ผมว่าส่วนหนึ่งของปัญหาคือการที่ถึงจะไม่อยากเรียนก็ต้องเรียนครับ เช่น ไม่อยากเรียนสายวิทย์อ่ะ แต่ก็ต้องเรียนเพราะสอบนู่นสอบนี่ได้เยอะกว่า
ไม่อยากเรียนมหาวิทยาลัยต่ออ่ะ อยากทำงานเลย ซึ่งก็ต้องไปเผชิญกับค่าแรงที่แทบจะอยู่ไม่ได้ และการเลื่อนขั้นที่ไม่มีวันเอื้อมถึง
ไม่อยากเรียนหมอ อยากเรียนวิจิตรศิลปมากกว่า แต่ก็ไม่ได้ เพราะตลาดงานอาร์ตในประเทศแคบไป พ่อแม่จึงไม่เห็นด้วยที่จะเรียนวิจิตรศิลป์
ไม่ได้อยากรับราชการอ่ะ อยากทำอย่างอื่นมากกว่า แต่ถึงจะจ่ายทุกเดือน 900 มึงก็ได้สวัสดิการไม่เท่าราชการนะ อะไรแบบนั้น
และพอเราเริ่มจากการทำอะไรที่ไม่ได้อยากทำ เราก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับอะไรที่เราไม่ได้ชอบ มันก็ยากที่สิ่งนั้นจะออกมาดีครับ I Guess
39 รับชม
  คำตอบอื่น (8)
  • ปัญหาของระบบการศึกษาคือ คือมันอัพเดตไม่ทันโลกปัจจุบันมากพอครับ
   ทรัพยากรที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นชุดข้อมูลความรู้ งานวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ และครูผู้สอน มีไม่เพียงพอที่จะสร้างเป็นหลักสูตรในการสอนได้...
   61 รับชม
   • ที่คุณถามว่า
    ปัญหาการศึกษาของไทยคืออะไร?
    ป้าว่าปัญหาคือสามอย่าง
    ลองคิดเล่นๆนะ มี...
    47 รับชม
     Pongsakorn Chilungka
     ถูกครับ ผมเห็นด้วยเรื่องตรงการขยายความเจริญออกไปครับในเรื่องของพื้นที่การศึกษาเพื่อให้เด็กทุกคนสามารถโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสามารถสูง ส่วนตัวเชื่... ดูเพิ่มเติม
    • ปัญหาของการศึกษาก็คือ "ไม่ศึกษาปัญหา" ครับ เดินหน้าให้การศึกษาตะพึด รู้ว่ามีปัญหาแต่ก็ไม่รู้ว่าปัญหามันคืออะไรและต้องแก้อย่างไร เพราะฉะนั้นถ้าจะแก้ปัญหาระบบการศึกษาก็ต้องเริ่มจากศึกษาปัญหาเสียก่อนนั่นแหละครับ จะได้รู้ว่าปัญหามันคืออะไรตรงไหน แล้วก็จะได้ศึกษาวิธีแก้กันต่อไป ฮา
     127 รับชม
      Pongsakorn Chilungka
      ใช่ครับ เนื่องจากไม่การไม่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและอาจจะสร้างการวนลูปของปัญหาอีกครั้งและอีกครั้ง ขอบคุณความคิดเห็... ดูเพิ่มเติม
     • มีเวลาอ่านมากแค่ไหนคะ5555 จะพยายามสรุปเท่าที่นึกออแล้วกันค่ะ
      1
      1.ปัญหาเชิงระบบและโครงสร้าง
      หลักๆ คือปัญหาด้านความเหลื่อมล้ำ ถามว่าโรงเรียนที่มีคุณภาพมีไหม มีค่ะ..แต่มีกี่โรงเรียน ค่าเทอมเท่าไหร่ เด็กเข้าถึงได้กี่คน คือมันน้อยมาก แล... อ่านต่อ
      186 รับชม
       Pongsakorn Chilungka
       โหคุณเล่นอธิบายหมดขนาดนี้ผมจะเสริมอะไรได้บ้างเนี้ยมันเห็นภาพเลยนะ ที่เหลือก็น่าจะเป็นมุมมองของบุคคลากรบ้าง ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นครับบ✌🏻✨✨
      • 1. การจัดการและพัฒนาเทคโนโลยีทางการศึกษา ทั้งทางด้านวิชาการ และ บริการ
       รับสมัครนักออกแบบ นักเทคโนโลยี ในระดับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ซึ่งมันใช้ต้นทุนสูง รัฐควรจะออกนโยบายช่วยเรื่องนี้...
       88 รับชม
        Pongsakorn Chilungka
        หมดจดครบสุดยอดครับ แต่ที่ผมอยากให้เกิดขึ้นเพิ่มไปอีกคือ ขอให้มีคนที่เข้าไม่ถึงการศึกษาน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยครับ ที่อยากเพิ่มอีกคือ อิสระของเด็กชั้นอน... ดูเพิ่มเติม
       • การศึกษาอัพเดทไม่ทัน
        โลกเปลี่ยนแปลงไวมาก
        ที่เรียนไม่ได้ใช้ ที่ใช้ไม่มีให้เรียน
        ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิต สำคัญมากมันคือพื้นฐานของชีวิตต้องเรียน ต้องรู้...
        101 รับชม
         Pongsakorn Chilungka
         ใช่ครับใช่สุดๆเลยครับ . หลักธรรมมีคำสอนมากมาย กาลการเวลาผันเปลี่ยน ขออภัยนะครับแต่เราไม่อาจจะพูดได้ว่า เราสามารถทำตามได้หมด... ดูเพิ่มเติม
        • วิชาที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต
         71 รับชม
          Pongsakorn Chilungka
          ผมเห็นด้วยเลยครับข้อนี้แต่ผมอยากขอเพิ่มคือ มีวิชาที่ไม่จำเป็นเยอะไปครับ นี้คือความคิดส่วนตัวนะครับสามารถนำไปพิจารณาได้นะครับ ^^b
         • ปัญหาหลักของระบบการศึกษา คือ การกำหนดวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศยังไม่ชัดเจนครับ
          หากจะไปยกเอาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมมาปรับใช้เป็นการทำหลักสูตรทั้งหมด นั้นควรเป็นระยะแรก...
          237 รับชม
           Pongsakorn Chilungka
           พูดได้ดีมากครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกที่ในประเทศไทยมีคนเก่งอยู่แล้วครับถ้ารู้ขนาดนี้แปลว่าคุณก็คือ1ในคนที่เก่งในปัจจุบันครับ^^
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
           iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
           หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
           • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #188
           ดูทั้งหมด