สุด
1. ประสบการณ์เกี่ยวกับความรักที่ผ่านมา : เช่น การโดนนอกใจ การไม่สมหวังในความรัก หรือการอกหัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าประสบการณ์เหล่านี้จะทำให้เราไม่อยากเปิดรับความสัมพันธ์ใหม่ๆ หรือเปิดใจยอมรับใครเข้ามาในชีวิต
2. ค่านิยมในสังคมที่กดดันให้ต้องแต่งงาน : เราอาจจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ กับคำพูดที่ว่า ‘ทำไมยังไม่แต่งงาน’ ‘อายุเท่านี้แล้วยังไม่คิดเรื่องแต่งงานอีกหรอ’ หรือคำพูดอื่นๆ ในทำนองนี้ ซึ่งความกดดันจากคำพูดเหล่านี้ก็สามารถนำไปสู่การกลัวความรักได้เช่นกัน
3. ความรู้สึกกลัวที่จะโดนปฏิเสธหรือไม่ได้รับการยอมรับ หลายๆ ครั้งที่เราอาจจะเคยโดนปฏิเสธ หรือไม่ได้การยอมรับในเรื่องต่างๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองลดลง และอาจมีความกลัวในเรื่องของความรักมากขึ้น จนทำให้เราเลือกที่จะปิดกั้นตัวเอง
และสำหรับใครที่กำลังเผชิญกับภาวะของโรคกลัวความรักนี้อยู่ เราก็มีวิธีจัดการความรู้สึกนี้ด้วยตัวเองที่อยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองเอาไปใช้กันดู
อย่างแรกเลย เราต้องรู้ก่อนว่าอะไรที่ทำให้เรากลัวการมีความรัก เราอาจจะลองคิดทบทวนกับตัวเองถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตที่เคยผ่านมา ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่นำไปสู่การกลัวความรักนี้ได้ไหม
ต่อมาเมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรคือสาเหตุ เราก็ต้องพยายามขจัดความรู้สึกปิดกั้นตัวเองในใจของเราออกไป ปล่อยให้ตัวเองได้รู้สึกอย่างที่ใจต้องการบ้าง เพราะบางทีการปล่อยใจให้เป็นไปตามความรู้สึกของเราอาจจะช่วยให้เราก้าวผ่านความกลัวนี้ไปได้ก็ได้
และสุดท้าย ให้เราลองตั้งคำถามและลองคิดเล่นๆ ดูว่า หากเรามีความรัก มีความสัมพันธ์ที่ดี มันจะเป็นอย่างไร เราจะมีความสุขแค่ไหน เพื่อที่ว่าเราจะสามารถเปิดรับคนใหม่ๆ ให้เข้ามาในชีวิตได้มากขึ้น ถ้าเรามองเห็นความสุขจากความสัมพันธ์ที่ดี
และไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามที่ทำให้คุณกลัวความรัก เราอยากจะบอกทุกคนว่า การมีความรักเป็นที่สิ่งที่ดี แต่การจะมีความรักที่สวยงามได้นั้น เราต้องรักให้ถูกคน เลือกรักคนที่มองเห็นคุณค่าในตัวเรา อย่าให้ความรักมาบั่นทอนชีวิตของเราให้แย่ลง เพราะถ้ามีความรักแล้วชีวิตของเราไม่ได้ดีขึ้น การอยู่กับตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเลย
🍿 แต่ก่อนที่เราจะมองหาความรักใหม่ๆ เปิดใจยอมรับให้ใครสักคนเข้ามา เราคงต้องเริ่มจากการรักตัวเอง และมองเห็นคุณค่าในตัวเองก่อน เพราะสุดท้ายแล้วการรักตัวเองก็เป็นจุดเริ่มต้นของความรักที่ดีและมั่นคงที่สุด ก่อนที่เราจะเริ่มต้นรักใครสักคน
.
อ้างอิง : What Is Philophobia? . https://wb.md/3G7FtlG
.
#MOODY See less
  Pocky story
  น่าคิดค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อาวุธใหม่ รุนแรงขึ้น ไม่นานมานี้ บริษัท Lockheed Martin ได้ส่งมอบอาวุธเลเซอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกให้กับกองทัพสหรัฐ เพื่อนำไปติดตั้งในเครื่องสาธิตอาวุธเลเซอร์ใหม่ที่ออกแบบมาโจมตีเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น
   BigID By nForce Secure Data Governance คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญกับองค์กร? เรื่องวิธีหรือแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เชื่อว่าหลายๆ องค์กรกำลังพบเจอกับปัญหาที่หลากหลาย เพราะก่อนหน้านี้ใช้วิธีการจัดเก็บแบบเดิมๆ ไม่เคยจัดทำ Data Management ไม่รู้ว่าข้อมูลเก็บไว้ที่ไหนบ้าง ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วองค์กร ข้อมูลชุดเดียวกันแต่เก็บซ้ำซ้อน ไม่รู้ว่าชุดไหนมีความเป็นปัจจุบันมากกว่ากัน
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   10 สัญญาณที่เตือนว่า คนนี้ไม่ใช่คนดีอย่างที่คิด | 5M EP.1310 เราจะดูออกได้อย่างไรว่า คนที่เรารู้จักอยู่นั้น ภายในจิตใจที่แท้จริงแล้วเขาคือคนไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นคำพูด การกระทำ หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ล้วนแต่เป็นสัญญาณ ที่คอยเตือนให้เราระวังว่า คนคนนี้ ไม่ใช่คนดี อย่างที่เราเคยคิด โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปลองสำรวจ 10 สัญญาณที่เตือนให้เราระวังว่า คนคนนี้ ไม่ใช่คนดีในแบบที่เราคิด #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด