ที่คุณถามว่า
ปัญหาการศึกษาของไทยคืออะไร?
ป้าว่าปัญหาคือสามอย่าง
ลองคิดเล่นๆนะ มี
สามด้าน คือสถานศึกษาและผู้เกี่ยวข้อง/ผู้ปกครอง/ตัวเด็ก
ตัวอย่าง เป้าหมายของสถานศึกษา จริงอยู่บางคนบอกว่าที่บ้านทำสวนก็น่าจะเรียนเกษตรแต่ถามว่าในหนึ่งอำเภอต้องมีอะไรบ้าง ตอบหน่อย โรงเรียน ตลาด ร้านค้า ระบบขนส่ง
โรงพยาบาล อะไรอีกเยอะแยะ ดังนั้นเมื่อแต่ล่ะพื้นที่เรามีข้อมูลจริงๆของประชากรหรือเปล่าที่จะวางแนวคิดแบบ All in One
คือ การจะกระจายความเจริญเราต้องเริ่มที่การเรียนรู้ก่อนว่าเช่นในพื้นที่ขาดแคลนโรงพยาบาล เขตการศึกษาต้องคุยกับสาธารณสุขแต่ล่ะเขต หรือ เป็นเขตอุตสาหกรรม ก็ เปิดสถานศึกษาในด้านนั้นๆมันในแต่ล่ะเขตการศึกษา
แต่มันคือ All in one คนบริหารคงปวดหัวตายเพราะคงแทบเอาทุก กระทรวงมาเป็นอัศวินโต๊ะกลมแน่
แค่คิดก็มึนแล้ว
😂ป้าก็จบมานานแล้วนะและไม่มีความรู้ด้านการบริหารการศึกษาด้วย😂
47 รับชม
  Pongsakorn Chilungka
  ถูกครับ ผมเห็นด้วยเรื่องตรงการขยายความเจริญออกไปครับในเรื่องของพื้นที่การศึกษาเพื่อให้เด็กทุกคนสามารถโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสามารถสูง ส่วนตัวเชื่... ดูเพิ่มเติม
  คำตอบอื่น (6)
  • ปัญหาของการศึกษาก็คือ "ไม่ศึกษาปัญหา" ครับ เดินหน้าให้การศึกษาตะพึด รู้ว่ามีปัญหาแต่ก็ไม่รู้ว่าปัญหามันคืออะไรและต้องแก้อย่างไร เพราะฉะนั้นถ้าจะแก้ปัญหาระบบการศึกษาก็ต้องเริ่มจากศึกษาปัญหาเสียก่อนนั่นแหละครับ จะได้รู้ว่าปัญหามันคืออะไรตรงไหน แล้วก็จะได้ศึกษาวิธีแก้กันต่อไป ฮา
   127 รับชม
    Pongsakorn Chilungka
    ใช่ครับ เนื่องจากไม่การไม่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและอาจจะสร้างการวนลูปของปัญหาอีกครั้งและอีกครั้ง ขอบคุณความคิดเห็... ดูเพิ่มเติม
   • มีเวลาอ่านมากแค่ไหนคะ5555 จะพยายามสรุปเท่าที่นึกออแล้วกันค่ะ
    1
    1.ปัญหาเชิงระบบและโครงสร้าง
    หลักๆ คือปัญหาด้านความเหลื่อมล้ำ ถามว่าโรงเรียนที่มีคุณภาพมีไหม มีค่ะ..แต่มีกี่โรงเรียน ค่าเทอมเท่าไหร่ เด็กเข้าถึงได้กี่คน คือมันน้อยมาก แล... อ่านต่อ
    186 รับชม
     Pongsakorn Chilungka
     โหคุณเล่นอธิบายหมดขนาดนี้ผมจะเสริมอะไรได้บ้างเนี้ยมันเห็นภาพเลยนะ ที่เหลือก็น่าจะเป็นมุมมองของบุคคลากรบ้าง ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นครับบ✌🏻✨✨
    • 1. การจัดการและพัฒนาเทคโนโลยีทางการศึกษา ทั้งทางด้านวิชาการ และ บริการ
     รับสมัครนักออกแบบ นักเทคโนโลยี ในระดับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ซึ่งมันใช้ต้นทุนสูง รัฐควรจะออกนโยบายช่วยเรื่องนี้...
     88 รับชม
      Pongsakorn Chilungka
      หมดจดครบสุดยอดครับ แต่ที่ผมอยากให้เกิดขึ้นเพิ่มไปอีกคือ ขอให้มีคนที่เข้าไม่ถึงการศึกษาน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยครับ ที่อยากเพิ่มอีกคือ อิสระของเด็กชั้นอน... ดูเพิ่มเติม
     • การศึกษาอัพเดทไม่ทัน
      โลกเปลี่ยนแปลงไวมาก
      ที่เรียนไม่ได้ใช้ ที่ใช้ไม่มีให้เรียน
      ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิต สำคัญมากมันคือพื้นฐานของชีวิตต้องเรียน ต้องรู้...
      101 รับชม
       Pongsakorn Chilungka
       ใช่ครับใช่สุดๆเลยครับ . หลักธรรมมีคำสอนมากมาย กาลการเวลาผันเปลี่ยน ขออภัยนะครับแต่เราไม่อาจจะพูดได้ว่า เราสามารถทำตามได้หมด... ดูเพิ่มเติม
      • วิชาที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต
       71 รับชม
        Pongsakorn Chilungka
        ผมเห็นด้วยเลยครับข้อนี้แต่ผมอยากขอเพิ่มคือ มีวิชาที่ไม่จำเป็นเยอะไปครับ นี้คือความคิดส่วนตัวนะครับสามารถนำไปพิจารณาได้นะครับ ^^b
       • ปัญหาหลักของระบบการศึกษา คือ การกำหนดวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศยังไม่ชัดเจนครับ
        หากจะไปยกเอาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมมาปรับใช้เป็นการทำหลักสูตรทั้งหมด นั้นควรเป็นระยะแรก...
        237 รับชม
         Pongsakorn Chilungka
         พูดได้ดีมากครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกที่ในประเทศไทยมีคนเก่งอยู่แล้วครับถ้ารู้ขนาดนี้แปลว่าคุณก็คือ1ในคนที่เก่งในปัจจุบันครับ^^
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         การเปิดเผยความลับของรัฐนั้นยาก แต่การเปิดเผยตัวเองในบันทึกความทรงจำอาจยากกว่า ดังที่ Edward Snowden กล่าวไว้ในคำนำของ “Permanent Record”: “การตัดสินใจที่จะแสดงหลักฐานการกระทำผิดของรัฐบาลนั้นง่ายกว่าสำหรับผม มากกว่าการตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนนี้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของผม” Snowden เป็นอดีตพนักงานของ NSA ที่ในปี 2013 ได้เปิดเอกสารรั่วไหลเกี่ยวกับโครงการเฝ้าระวังของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และทำให้ผู้คนเปลี่ยนความคิดที่ว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติและพันธมิตรกำลังเล่นเกมสายลับกับบุคคลที่สนใจโดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและหายนะของเหตุการณ์ 9/11 ทำให้เกิดเครื่องมือใหม่สำหรับการเฝ้าระวังจำนวนมากกับประชากรแทบจะทั้งประเทศและเกิดแรงจูงใจในการใช้งานมันอย่างบ้าคลั่ง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3UJadQT 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://bit.ly/3YkMMjZ 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3hb8NRj 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://bit.ly/3FCayjX 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/PNP71VnCTRg สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่ : Kinokuniya -> https://bit.ly/3uwpDxf Asiabooks -> https://bit.ly/3Fdz3CL ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
         แขนจับจอคอมพิวเตอร์อุปกรณ์สุขภาพป้องกันออฟฟิศซินโดรม สุขภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่คนทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ประสบปัญหา เนื่องจากการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสมทำให้เป็นออฟฟิศซินโดรมที่มีอากาศปวดตึง คอ บ่า ไหล่
         มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
         ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
         ดูทั้งหมด