8 ธ.ค. 2021 เวลา 09:20 • กีฬา
“เมื่อหัวใจของทีม…ไม่ใช่ดาวยิงเบอร์ 9 และ เพลย์เมคเกอร์เบอร์ 10 อีกต่อไป”
เขาเก่งพอๆกับ ฟิลิป ลาห์ม (นักเตะที่ผมเคยบอกว่า ฉลาดที่สุดเท่าเคยพบเจอมา) คำพูดยกย่อง เจา คันเซโล่ของเป๊ป กวาร์ดิโอล่า บ่งบอกได้ดีว่า ฟูลแบ็คจอมบุกสำคัญกับทีมของเขาเพียงใด
นอกจากฝีเท้าระดับโลกที่การันตีด้วย ลูกแอสซิสต์ไซร้ก้อยในเกมกับเอฟเวอร์ตัน (ที่ควรถูกยกเข้าบรรจุในพิพิธภัณฑ์ลูกหนังแล้ว)…..ผมเชื่อว่า ฟุตบอลยุคนี้ ตำแหน่งที่สำคัญที่สุดเวลานี้กับบอลเพรสซิ่งที่กลายมาเป็นมาตรฐานของยุค มันคือตำแหน่งที่ เจา คันเซโล่ กำลังประจำการ อยู่นั่นเอง
หลายสิบปีก่อนตำแหน่ง ฟูลแบ็คมักมีหน้าที่เพียงเป็นอะไหล่ส่วนนึงของเกมลูกหนัง ที่ทำหน้าที่เกมรุกไม่ต่างจากปีก และ เกมรับไม่ต่างจากกองหลังตัวกลาง แต่ด้วยวิวัฒนาการของระบบฟุตบอลที่ 442 กลายมาเป็นแผนล้าหลัง……เมื่อถูกระบบบอลอย่าง 343 หรือ 532 ขึงด้วยการมีผู้เล่นฝ่ายรุกมากกว่า เพราะฟูลแบ็คในระบบใหม่ สามารถมีอิสระตัดเข้าในกลายมาเป็น inverted playmaker หรือ ตัวรุกเบอร์ 10 ได้แบบฉับพลัน แถมในบางทีก็ยังกลายร่างเป็น inverted winger หรือ ปีกตัวหลอกได้อีกเช่นกัน
ในเมื่อลูกหนังยุคหลังติกิตะกะครองโลก คือการวิ่งเข้าใส่กันเพื่อบีบพื้นที่ และ เอาบอลคืนมาสู่เท้าทีมรับให้ได้เร็วที่สุด….ทำให้พื้นที่ของศิลปินลูกหนัง เบอร์ 10 กลางสนาม ไม่เหลืออีกต่อไป แถมในแดนหน้า ดาวยิงเบอร์ 9 ที่ยืนโดดเดี่ยวก็มักถูกแผนหลัง 3 เก็บกินได้แบบสบายๆ นั่นคงเป็นที่มาว่าทำไมพื้นที่ในแนวขนานสนามระยะกว่า 70-80 หลา ถึงหน้ากรอบประตูคู่แข่ง จึงกลายมาเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเล่นเกมรุกของฟุตบอลยุคนี้ เพราะเหล่าฟูลแบ็คในวันวาน ที่มักถูกเลือกจากนักเตะที่มีความฟิตดีเป็นหลัก กลับกลายเป็นว่า วันนี้ ตำแหน่งฟูลแบ็ค ต้องเป็นที่ของนักเตะมันสมองของทีม ที่วิชั่นเยี่ยม ทักษะดี จ่ายบอลคิลเลอร์พาสยอด และยิ่งดีไปกว่านั้น ถ้าเขาคนนั้นจะถล่มประตูได้
- รีส เจมส์ แบ็คอังกฤษจอมถล่มประตูของเชลซี
- เทรนท์ อาร์โนลด์ เพลย์เมคเกอร์ในคราบฟูลแบ็ค
- เบน ชิลเวลล์ ฟูลแบ็คสุดครบเครื่อง
- มาร์กอส อลอนโซ่ แบ็คมันสมอง จอมเติมเกมบุก
- ไคล์ วอลคเกอร์ แบ็คกึ่งเซนเตอร์ฮาลฟ์ ที่โคตรแข็งทั้งรุกและรับ
- แอนดี้ โรเบิร์ตสัน จอมขยันกราบซ้าย กับลูกเปิดสุดอันตราย
- อัลฟองโซ่ เดวี่ส์ แบ็คซ้ายโร้ดรันเนอร์
ทั้งหมดนี้คือ ซุปเปอร์สตาร์ของทีมแชมป์และรองแชมป์ยุโรป ใน 2-3 ปีล่าสุด ที่ถ้าเอ่ยชื่อมา ทุกคนจะรู้พิษสงดีว่า พวกเขาสำคัญกับทีมขนาดไหน…….ไม่ใช่ว่า เบอร์ 9 และ เบอร์ 10 จะไม่สำคัญเลยในยุคนี้ แต่เพราะพื้นที่จากแดนกลาง ที่แทบทุกทีมลอกสูตรความสำเร็จจากทั้ง บาซ่า ที่มี ชาบี้, อิเนียสต้า, บุสเกต และ มาดริด ที่มี โมดริช, โครส, คาเซมิโร่ มันทำให้กองกลางกลายพันธ์มาเป็น มิดฟิลด์ไดนาโม เบอร์ 8 ที่ต้องเล่นได้แบบจับฉ่ายกันหมด จนสุด ท้ายแดนกลางไปถึงแดนหลังของแต่ละยอดทีมแข็งโป๊ก ยากจะเจาะประตู
และผมมองว่า จากจุดนั้นเอง ที่มันทำให้ วันนี้โลกลูกหนังของเรา เหล่าฟูลแบ็คทั้งหลายกำลังกลายมาเป็นคนสำคัญของทีม แทนที่ดาวยิงเบอร์ 9 และ เพลย์เมคเกอร์เบอร์ 10 ที่ ในยุคที่ทุกตารางนิ้วในสนาม….คือส่วนต่างของคำว่าแพ้ชนะได้ภายในเสี้ยววินาที
ฟุตคลับแมน
#footclubthai
#FootClub
#ฟุตคลับ
โฆษณา