มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปัญหาของระบบการศึกษาคือ คือมันอัพเดตไม่ทันโลกปัจจุบันมากพอครับ
ทรัพยากรที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นชุดข้อมูลความรู้ งานวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ และครูผู้สอน มีไม่เพียงพอที่จะสร้างเป็นหลักสูตรในการสอนได้
ถ้าถามว่าเราจะทำอย่างไรดี เอาแบบดมกาวแล้วมโนเลยนะครับ
เราต้องมี AI ช่วยในการรวบรวม เดต้า วิเคราะห์ เก็บเคสตัวอย่าง และพยากรณ์ จากนั้นสร้างเป็นหลักสูตรขึ้นมาแบบรวบรัด นำเข้าสู่การประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญแขนงนั้นๆอีกที และรีบบัญญัติออกมาเป็นหลักสูตรเพื่อให้ได้ใช้กันแบบอัพเดท
ในส่วนของครูผู้สอน เราต้องลดบทบาทหน้าที่ในงานด้านเอกสารออกไปให้มากที่สุด ให้ครูได้ทำหน้าที่ เป็นตัวกลางในการทำให้หลักสูตรที่ได้ ถ่ายทอดสู่ผู้เรียน แบบถูกต้อง และนำไปใช้งานได้ รวมถึงมีเวลาให้ตัวครูเองได้อัพเดทข้อมูล และพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย ไม่เช่นนั้น อนาคตของอาชีพครู จะถูก AI เข้ามาทำหน้าที่โดยสมบูรณ์
นอกจากนี้เรายังต้องได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้งในส่วนของรัฐ ที่ต้องช่วยประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการนำข้อมูลที่มีไปใช้ในชีวิตประจำ ซัพพอร์ตในเรื่องการเข้าถึงข้อมูลของทุกคนให้ตรงกันมากที่สุด ยกตัวอย่างคือ ไม่ว่าคุณจะอยู่ จังหวัดไหน ตำบลไหน โรงเรียนอะไร หลักสูตรนี้ ทุกคนต้องได้เรียนเหมือนกันหมด
ในส่วนของประชาชน หรือภาคเอกชน ก็ต้องช่วยในการนำหลักสูตรเหล่านี้มี ปรับใช้กับตัวของพวกเขาด้วยเช่นกัน พูดง่ายๆคือ ต้องปรับตัวให้ทันกับโลกปัจจุบัน ไม่ล้าหลัง หรือปิดกั้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งในส่วนนี้จะลดอัตราการว่างงานลงไปได้เป็นอย่างมากครับ
ถ้าทำทุกอย่างนี้ได้ ทุกคนให้ความร่วมมือ ผมว่า ระบบการศึกษา(ทั้งโลก) จะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นครับ โอเค วางถุงกาวลงได้ ขอบคุณ...
61 รับชม
  คำตอบอื่น (7)
  • ที่คุณถามว่า
   ปัญหาการศึกษาของไทยคืออะไร?
   ป้าว่าปัญหาคือสามอย่าง
   ลองคิดเล่นๆนะ มี...
   47 รับชม
    Pongsakorn Chilungka
    ถูกครับ ผมเห็นด้วยเรื่องตรงการขยายความเจริญออกไปครับในเรื่องของพื้นที่การศึกษาเพื่อให้เด็กทุกคนสามารถโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสามารถสูง ส่วนตัวเชื่... ดูเพิ่มเติม
   • ปัญหาของการศึกษาก็คือ "ไม่ศึกษาปัญหา" ครับ เดินหน้าให้การศึกษาตะพึด รู้ว่ามีปัญหาแต่ก็ไม่รู้ว่าปัญหามันคืออะไรและต้องแก้อย่างไร เพราะฉะนั้นถ้าจะแก้ปัญหาระบบการศึกษาก็ต้องเริ่มจากศึกษาปัญหาเสียก่อนนั่นแหละครับ จะได้รู้ว่าปัญหามันคืออะไรตรงไหน แล้วก็จะได้ศึกษาวิธีแก้กันต่อไป ฮา
    127 รับชม
     Pongsakorn Chilungka
     ใช่ครับ เนื่องจากไม่การไม่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและอาจจะสร้างการวนลูปของปัญหาอีกครั้งและอีกครั้ง ขอบคุณความคิดเห็... ดูเพิ่มเติม
    • มีเวลาอ่านมากแค่ไหนคะ5555 จะพยายามสรุปเท่าที่นึกออแล้วกันค่ะ
     1
     1.ปัญหาเชิงระบบและโครงสร้าง
     หลักๆ คือปัญหาด้านความเหลื่อมล้ำ ถามว่าโรงเรียนที่มีคุณภาพมีไหม มีค่ะ..แต่มีกี่โรงเรียน ค่าเทอมเท่าไหร่ เด็กเข้าถึงได้กี่คน คือมันน้อยมาก แล... อ่านต่อ
     186 รับชม
      Pongsakorn Chilungka
      โหคุณเล่นอธิบายหมดขนาดนี้ผมจะเสริมอะไรได้บ้างเนี้ยมันเห็นภาพเลยนะ ที่เหลือก็น่าจะเป็นมุมมองของบุคคลากรบ้าง ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นครับบ✌🏻✨✨
     • 1. การจัดการและพัฒนาเทคโนโลยีทางการศึกษา ทั้งทางด้านวิชาการ และ บริการ
      รับสมัครนักออกแบบ นักเทคโนโลยี ในระดับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ซึ่งมันใช้ต้นทุนสูง รัฐควรจะออกนโยบายช่วยเรื่องนี้...
      88 รับชม
       Pongsakorn Chilungka
       หมดจดครบสุดยอดครับ แต่ที่ผมอยากให้เกิดขึ้นเพิ่มไปอีกคือ ขอให้มีคนที่เข้าไม่ถึงการศึกษาน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยครับ ที่อยากเพิ่มอีกคือ อิสระของเด็กชั้นอน... ดูเพิ่มเติม
      • การศึกษาอัพเดทไม่ทัน
       โลกเปลี่ยนแปลงไวมาก
       ที่เรียนไม่ได้ใช้ ที่ใช้ไม่มีให้เรียน
       ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิต สำคัญมากมันคือพื้นฐานของชีวิตต้องเรียน ต้องรู้...
       101 รับชม
        Pongsakorn Chilungka
        ใช่ครับใช่สุดๆเลยครับ . หลักธรรมมีคำสอนมากมาย กาลการเวลาผันเปลี่ยน ขออภัยนะครับแต่เราไม่อาจจะพูดได้ว่า เราสามารถทำตามได้หมด... ดูเพิ่มเติม
       • วิชาที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต
        71 รับชม
         Pongsakorn Chilungka
         ผมเห็นด้วยเลยครับข้อนี้แต่ผมอยากขอเพิ่มคือ มีวิชาที่ไม่จำเป็นเยอะไปครับ นี้คือความคิดส่วนตัวนะครับสามารถนำไปพิจารณาได้นะครับ ^^b
        • ปัญหาหลักของระบบการศึกษา คือ การกำหนดวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศยังไม่ชัดเจนครับ
         หากจะไปยกเอาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมมาปรับใช้เป็นการทำหลักสูตรทั้งหมด นั้นควรเป็นระยะแรก...
         237 รับชม
          Pongsakorn Chilungka
          พูดได้ดีมากครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกที่ในประเทศไทยมีคนเก่งอยู่แล้วครับถ้ารู้ขนาดนี้แปลว่าคุณก็คือ1ในคนที่เก่งในปัจจุบันครับ^^
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
          “คับที่อยู่ได้ แต่ใช้งานได้มากกกก” 20 Sqm. Bedroom that maximize space ห้องขนาดเพียง 20 ตรม. จัดยังไงให้สวย ฟังก์ชันครบ และจบที่ห้องไม่แคบจนรู้สึกอึดอัด งานนี้เทคนิคการยืด-ย่อก็ต้องเข้า resize แต่ครบฟังก์ชัน ย่อตู้ข้างเตียง-โต๊ะแป้ง ยืดตู้เสื้อผ้าให้สุดเพดาน เท่านี้เป็นอันจบ! สวย ดี ครบ ไม่อึดอัด
          #อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษผนึกกำลัง #หวังโค่นบัลลังก์ ริชี่ ซูนัค ยังคงมีกระแสข่าวความแตกแยกของพรรคอนุรักษ์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 คน ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปี แต่ดูเหมือน ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีเชื้อสายอินเดียคนล่าสุด ก็ยังไม่สามารถคุมเสียงภายในพรรคได้อย่างเต็มร้อย
          อังกฤษเตรียมแบนกล้องวงจรปิดแบรนด์จีน ในสถานที่ราชการทั้งหมด จากกรณีคลิปภาพหลุดรัฐมนตรีมีเรื่องชู้สาว
          ดูทั้งหมด