มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรื่องนี้เป็นอจินไตย คือเหนือกว่าจะจินตนาการหรือคิดเอาได้
ในทางพระพุทธศาสนา เรื่องของจิตใจไปจนถึงเรื่องการเป็นไปของโลกโดยใช้หลักเหตุผลเพื่อทำความเข้าใจและเข้าถึงนั้นค่อนข้างทำได้จำกัดมาก ใช้ได้ดีในระดับนึงหรือในเบื่องต้นเท่านั้น
สิ่งสำคัญคือการประพฤติให้เห็นด้วยตนเองแล้วจะรู้ว่าทั้งหมดนั้นเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
อะไรที่ตนเองทำแล้วเห็นว่าดีงาม เกิดความสุขได้จริง ๆ ในระยะยาวแก่ตนเองและผู้อื่นก็ทำไปเถิด แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นจะสะท้อนให้เห็นเองว่ามันจะเป็นอย่างไร
คนสมัยนี้ (รวมถึงผมเองด้วย 555+) ชอบตั้งคำถาม ตั้งเยอะซะจนหลายครั้งปิดโอกาสในการเปิดใจและลงมือทำให้เห็นผลลัพธ์จนไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เป็นแก่นแท้ของศาสนาพุทธนั้นไม่จำกัดกาลจริง ๆ, เป็นการอธิบายธรรมชาติทุกอย่างที่ลึกซึ้งมาก ๆ ละเอียดอ่อนและประณีตมาก ๆ
.
.
.
สุดท้าย หากยกนิยาม 5 มา (physical law, biological law, psychic law, karmic law, general law) เราไม่สามารถด่วนสรุปธรรมชาติได้เพียงแค่วิทยาศาสตร์ (2 ข้อแรก) แต่ต้องรู้จักเปิดใจนำข้ออื่น ๆ มาทำความเข้าใจด้วย
ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์(scientific method)
  คำตอบอื่น
  • ศีล 5 เป็นข้อห้ามหรือไม่
   เอาแบบคนรู้ไม่เยอะ เป็นข้อแนะนำไม่ควรทำหรือหลีกเลี่ยงเพราะเป็นทางทำให้เกิดความเสื่อม หรือไปในแนวทางไม่ดี ผมไม่เข้าใจว่าจะสูญพันธุ์ อย่างไร
   "ท่านทั้งหลายต้องไม่ฆ่าสัตว์, ต้องไม่ถือเอาของที่เขามิได้ให้, ต้องไม่ป...
   • ถ้าทุกคนสามารถทำได้โลกจะ เกิดdisruption ครั้งใหญ่ พฤติกรรมของสังคม ความเป็นอยู่ อาชีพ ความบันเทิงจนกระทั่งจะมีคนถามว่า เป็นคนทำไม ไม่เห็นจะมีความสนุก กินอาหารก็จะขาดความอร่อย สุดท้ายก็มีสัตว์อื่นๆที่ปรับตัวได้มากกว่ามาแทนที่คน คนก็จะมีน้อยลงอาจจะไม่สูญพันธุ์ถ้าไม่มีสัตว์อื่นมาไล่...
    • ถ้าทุกคนรักษาศีล5 ยอมรับว่า คนบนโลกจะน้อยกว่านี้เยอะ
     และในโลกที่คนตัดกิเลสได้ทุกคน โลกจะน่าอยู่กว่านี้หลายๆๆๆๆๆๆเท่าค่ะ
     ส่วนเรื่องถามว่าการแพทย์ห้ามฆ่าสัตว์ มนุษย์จะอยู่อย่างไร...
     1
     • เอาแบบเป๊ะๆเลยคือสูญพันธุ์ครับ
      เราไม่ฆ่าตัวอะไรเลย ป่านนี้คงเป็นไข้เลือดออก ไข้ป่าตายกันมากกว่านี้ คนไม่กินเนื้อสัตว์เลย มันก็อ่อนแอ ภูมิต้านทานไม่ดี ก็คงไม่รอดล่ะครับ แค่ข้อหนึ่งข้อเดียวก็จบเห่แล้ว...
      • ตอบแบบจริงๆนะครับ มองย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยพุทธกาลถึงปัจจุบันนี้ ก็ไม่มีมนุษย์รักษาศีล5ทั้งโลก และย่อมจะเป็นไปไม่ได้ด้วย ศีล 5 เป็นสิ่งไม่ได้บังคับให้ทุกคนทำ อยู่ที่คนไหนที่เต็มใจเชื่อนำไปใช้ปฏิบัติให้มีความสุขแก่ตนเอง คนอื่น สัตว์ และสังคมก็เท่านั้น ถ้าตอบแบบสมมุติเล่นๆ มนุษยชาติ...
       • เคยคิดเล่นๆว่าถ้าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆแล้วคนไทยทุกคนบวชกันหมด คนไทยก็จะสูญพันธุ์เพราะไม่มีใครที่บวชพระแล้วมีลูกขณะบวชหรอกจริงมั้ยแล้วถ้ามนุษย์ทุกคนบนโลกนับถือแบบคนไทยก็จะสูญพันธุ์ทั้งโลก
        สรุปว่าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆรึป่าว...?...
        • ศีล 5 ไม่ได้ห้ามสืบพันธุ์
         ศีล 5 เป็นเครื่องเตือนว่าเมื่อท่านละเมิดมันจะเกิดอะไรขึ้น..อันนี้ต้องวิเคราะห์เป็นข้อๆ...
         • เรื่องราวของศีล ทำไมพระถึงต้องมีการให้ศีล เมื่อรับศีลแล้ว เราจะรักษาศีล ได้ยาวนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับตัวเองที่มีความตั้งใจ จะรักษา รักษาแค่หนึ่งนาที หนึ่งวัน หนึ่งคืน เราตั้งใจแค่ห้านที ขอรับมารักษาจิตใจ แค่เราอยู่นิ่งๆ รักษาศีล ไม่เคลื่อนไหวตามอารมณ์ เราก็ไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่ไปส...
          • เป็นคำถามที่ดีมากครับ เอาแค่คำตอบในความเห็นของผมนะครับ
           ไปที่คำตอบก่อนเลย คือ ถ้าทุกคนรักษาศีล 5 ได้จริง มนุษย์จะกลับไปมีโอกาสสูญพันธุ์ตามธรรมชาติมากขึ้น
           ซึ่งในธรรมชาติ ทุกสิ่งมีชีวิตจะมีโอกาสสูญพันธุ์อยู่ เพียงแต่ไม่ได้เกิด...
           1
            ก้องภพ อารามบอย
            มีองค์แห่งศีลของศีลแต่ละข้อครับ
           • สำหรับคนที่อ่านคำถามแล้วตีความว่า
            การรักษาศีล 5 = ห้ามมี sex = มนุษย์จะสูญพันธ์ุ
            ขออนุญาตผายมือให้ขึ้นไปอ่านคำอธิบายใต้คำถามถึงประเด็นที่ต้องการจะสื่อก่อนนะคะ หรืออย่างน้อยเลื่อนอ่านดูคอมเมนท์ซักนิด แล้วค่อยกลับมาคุยกันน่...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
             SABINA ส่งมอบหน้ากากอนามัยและกางเกงขาสั้นให้กับอุทยานแห่งชาติ ดอยภูคา จ.น่าน ทุกวันนี้ก่อนจะออกจากบ้านสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะไม่ลืมนั่นก็คือหน้ากากอนามัย และทางซาบีน่าอยากส่งต่อสิ่งดีๆให้กับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา
             ประยุทธ์ รอด มติศาลรัฐธรรมนูญ เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ ปี2560 ลุงตู่ อยู่ต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ วาระดำรงตำแหน่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี ตามมาตรา 158 วรรค เริ่มนับจากวันที่ บังคับใช้รัฐธรรมนูญ
             บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์ โดยออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง ที่สำคัญมีฝ้าเพดานสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็นสบายด้วย บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัยในเมืองอะสึงิ จังหวัดคะนะกะวะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากคุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก
             ดูทั้งหมด