มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมต้องสูญพันธ์ค่ะ ไม่ใด้ห้าม สืบพันธ์เขาห้ามไม่ไห้ผิดลูกเมียผิดผัวคนอื่น
คำตอบอื่น
 • เรื่องนี้เป็นอจินไตย คือเหนือกว่าจะจินตนาการหรือคิดเอาได้
  ในทางพระพุทธศาสนา เรื่องของจิตใจไปจนถึงเรื่องการเป็นไปของโลกโดยใช้หลักเหตุผลเพื่อทำความเข้าใจและเข้าถึงนั้นค่อนข้างทำได้จำกัดมาก ใช้ได้ดีในระดับนึงหรือในเบื่องต้นเท่านั้น...
 • ศีล 5 เป็นข้อห้ามหรือไม่
  เอาแบบคนรู้ไม่เยอะ เป็นข้อแนะนำไม่ควรทำหรือหลีกเลี่ยงเพราะเป็นทางทำให้เกิดความเสื่อม หรือไปในแนวทางไม่ดี ผมไม่เข้าใจว่าจะสูญพันธุ์ อย่างไร
  "ท่านทั้งหลายต้องไม่ฆ่าสัตว์, ต้องไม่ถือเอาของที่เขามิได้ให้, ต้องไม่ประพฤติไม่เ...
 • ถ้าทุกคนสามารถทำได้โลกจะ เกิดdisruption ครั้งใหญ่ พฤติกรรมของสังคม ความเป็นอยู่ อาชีพ ความบันเทิงจนกระทั่งจะมีคนถามว่า เป็นคนทำไม ไม่เห็นจะมีความสนุก กินอาหารก็จะขาดความอร่อย สุดท้ายก็มีสัตว์อื่นๆที่ปรับตัวได้มากกว่ามาแทนที่คน คนก็จะมีน้อยลงอาจจะไม่สูญพันธุ์ถ้าไม่มีสัตว์อื่นมาไล่ล่า อย่างที่คนทำกับสัตว์อื่นๆ
 • ถ้าทุกคนรักษาศีล5 ยอมรับว่า คนบนโลกจะน้อยกว่านี้เยอะ
  และในโลกที่คนตัดกิเลสได้ทุกคน โลกจะน่าอยู่กว่านี้หลายๆๆๆๆๆๆเท่าค่ะ
  ส่วนเรื่องถามว่าการแพทย์ห้ามฆ่าสัตว์ มนุษย์จะอยู่อย่างไร...
  1
 • เอาแบบเป๊ะๆเลยคือสูญพันธุ์ครับ
  เราไม่ฆ่าตัวอะไรเลย ป่านนี้คงเป็นไข้เลือดออก ไข้ป่าตายกันมากกว่านี้ คนไม่กินเนื้อสัตว์เลย มันก็อ่อนแอ ภูมิต้านทานไม่ดี ก็คงไม่รอดล่ะครับ แค่ข้อหนึ่งข้อเดียวก็จบเห่แล้ว...
 • ตอบแบบจริงๆนะครับ มองย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยพุทธกาลถึงปัจจุบันนี้ ก็ไม่มีมนุษย์รักษาศีล5ทั้งโลก และย่อมจะเป็นไปไม่ได้ด้วย ศีล 5 เป็นสิ่งไม่ได้บังคับให้ทุกคนทำ อยู่ที่คนไหนที่เต็มใจเชื่อนำไปใช้ปฏิบัติให้มีความสุขแก่ตนเอง คนอื่น สัตว์ และสังคมก็เท่านั้น ถ้าตอบแบบสมมุติเล่นๆ มนุษยชาติไม่สูญพันธ์หรอกครับ ถ้าไม่เข้าใจก็กลับอ่...
 • เคยคิดเล่นๆว่าถ้าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆแล้วคนไทยทุกคนบวชกันหมด คนไทยก็จะสูญพันธุ์เพราะไม่มีใครที่บวชพระแล้วมีลูกขณะบวชหรอกจริงมั้ยแล้วถ้ามนุษย์ทุกคนบนโลกนับถือแบบคนไทยก็จะสูญพันธุ์ทั้งโลก
  สรุปว่าศาสนาพุทธในไทยดีจริงๆรึป่าว...?...
 • ศีล 5 ไม่ได้ห้ามสืบพันธุ์
  ศีล 5 เป็นเครื่องเตือนว่าเมื่อท่านละเมิดมันจะเกิดอะไรขึ้น..อันนี้ต้องวิเคราะห์เป็นข้อๆ...
 • เรื่องราวของศีล ทำไมพระถึงต้องมีการให้ศีล เมื่อรับศีลแล้ว เราจะรักษาศีล ได้ยาวนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับตัวเองที่มีความตั้งใจ จะรักษา รักษาแค่หนึ่งนาที หนึ่งวัน หนึ่งคืน เราตั้งใจแค่ห้านที ขอรับมารักษาจิตใจ แค่เราอยู่นิ่งๆ รักษาศีล ไม่เคลื่อนไหวตามอารมณ์ เราก็ไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่ไปสร้างกรรมอะไร จิตเราก็ได้สะสมไป เล็กน้อย...
 • เป็นคำถามที่ดีมากครับ เอาแค่คำตอบในความเห็นของผมนะครับ
  ไปที่คำตอบก่อนเลย คือ ถ้าทุกคนรักษาศีล 5 ได้จริง มนุษย์จะกลับไปมีโอกาสสูญพันธุ์ตามธรรมชาติมากขึ้น
  ซึ่งในธรรมชาติ ทุกสิ่งมีชีวิตจะมีโอกาสสูญพันธุ์อยู่ เพียงแต่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยมา...
  1
  ก้องภพ อารามบอย
  มีองค์แห่งศีลของศีลแต่ละข้อครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เรียกคืนไอศครีมชื่อดัง Haagen-Dazs ในยุโรปหลายประเทศ เนื่องจากมีสารปนเปื้อนที่ก่อมะเร็ง มีรายงานข่าวล่าสุดว่า ทางการเบลเยียมได้ออกประกาศเรียกคืนไอศครีมชื่อดังของสหรัฐอเมริกา Haagen-Dazs โดยให้เรียกคืนเพิ่มอีก 7 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุในช่วงมีนาคมและเมษายน 2566
  เช็กด่วน ! มือถือที่ใช้อยู่มีอาการแปลกๆ แบบนี้หรือเปล่า? ทั้งจู่ๆ หน้าจอก็ดับเอง หรือแสดงผลแปลกๆ ระบบทำการรีเซตตัวเองบ่อยครั้ง แบตฯ หมดเร็วกว่าปกติ โดยไม่เกี่ยวกับอาการแบตฯ เสื่อม หรือมีแอปพลิเคชันแปลกๆ ติดตั้งเองโดยไม่รู้ตัว
  เมื่อคุณครูปั่นจักรยานไปโรงเรียน แต่กลับถูกคุณแม่ของเด็กนักเรียนส่งข้อความบอกให้ครูซื้อรถยนต์ขับเถอะ เพราะเธอไม่อยากให้ลูกชายเห็นว่าครูของเขา "จน" และมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีเพราะไม่มีรถยนต์ขับ .. ดราม่าเดือดๆจึงเกิดขึ้นทันที
  บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต | MM EP.1585 ชีวิตมีบทเรียนมากมายให้เรียนรู้ ตั้งแต่เรื่องชีวิตส่วนตัว ความสุข ไปจนถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่บทเรียนไหนบ้างที่เราควรปรับใช้? ทำความรู้จักบทเรียนจากหนังสือ “12 Rules for Life” หรือ 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต จากจอร์แดน ปีเตอร์สัน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1585│บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
  ดูทั้งหมด