มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศีล 5 เป็นข้อห้ามหรือไม่
เอาแบบคนรู้ไม่เยอะ เป็นข้อแนะนำไม่ควรทำหรือหลีกเลี่ยงเพราะเป็นทางทำให้เกิดความเสื่อม หรือไปในแนวทางไม่ดี ผมไม่เข้าใจว่าจะสูญพันธุ์ อย่างไร
"ท่านทั้งหลายต้องไม่ฆ่าสัตว์, ต้องไม่ถือเอาของที่เขามิได้ให้, ต้องไม่ประพฤติไม่เหมาะสมทางเพศ, ต้องไม่กล่าวเท็จ และต้องไม่บริโภคสุรายาเมาอันเป็นที่ตั้งแห่งความประมาท"
คือดำเนินชีวิตด้วยสติ
1
  คำตอบอื่น
  • ถ้าทุกคนสามารถทำได้โลกจะ เกิดdisruption ครั้งใหญ่ พฤติกรรมของสังคม ความเป็นอยู่ อาชีพ ความบันเทิงจนกระทั่งจะมีคนถามว่า เป็นคนทำไม ไม่เห็นจะมีความสนุก กินอาหารก็จะขาดความอร่อย สุดท้ายก็มีสัตว์อื่นๆที่ปรับตัวได้มากกว่ามาแทนที่คน คนก็จะมีน้อยลงอาจจะไม่สูญพันธุ์ถ้าไม่มีสัตว์อื่นมาไล่...
   • ถ้าทุกคนรักษาศีล5 ยอมรับว่า คนบนโลกจะน้อยกว่านี้เยอะ
    และในโลกที่คนตัดกิเลสได้ทุกคน โลกจะน่าอยู่กว่านี้หลายๆๆๆๆๆๆเท่าค่ะ
    ส่วนเรื่องถามว่าการแพทย์ห้ามฆ่าสัตว์ มนุษย์จะอยู่อย่างไร...
    1
    • เอาแบบเป๊ะๆเลยคือสูญพันธุ์ครับ
     เราไม่ฆ่าตัวอะไรเลย ป่านนี้คงเป็นไข้เลือดออก ไข้ป่าตายกันมากกว่านี้ คนไม่กินเนื้อสัตว์เลย มันก็อ่อนแอ ภูมิต้านทานไม่ดี ก็คงไม่รอดล่ะครับ แค่ข้อหนึ่งข้อเดียวก็จบเห่แล้ว...
     • ตอบแบบจริงๆนะครับ มองย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยพุทธกาลถึงปัจจุบันนี้ ก็ไม่มีมนุษย์รักษาศีล5ทั้งโลก และย่อมจะเป็นไปไม่ได้ด้วย ศีล 5 เป็นสิ่งไม่ได้บังคับให้ทุกคนทำ อยู่ที่คนไหนที่เต็มใจเชื่อนำไปใช้ปฏิบัติให้มีความสุขแก่ตนเอง คนอื่น สัตว์ และสังคมก็เท่านั้น ถ้าตอบแบบสมมุติเล่นๆ มนุษยชาติ...
      • เคยคิดเล่นๆว่าถ้าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆแล้วคนไทยทุกคนบวชกันหมด คนไทยก็จะสูญพันธุ์เพราะไม่มีใครที่บวชพระแล้วมีลูกขณะบวชหรอกจริงมั้ยแล้วถ้ามนุษย์ทุกคนบนโลกนับถือแบบคนไทยก็จะสูญพันธุ์ทั้งโลก
       สรุปว่าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆรึป่าว...?...
       • ศีล 5 ไม่ได้ห้ามสืบพันธุ์
        ศีล 5 เป็นเครื่องเตือนว่าเมื่อท่านละเมิดมันจะเกิดอะไรขึ้น..อันนี้ต้องวิเคราะห์เป็นข้อๆ...
        • เรื่องราวของศีล ทำไมพระถึงต้องมีการให้ศีล เมื่อรับศีลแล้ว เราจะรักษาศีล ได้ยาวนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับตัวเองที่มีความตั้งใจ จะรักษา รักษาแค่หนึ่งนาที หนึ่งวัน หนึ่งคืน เราตั้งใจแค่ห้านที ขอรับมารักษาจิตใจ แค่เราอยู่นิ่งๆ รักษาศีล ไม่เคลื่อนไหวตามอารมณ์ เราก็ไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่ไปส...
         • เป็นคำถามที่ดีมากครับ เอาแค่คำตอบในความเห็นของผมนะครับ
          ไปที่คำตอบก่อนเลย คือ ถ้าทุกคนรักษาศีล 5 ได้จริง มนุษย์จะกลับไปมีโอกาสสูญพันธุ์ตามธรรมชาติมากขึ้น
          ซึ่งในธรรมชาติ ทุกสิ่งมีชีวิตจะมีโอกาสสูญพันธุ์อยู่ เพียงแต่ไม่ได้เกิด...
          1
           ก้องภพ อารามบอย
           มีองค์แห่งศีลของศีลแต่ละข้อครับ
          • สำหรับคนที่อ่านคำถามแล้วตีความว่า
           การรักษาศีล 5 = ห้ามมี sex = มนุษย์จะสูญพันธ์ุ
           ขออนุญาตผายมือให้ขึ้นไปอ่านคำอธิบายใต้คำถามถึงประเด็นที่ต้องการจะสื่อก่อนนะคะ หรืออย่างน้อยเลื่อนอ่านดูคอมเมนท์ซักนิด แล้วค่อยกลับมาคุยกันน่...
           • ไม่เข้าใจ...ศีล5 เกี่ยวโยงกะการสูญพันธุ์ยังงัย
            น่าจะได้พันธุ์ดีๆยิ่งขึ้นไปมากกว่านะ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทำไมคิงชาร์ลส์ที่ 3 หลังขึ้นครองราชย์ ถึงต้องจ่ายค่าเช่าพระตำหนัก ให้กับเจ้าชายวิลเลียม
             5 ภาคีรัฐ-เอกชน ทำตามสัญญาพัฒนานวัตกรรมสเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดีเพื่อยับยั้งเชื้อโควิดทางกายภาพ ได้สำเร็จตามเป้า ทั้ง 5 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), องค์การเภสัชกรรม และ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด (บริษัทย่อยของ บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล)
             รู้จัก Too Big to Fail บริษัทที่รัฐบาล ไม่มีวัน ปล่อยให้ล้ม ปกติแล้วถ้าบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง จนกระแสเงินสดหมดไปจากบริษัท ก็อาจจะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และอาจจะต้องปิดกิจการลง
             ภาพถ่ายสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ถามว่าทำไมถ่ายด้านหลัง อันนี้แปลกจริงเพราะไม่ว่าในยุคสมัยใดคนเราก็ไม่นิยมถ่ายภาพด้านหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายครึ่งตัวก็มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ถูกถ่ายได้
             ดูทั้งหมด