ปัจจัยและองค์ประกอบในการตัดสินใจซื้อรถคันแรก คืออะไร ? ขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์ของตนเองครับ
2
Credit ภาพ  : https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/first-jobber-save-money-for-your-dream-car
เริ่มต้นเลยก็ขออนุญาตเล่าย้อนไปสมัยที่ผมเองเรียนจบมาทำงานใหม่ ๆ เป็นมนุษย์เงินเดือน ก็บอกเลยว่าความฝันแรกในตอนนั้นก็คงหนีไม่พ้นการอยากมีรถยนต์เป็นของตัวเอง เหมือน ๆ กับหลาย ๆ คนแล่ะครับ
4
พอทำงานได้สัก 1 ปีเศษ ๆ ก็เลยตัดสินใจออกรถยนต์มาขับไว้ไปทำงาน ตอนจะซื้อก็มีหลากหลายคำแนะนำให้เลือกรถ รุ่นนั้น รุ่นนี้จะดีกว่าคุ้มกว่าผมเองด้วยความที่ก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องรถยนต์อะไรมากนัก ก็ได้แต่เก็บข้อมูลและนำไปค้นคว้าเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ
3
บ้างก็มีคำแนะนำว่าเรียนจบใหม่ ไม่ควรซื้อรถ เพราะว่าจะมีภาระและจะทำให้เงินที่หาได้ไม่พอใช้ หรือ เกิดเป็นหนี้อื่น ๆ ตามมา
2
ผมเองก็เป็นคนนึงที่ยอมรับว่า พอทำงานได้ไม่นานก็ตัดสินใจซื้อรถไว้ใช้ขับไปทำงาน เลยจะขอแบ่งปันแนวคิดที่ได้ใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อรถซึ่งก็คือ
1
1. สำรวจความต้องการที่แท้จริงก่อน
1
ต้องบอกก่อนว่าตอนนั้นที่จะซื้อรถยนต์นั้น ความต้องการหลัก ๆ ก็มาจากต้องการใช้ขับไปทำงาน เพราะว่าที่ทำงานจะต้องขึ้นรถเมล์ 2 ต่อและบางครั้งจะต้องออกไปตาม site ลูกค้าบ้างซึ่งไม่ค่อยสะดวก จึงคิดว่าหากมีรถไว้ใช้น่าจะช่วยในส่วนนี้ได้
3
2 ประโยชน์ที่ได้หากมีรถยนต์
1
นอกจากจะใช้ขับไปทำงานได้แล้ว การเดินทางไปไหนมาไหนในวันหยุด หรือ ไปธุระกับครอบครัวก็สะดวกมากขึ้น เพราะที่บ้านของผมแต่เดิมไม่มีรถอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าซื้อจึงจะเป็นรถคันแรกของบ้าน ก็จะช่วยให้คนในบ้านสะดวกขึ้นตามไปด้วย
2
3. ค่าใช้จ่ายและกำลังในการผ่อนรถ
1
ถือเป็นหัวใจสำคัญของการตัดสินใจ โดยจะต้องดูถึงความจำเป็นในการเลือกรถยนต์ที่จะซื้อ และ กำลังของการผ่อนค่างวดให้สอดคล้องกัน ซึ่งผมนั้นใช้วิธีการประเมินด้วยตนเองเบื้องต้นดังนี้
2
จัดทำบัญชีเงินเดือน และ รายรับรายจ่าย ล่วงหน้า 1 ปี
และใส่รายจ่ายการผ่อนรถ ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน และอื่น ๆ
จากนั้นก็ทำการเปรียบเทียบ กับ ค่าใช้จ่ายเดินทางเดิมตอนที่ยังไม่มีรถ ก็พบว่าค่าใช้จ่ายหากมีรถจะค่อนข้างสูงกว่านิดหน่อย แต่บวกความอยากได้แล้วนั้นจึงได้ตัดสินใจซื้อในที่สุด และก็ใช้มาจนถึงทุกวันนี้รวมแล้วก็ 10 ปีพอดี ^^
3
มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่า ความต้องการขั้นพื้นฐานของการจะซื้อรถยนต์ของแต่ละคนนั้น อยู่บนพื้นฐานที่ไม่เท่ากันอยู่แล้ว จากประสบการณ์ที่ผมได้แบ่งปันนี้ก็เป็นเพียงแนวทางเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจเบื้องต้นเท่านั้น
2
และ การซื้อรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นตอนเรียนจบใหม่ หรือ หลังจากทำงานไปนานแล้วมาเก็บเงินซื้อ ก็มีปัจจัยในการตัดสินใจที่แตกต่างกัน
ดังนั้นจึงควรดูองค์ประกอบต่าง ๆ และสำรวจตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความต้องการ
เช่น ความสามารถในการผ่อน , รุ่นรถยนต์ , จำนวนสมาชิกในครอบครัว , ความจำเป็นในการใช้รถ เป็นต้น
2
หวังว่าเรื่องราวที่นำมาแชร์จะมีประโยชน์และมีส่วนช่วยให้คนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อรถได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
1
ปั้นเงินออม
19 ธันวาคม 2564
15ถูกใจ
7แชร์
5.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วิจารณ์ปมปัญหา Credit Suisse ทำลายชื่อเสียง “สวิตเซอร์แลนด์” การล่มสลายของธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Credit Suisse ได้ส่งแรงสั่นสะเทือนไปถึงตลาดการเงินในหลายๆ ประเทศ และดูเหมือนว่าจะทำลายชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นดินแดนที่มีเสถียรภาพ โดยผู้บริหารของบริษัทหนึ่งแนะให้นักลงทุนมองประเทศที่มีภูเขาสูงใจกลางยุโรปว่าเป็นรัฐ “ประเทศศูนย์กลางการเงินที่ด้อยพัฒนาในโลกที่ 3” (Financial Banana Republic)
   B-DYNAMIC BOND กองทุนตราสารหนี้ใหม่จาก BBLAM เปิดขายครั้งแรก 21 - 28 มีนาคม 2566 พิเศษเฉพาะช่วง IPO Front end fee 0.25% B-DYNAMIC BOND เป็นกองทุนที่พร้อมหาทุกโอกาสลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก และ BBLAM ตั้งใจให้ยืดหยุ่นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกการลงทุน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.bblam.co.th/products/mutual-funds/foreign-investment-fund/b-dynamic-bond/17294 สามารถลงทุนผ่าน โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือผ่าน BF Fund Trading จาก BBLAM ได้ที่ https://www.bblam.co.th/asset/BFT/ หรือตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์โทร. 0-2949-1000 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 บจ.หลักทรัพย์ ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น โทร. 02-095-8999 บจ. หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2009-8000 ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และ ความเสี่ยง ก่อนการตัดสินใจลงทุน
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ดูทั้งหมด