มีบัญชีอยู่แล้ว?
Total War Saga: Troy | รีวิวเจาะลึกแพทซ์สุดท้ายของเกม
[ผู้ใดอยากสนับสนุนผม สามารถ Donate ได้ผ่านทางเว็บ https://www.patreon.com/pandawarzone หรือกดติดตามในเว็บ Blockdit นี้นะครับ]
ฉากแคมเปญ
+ แต่ละฝ่ายในภาคนี้จะมีระบบพิเศษของตัวเองฝ่ายละ 2-3 อย่าง ระบบอาจจะไม่ได้ลึกหรือหลากหลายเท่าภาค Warhammer แต่ก็ช่วยให้แต่ละฝ่ายมีรูปแบบการเล่นของตัวเองและสามารถเล่นภาคนี้ซ้ำได้พอสมควรเลย ยิ่งถ้าเป็นฝ่ายจาก DLC นี่จะมีระบบแปลกๆที่มีเอกลักษณ์กว่าฝ่ายหลักทั้ง 8 ฝ่ายด้วย
+ ตัวละครภาคนี้จะปรับแต่งได้หลากหลายกว่าภาค Three Kingdoms โดยจะมีช่องใส่อุปกรณ์ 3 ช่องเหมือนกัน แต่จะมีช่องผู้ติดตามเพิ่มเป็น 5 ช่อง Trait ของตัวละครก็มีได้เยอะกว่าด้วย ผังสกิลจะแบ่งเป็นสองฝั่งและจะปลดล็อคไปตามระดับเลเวล ในแต่ละระดับถ้าอัพฝั่งไหนไปแล้วอีกฝั่งก็จะโดนล็อค ทำให้ต้องวางแผนอัพสกิลให้ดีๆ เช่น ถ้าอยากเล่นสายท้าดวลก็ไม่ต้องอัพรถศึกมาขี่ก็ได้ เพราะยังไงก็โดดลงรถไปท้าดวลอยู่ดี โดยรวมแล้วประทับใจกว่าระบบตัวละครของภาค Three Kingdoms ที่ปรับแต่งได้น้อยเหลือเกิน
+ ระบบการทูตภาคนี้ค่อนข้างดีเลย ถึงจะไม่ลึกเท่าภาค Three Kingdoms แต่ก็มีความเสถียรดี โหมด Quick Deal นี่ช่วยประหยัดเวลาผู้เล่นได้เยอะ ไม่ต้องมานั่งจิ้มเลือกทีละฝ่ายเพื่อหาว่าใครอยากทำสัญญาการทูตกับเราบ้าง ปัญหาบอทชอบยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยนโง่ๆมาให้เราก็ถูกแก้ไขแล้วในแพทซ์ล่าสุด พร้อมสามารถซื้อขายเมืองบนเกาะได้อย่างอิสระโดยผู้ซื้อไม่ต้องมีเมืองอยู่ใกล้เคียงแล้วด้วย
+ ระบบทรัพยากรทั้ง 5 อย่างคืออีกสิ่งที่ดีงามมากในภาคนี้ ยุคสำริดจะยังไม่มีสกุลเงินกลางไว้แลกเปลี่ยน ในเกมจึงใช้วิธีแลกเปลี่ยนทรัพยากรกันแทน มีทรัพยากรทั้งหมด 5 อย่าง ได้แก่ อาหาร ไม้ หิน สำริดและทองคำ อาหารใช้ในการสร้างยูนิต ไม้ใช้ในการสร้างสิ่งก่อสร้าง หินใช้ในการอัพเกรดสิ่งก่อสร้าง สำริดใช้ในการอัพเกรดยูนิต ทองคำใช้บูชาเทพและระบบพิเศษหลายอย่าง ผู้เล่นต้องบริหารจัดการทรัพยากรเหล่านี้ให้ดี โดยเฉพาะทองคำที่หายากที่สุด ต่อให้มีเหมืองทองแต่ถ้าขุดจนสายแร่หมดกำลังการผลิตก็จะลดเหลือแค่ 1 ใน 10
+ การรบอัตโนมัติหรือ Auto Battle ภาคนี้ทำออกมาได้ดีมาก เวลากดรบอัตโนมัติจะตัดเข้าฉากคัทซีนให้ผู้เล่นเห็นแม่ทัพสองฝ่ายดวลกัน ในแพทซ์ล่าสุดก็เพิ่มระบบแจ้งเตือนว่ายูนิตตัวไหนจะบาดเจ็บหรือตายก่อนกดรบอัตโนมัติ ทำให้ผู้เล่นสามารถตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะกดรบเองหรือรบอัตโนมัติดี
+ เชื่อมั้ยว่าฝ่ายเร่ร่อนหรือ Horde ในภาคนี้เล่นสนุกสุดใน Total War ทุกภาค (ฝ่าย Penthesilea กับ Memnon) ด้วยระบบทรัพยากร 5 อย่างทำให้ฝ่าย Horde มีอะไรให้ทำมากกว่าเดิม ฝ่าย Horde ยังถูกปรับให้ไม่สามารถมีกำลังเสริมในฉากต่อสู้ได้แต่จะมีระบบอื่นมาเสริมแทน อย่าง Penthesilea ก็จะมีบูชาเทพเพื่อเรียกยูนิตพิเศษมาช่วยเหลือ ส่วน Memnon ก็จะมีระบบผู้ติดตามไว้บัพกองทัพ ทำให้ Horde ภาคนี้เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ บัพยูนิตจนตัวแทบแตกแล้วเดินซัดศัตรูที่มีจำนวนมากกว่า 2-3 เท่าได้สบายๆ
+ UI ของภาคนี้สวยมาก ให้ใกล้เคียงกับภาค Shogun 2 หรือ Three Kingdoms เลย โดยจะมาในรูปแบบของภาพเครื่องถ้วยกรีกโบราณหรือที่เรียกกันว่า Black-Figure Pottery ดีไซน์สีสันไม่ฉูดฉาดแต่ดูลงตัว Layout ก็ทำออกมาได้ดี ดูแล้วใช้งานง่ายไม่ชวนสับสนเท่าไหร่ ไม่ได้ดู Look Cheap แบบเกมมือถือเหมือนภาค Thrones of Britannia
+ โหมด Mythos ที่เพิ่มเข้ามาจาก DLC ช่วยเพิ่มอรรถรสให้เกมได้มากจริงๆ ผู้เล่นจะสามารถสร้างสัตว์ประหลาดจริงๆมาใช้ได้ และมีระบบใหม่เป็นการออกจับสัตว์ประหลาดในตำนานทั้ง 3 ตัวด้วย (Hydra, Cerberus, Griffin) โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นส่งแม่ทัพและยูนิต 9 กองออกค้นหาสัตว์ประหลาดเหล่านี้ ระหว่างทางก็จะมีอีเวนท์ต่างๆให้ผู้เล่นตัดสินใจ ซึ่งมันจะส่งผลต่อหน่วยค้นหาและการต่อสู้ครั้งสุดท้ายเพื่อจับสัตว์ประหลาด เมื่อได้สัตว์ประหลาดมาใช้แล้วก็จะมีระบบพิเศษเพิ่มมาอีก โดยผู้เล่นต้องพาสัตว์ประหลาดไปเก็บเลเวลเพื่อปลดล็อคสกิลใหม่ แล้วก็จะมีสิ่งก่อสร้างพิเศษมาให้สร้างพวกยูนิตสาวกสัตว์ประหลาดกับรับบัพต่างๆด้วย จากที่ลองเล่นแล้วถือว่าสนุกมาก
- ขึ้นชื่อว่าเป็นภาค Troy แต่ตัวเกมแทบไม่ได้ให้ความสนใจกับชนวนเหตุของสงครามอย่าง Helen เลย คุณเธอมาเป็นแค่ระบบพิเศษของฝ่าย Paris และเมื่อมีฝ่ายไหนยึดเมืองที่เธออาศัยอยู่ได้ก็จะได้รับบัพพิเศษทั้งแผนที่ (factionwide) เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
- อีเวนท์กรีกกับทรอยประกาศสงครามใส่กันเร็วเกินไป พึ่งเริ่มเล่นไปได้แค่ 10 กว่าเทิร์นยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย จู่ๆก็มาให้เลือกฝั่งและเริ่มประกาศ War กันแล้ว มันควรจะให้เวลาซัก 40-50 เทิร์นแล้วค่อยเริ่มอีเวนท์มากกว่า
- หนึ่งในสิ่งที่ผมเกลียดที่สุดในเกมภาคนี้คือความ Aggressive ของบอทที่จ้องแต่จะโจมตีใส่ผู้เล่น จริงๆภาคอื่นมันก็เป็นเหมือนกันแหละ แต่ภาคนี้มันมีทะเลคั่นกลางแผนที่ บอทสามารถล่องเรือมาตีเมืองคุณได้เลยโดยไม่มีอะไรขวางกั้น ยิ่งถ้าเล่นระดับความยากสูงๆนี่บอทมันยกทัพมาแบบไม่คิดจะเหลือไว้ป้องกันเมืองตัวเองเลย
- โหมด Historical นี่ยังคงเป็นโหมดโง่ๆเหมือนโหมด Record ในภาค Three Kingdoms เลย ตัดสัตว์ประหลาดและอีเวนท์เหนือธรรมชาติออกไปจากเกมจนหมด แต่สิ่งที่ได้กลับมามีแค่บอดี้การ์ดของแม่ทัพแค่นั้น ต่อให้ดีกว่าโหมด Record ตรงที่มันปรับเปลี่ยนยูนิตที่เป็นบอดี้การ์ดได้ก็เถอะ แต่ด้วยคอนเทนท์ที่น้อยกว่าอีกสองโหมด ทำให้รู้สึกมันไม่มีความจำเป็นต้องเล่นอะ
ฉากต่อสู้
+ ถ้าเล่นโหมด Mythos จะมีสัตว์ประหลาดตัวเป็นๆให้ใช้ สัตว์ประหลาดแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษหลุดโลกเหมือนภาค Warhammer เลย โดยเฉพาะสัตว์ประหลาดในตำนานทั้ง 3 ตัว (Hydra, Cerberus, Griffin) ที่แข็งแกร่งราวกับไคจู แล้วก็เทพบางองค์จะมอบสกิลพิเศษไว้ให้กดใช้ด้วย เช่น ถ้าเราบูชา Poseidon ก็จะมีสกิลเรียกคลื่นยักษ์มาซัดศัตรู ทำให้ฉากต่อสู้ในโหมดนี้มีปัจจัยการรบเพิ่มขึ้นหลายอย่างและสนุกขึ้นมาก
+ ภูมิประเทศในฉากต่อสู้ของภาคนี้มีความหลากหลายสูงมาก น่าจะดีสุดในทุกภาคเลยมั้ง มีชัยภูมิแปลกๆให้เล่นเยอะทั้งพงหญ้าสูง ปลักดินโคลนและแม่น้ำตื้น พื้นที่ป่าก็มีเยอะทำให้เล่นแผนซุ่มโจมตีได้ง่าย ทำให้การรบไม่น่าเบื่อและผู้เล่นจะรู้สึกอยากกดรบเองมากขึ้น
+ การควบคุมยูนิตในภาคนี้ลื่นไหลมาก เพราะมี Collision ระหว่างยูนิตน้อยกว่าภาคอื่น เวลายูนิตวิ่งเบียดกันเลยไม่ค่อยติดหล่มเท่าไหร่ พวกทหารม้าหรือรถศึกเลยบังคับค่อนข้างง่ายกว่าหลายๆภาค เหตุผลนึงก็คงเพราะภาคนี้ทหารมันไม่มี Sync Animation เลยเนี่ยแหละ
+ อนิเมชั่นตอนดวลกันของแม่ทัพจัดเต็มยิ่งกว่าภาค Three Kingdoms เสียอีก แต่ละคนจะมีเซ็ต Sync Animation นับสิบกระบวนท่า เวลาปะทะกับแม่ทัพศัตรูก็จะดวลกันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมานั่งลุ้นให้ศัตรูรับคำท้าดวล ทางด้านความแข็งแกร่ง แม่ทัพภาคนี้ก็เทพไม่แพ้ Warhammer หรือ Three Kingdoms เลย
- ทหารภาคนี้ไม่มี Sync Animation เลยซักตัว (ไม่นับ Sync Kill พวกสัตว์ประหลาดในโหมด Mythos) อนิเมชั่นท่าทางตอนต่อสู้ของทหารมันก็ทำออกมาใช้ได้อยู่หรอก แต่การที่ไม่มี Sync Animation นี่เลยไม่ค่อยมีอารมย์ร่วมในการรบเท่าไหร่ จะให้ซูมดูแม่ทัพดวลกันอย่างเดียวเลยก็ไม่ไหวมั้ง
- การที่ยูนิต Collision น้อยทำให้ไม่ค่อยเกิดการเบียดเสียดระหว่างโมเดลทหาร เวลาเข้าปะทะศัตรูก็จะวิ่งปะปนกันมั่วซั่ว ยิ่งภาคนี้ไม่มีฟอเมชั่นให้ใช้ด้วยทำให้สนามรบดูสับสนวุ่นวายมาก ใครที่ชอบการรบแบบจัดแถวสวยงามอาจจะไม่ถูกใจเท่าไหร่ ต่อให้มันตรงตามประวัติศาสตร์จริงก็เถอะ (ยุคสำริดกองทัพยังไม่มีระเบียบแบบแผนมากนัก)
- หากไม่นับรวมยูนิตสัตว์ประหลาด ความหลากหลายของยูนิตภาคนี้จะค่อนข้างน้อย แต่ละฝ่ายจะมีประเภทยูนิตคล้ายๆกัน ต่างกันแค่สเตตัสและสกิลเท่านั้น ผู้เล่นที่ศึกษาสเตตัสกับสกิลแบบละเอียดก็จะดูออกว่ายูนิตมันแตกต่างกันอยู่หรอก เช่น พลขวานตัวนี้มีสกิล Flank Improve เหมาะไว้ใช้วิ่งชาร์จเข้าหลังศัตรู แต่ผู้เล่นทั่วไปที่จำหน้าที่ของยูนิตโดยสังเขป เช่น พลหอกไว้สู้ทหารม้า พลธนูไว้ยิงพวกไม่ถือโล่ ก็จะแยกความแตกต่างไม่ออกและพาลทำให้เกมรู้สึกน่าเบื่อ
- ฉากตีเมืองค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะภาคนี้อยู่ในยุคสำริดจึงไม่มีเครื่องยิงอะไรให้ใช้เลย การตีเมืองของภาคนี้คือวิ่งไปปีนกำแพงเมืองเอาดื้อๆ แม้จะมีหอตีเมืองให้ใช้แต่ก็ต้องวิจัยปลดล็อคก่อนซึ่งใช้เวลานาน ถ้าเล่นโหมด Mythos ก็อาจจะมีพวกสัตว์ประหลาดมาเพิ่มลูกเล่น เช่น เอา Harpies บินข้ามกำแพงเมืองไปไล่ตีพลธนูศัตรูแนวหลัง แต่ถ้าเล่นอีกสองโหมดนี่คือน่าเบื่อจัดๆ
เรื่องอื่นๆ
+ กราฟฟิคและเอฟเฟคแสงสีเสียงภาคนี้สวยงามมากทั้งในฉากแคมเปญและฉากต่อสู้ เช่น เอฟเฟคฝุ่นควันนี่สุดยอดระดับเดียวกับภาค Napoleon เลย หรือเวลารถศึกวิ่งผ่านพงหญ้าสูงก็จะมีรอยล้อลากยาวทิ้งไว้ การ Optimize ก็ทำออกมาได้ไม่กินสเป็คและลื่นไหลมาก สามารถโหลดข้ามเทิร์นหรือเข้าฉากต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วแม้จะใช้แค่ SSD เก่าๆ หวังว่าภาคต่อไปจะทำให้ได้แบบนี้เหมือนเดิมนะ
+ โหมดถ่ายรูปนี่คืออีกสิ่งที่ดีงามในภาคนี้ ผู้เล่นสามารถถ่ายรูปฉากต่อสู้สวยๆได้แม้คอมสเป็คกาก แถมมีตัวเลือก Filter ให้ปรับแต่งมากมายตามใจชอบ ถือว่าเอาใจสายขิงที่ชอบเอารูปไปอวดคนอื่น
+ DLC เลือดภาคนี้ยกระดับจากภาคก่อนๆขึ้นไปอีกขั้นนึง โดยจะมีเอฟเฟคเลือดเจิ่งนองในน้ำเวลายูนิตตายกลางแม่น้ำ รอยล้อติดเลือดบนพื้นเวลารถศึกวิ่งเหยียบทหาร แล้วก็สามารถปรับเพิ่มลดปริมาณเลือดได้เช่นเดียวกับภาค Three Kingdoms ด้วย
+ พอตัวเกมมาวางขายบน Steam ก็เริ่มมี Mod ดีๆออกมาบน Steam Workshop ให้โหลดมาเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น Agony Mod หรือ Inquisitor Overhaul ที่ช่วยปรับปรุงระบบต่างๆในเกมให้สนุกมากขึ้น
- ตัวเกมต้องพึ่งพา DLC เยอะเพื่อให้เล่นสนุก ทั้ง DLC Mythos ที่เพิ่มสัตว์ประหลาดตัวเป็นๆเข้ามา DLC Amazon ที่เพิ่มฝ่ายหญิงล้วน คือถ้าไม่มี DLC ตัวเกมมันจะดูจืดๆ
สรุปคะแนน 7/10
ตัวเกมสนุกขึ้นกว่าเดิมมากถ้าเทียบกับตอนออกใหม่ๆ ยิ่งเอาไปเทียบกับภาคก่อนหน้านี้อย่าง Thrones of Britannia นี่จะเห็นว่าดีกว่า 1-2 ขั้นเลย DLC Mythos คือพระเอกผู้มาช่วยอุ้มเกมเอาไว้ กราฟฟิคสวยงามลื่นไหลแถมไม่กินสเป็คเช่นเคย ฉากแคมเปญก็ดีกว่าเดิมด้วยแพทซ์ Quality of Life หลายครั้ง ส่วนฉากต่อสู้ดีขึ้นเหมือนกันแต่ยังน่าส่ายหัวในบางจุด ปัญหายูนิตไม่มี Sync Animation ก็สามารถลง Mod เพื่อเอาอนิเมชั่นแม่ทัพมาใส่ให้ยูนิตได้เช่นกัน
ส่วนตัวคิดว่าตัวเกมสนุกพอจะแนะนำให้คนอื่นเล่นได้แล้ว แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดต้องรีบซื้อมาเล่น รอลดราคาซัก 50% ก็ได้ถ้าไม่รีบ หรือถ้าใครสนใจซื้อมาเล่นตอนนี้เลย มีมัดแพ็ค Ultimate Edition ที่กำลังวางขายอยู่ก็น่าสนใจดี โดยจะได้ตัวเกมหลักและ DLC ทั้งหมดยกเว้น DLC เลือด พร้อมส่วนลด 40% เพิ่มเติมด้วย (ใครจะซื้อมัดแพ็คในร้าน Epic โปรดระวัง กรุณาเช็คราคาดีๆเพราะเหมือนร้านมันจะให้บังคับซื้อตัวที่เรามีอยู่แล้วซ้ำอีกรอบ)
เหมาะสำหรับ
o เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบภาค Warhammer และอยากเปลี่ยนบรรยากาศ
o เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเทพเจ้าและสัตว์ประหลาดกรีกโบราณ
o เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทหารและสงครามยุคสำริด
o เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพสวยๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  <อัปเดต> รัฐบาลสหรัฐฯ ติดต่อ Google และ Apple ให้ลบ TikTok ออกจาก App Store เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคุณ Brendan Carr หนึ่งคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้เขียนจดหมายถึง Google และ Apple เพื่อขอให้ถอดแอปพลิเคชัน TikTok ออกจาก App Store
  📣 จับตาตลาดคริปโต! 3AC ผิดนัดชำระหนี้กับ Voyager Digital มูลค่ารวมกว่า 600 ล้านดอลล่าร์หรือราว 2.3 หมื่นล้านบาท Voyager Digital Platform แจ้งว่า Three Arrows Capital (3AC) ผิดนัดชำระเงินกู้ 15,250 BTC และ 350 ล้าน USDC รวมมูลค่ากว่า 660 ล้านดอลลาร์หรือ 2.3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้หุ้น Voyager ลดฮวบลง -95% จากระดับ All Time High
  #ข่าวคนไทยในญี่ปุ่น 🇹🇭 สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ จ. อิบารากิ ถูกจับในข้อหา "ปล่อยเงินกู้ แบบ Loan Shark" ซึ่งให้ยืมเงินสดโดยมีดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดโดยไม่ได้จดทะเบียนกับทางจังหวัด 🇹🇭 ผู้ถูกจับกุมในข้อหา "ละเมิดพระราชบัญญัติธุรกิจการให้ยืมเงินและกฎหมายการลงทุน" เป็นผู้ว่างงาน สัญชาติไทย นางวันวิสา โยชิดะ วัย 37 ปี และนาย ยุอิจิ โยชิดะ วัย 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอินาชิกิ จ. อิบารากิ . 🇹🇭 ทั้ง 2 ถูกสงสัยว่าให้ยืมเงินสดให้คนไทย 2 คนและมีอัตราดอกเบี้ย 1.3%-1.6% ซึ่งเกินกฎหมายกำหนดที่ 0.3% เท่านั้น โดยไม่ได้ลงทะเบียนกับจังหวัด
  เศรษฐกิจโลกกับคนป่วยทั้งสาม Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ลองจินตนาการภาพผู้ป่วย 3 ราย นี้ แล้วคิดตามกันดูนะครับว่าแต่ละรายเหมือนใคร ผู้ป่วยรายแรก ดูภายนอกสุขภาพแข็งแรง กล้ามเป็นมัดๆ อัดสเตียรอยด์มาเต็มที่ มาพบแพทย์ตรวจสุขภาพ คุณหมอแจ้งว่าค่าตับค่าไตค่าเลือดทุกอย่างดีหมด เสียเพียงอย่างเดียวความดันสูงปรี๊ด ความดันนี่ถ้าสูงนิดหน่อยแปลว่าเลือดลมสูบฉีด แต่ถ้าสูงทะลุเพดานนี่น่ากลัวมากครับ
  ดูทั้งหมด