มีบัญชีอยู่แล้ว?
ดูเหมือนจะกว้างเกินไปสำหรับคำว่า นวัตกรรม นะครับ ไม่ทราบว่าอยู่สาขาวิชาอะไรครับ เพราะนวัตกรรม มันคือทำใหม่ ปรับปรุง แก้ไขจุดบอดในสิ่งเดิมด้วยวิธีการหรือรูปแบบใหม่ ๆ กับทุก ๆ สิ่งรอบตัวเรา
ปัจจัยสี่ มีอาหาร เครื่องแต่งกาย ยารักษาโรค และที่อยู่อาศัย
การขนส่งและการเดินทาง
รูปแบบการใช้ชีวิต
การตลาด การเงินการธนาคาร และการทำธุรกิจ
และอีกหลาย ๆ อย่าง
ล้วนมีนวัตกรรมขึ้นมาได้หมด เพราะไม่มีอะไรที่มันสมบูรณ์แบบ
สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ต้องเลือกแนวทางให้ชัดเจน แล้วจะมองหาจุดด้อยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขของสิ่งที่มีอยู่ในแนวทางที่เลือกไว้ แล้วคิดหาวิธีการที่สามารถแก้ไขปัญหานั้นขึ้นมาเสนอ
มันก็จะเกิดนวัตกรรมขึ้นมาได้ครับ
คำตอบอื่น
 • เริ่มต้นที่ว่า เราจะต้องตั้งคำถามและตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า เราต้องการทำเกี่ยวกับด้านไหน? เทคโนโลยี สารสนเทศ หรือสิ่งประดิษฐ์ แล้วสิ่งประดิษฐ์นั้นเจาะกลุ่มเป้าหมายใด
  นวัตกรรมคือต้องสามารถนำไปพัฒนา ต่อยอด และใช้งานได้จริง!! จึงจะน่าสนใจนะคะ ลองดูค...
 • ลองเริ่มจากการตั้งคำถามไหมว่าทุกวันนี้พบเจอปัญหาอะไรบ้าง แล้วค่อยคิดหาวิธีว่าจะแก้ปัญหายังไง
  ถ้าตั้งโจทย์ว่าจะคิดนวัตกรรมเลยสุดท้ายมันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาหรือตอบโจทย์ความต้องการใครเลยก็ไร้ประโยชน์
  พรรษชัย
  เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
 • นวัตกรรม...บางครั้ง...อาจนำสิ่งที่มีอยู่ในสินค้าหนึ่ง มาใช้กับอีกสินค้าหนึ่ง เช่น บริษัทคอมพิวเตอร์ นำสายไฟชาร์ทจากหม้อหุงข้าว ที่เป็นแบบแม่เหล็ก มาใช้กับคอมพิวเตอร์ ทำให้เวลาคนเดินสดุดสายไฟไม่ทำให้คอมพิวเตอร์ตกพื้น แค่สายหลุดออกจากเครื่องเท่านั้น เป็นต้น...
 • เริ่มจาก คุณกำลังเรียนวิชาอะไร แล้วคิดคอนเทนท์ให้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณเรียนมาค่ะ พอมีคอนเทนท์แล้ว ก็หาเนื้อหาที่มันล้ำหน้า ก้าวไปในอนาคต แบบเป็นจริงได้ ว่า คุณต้องการพัฒนาสิ่งที่คุณกำหนดไว้นั้นได้อย่างไร ก็ลองคิดความเป็นไปได้ สัก 2-3 อย่าง แล้ว ทดสอบความเป็นไปได้นั้น ว่าอันไหนเป็นไปได้จริงมากที่สุดแล้วต่อยอดไปใช้ในอุ...
  1
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  EP5 ทำไมผู้บริหารองค์กรใหญ่ ต้องสวมหัวใจเถ้าแก่ | Executive Cafe องค์กรจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลายเป็นธุรกิจที่หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ (Risk Avoidance)!? . การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneurship) ให้กับผู้บริหารในองค์กร เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารที่จะนำพาองค์กรให้ปรับตัวได้ทันท่วงที และพร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใน EP นี้ เชิญรับฟังแนวคิด และวิธีการ ปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นเจ้าของกิจการ ให้กับผู้บริหารในระดับต่างๆ . . Why should Corporate Leaders possess Entrepreneurship mindset?! How would corporates prevent an error trap of being a risk avoidance organization!? . Cultivating a consciousness of business ownership (Entrepreneurship) to executives in the organization is very important. Such kind of growth mindset will facilitate corporate leaders to be agile, and make decision in a timely fashion. In this EP, please listen to ideas and methods of cultivating business ownership consciousness to executives at various levels (English subtitles are auto- generated)
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  ประท้วง! ค่าตั๋วแหล่งเที่ยวมรดกโลกชม "กิ้งก่ายักษ์" อินโดนีเซีย แพงเว่อร์ ถ้าอยากชม"กิ้งก่ายักษ์" หรือมังกรโคโมโด ในแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกของอินโดนีเซีย ต้องคิดใหม่แล้ว เพราะค่าตั๋วเข้าชมสูงลิบลิ่ว ทำให้ประชาชนออกมาประท้วง
  ดูทั้งหมด