มีบัญชีอยู่แล้ว?
## "คุณไม่ต้องจบหมอก็รู้ได้ว่าควรทำอย่างไรเมื่อต้องเจอกับไวรัสที่แพร่กระจายเก่งอย่างเหลือเชื่อแบบนี้" และ "อย่าไปอยู่รวมกับคนอื่นโดยไม่จำเป็น" คือคำแนะนำจากนายแพทย์ใหญ่แห่งประเทศอังกฤษ คริส วิตตี ##
6
ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สื่อในอังกฤษรายงานข่าวความปั่นป่วนเมื่อผู้คนหาชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Lateral Flow Kits หรือ Rapid Lateral Flow Tests) หรือที่ในบ้านเราคุ้นกันในชื่อ ATK (Rapid Antigen Test Kits) ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ
1
นั่นก็เพราะรัฐบาลออกกฎใหม่ว่าใครที่อยู่ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะต้องตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจแบบเร็วนี้ทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วันแม้ว่าจะได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้วก็ตาม
1
นี่เป็นการเปลี่ยนจากที่เคยบอกให้กักตัวรอดูอาการ 10 วัน ก่อนการมาถึงของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน (Omicron ซึ่งจะอ่านว่าโอไมครอนก็ได้)
1
╔═══════════╗
ZERO COVID THAILAND เพจสำหรับแชร์ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อช่วยยุติการแพร่กระจายของโควิด-19ในไทย
#กดไลค์และติดตามเพจ Zero C Thailand รวมพลังไทยลดยอดติดเชื้อ ให้เหลือ “0” เพื่อรับแนวทางป้องกันโควิด-19 อย่างทันท่วงที งานวิจัย และ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์แบบเข้มข้น
╚═══════════╝
4
แม้ว่ารัฐบาลจะแจกชุดตรวจเหล่านี้ให้ฟรี แต่ปัญหาในสัปดาห์นี้คือยอดจองทางออนไลน์ล้นทะลักและ Royal Mail จัดส่งชุดตรวจให้ไม่ทัน รัฐบาลยืนยันว่าชุดตรวจมีเพียงพอ แต่ประชาชนต้องไปรับของที่ร้านขายยาหรือจุดแจกชุดตรวจ แทนที่จะสั่งทางออนไลน์และรอของอยู่ที่บ้าน
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ประชาสัมพันธ์ว่าหากใครมีอาการแล้วก็อย่าไปรับของด้วยตัวเองเลย (เพื่อลดความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อ)
โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีของอังกฤษบอกว่ารัฐบาลกำลังเร่งส่งชุดตรวจเหล่านี้ โดยร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อส่งของโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ เฉพาะช่วงเวลา 24 ชั่วโมงจากค่ำวันเสาร์ถึงค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ส่งชุดตรวจโควิดแบบเร็วไปแล้ว 2.6 ล้านชุด
2
สหราชอาณาจักรมีประชากรประมาณ 67 ล้านคน
2
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อังกฤษมียอดติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีโควิด นั่นคือ 78,610 คนในรอบ 24 ชั่วโมง และ ศาสตราจารย์คริส วิตตี (Prof Chris Whitty) นายแพทย์ใหญ่ของอังกฤษ ​ก็ยังบอกอีกด้วยว่ามีแนวโน้มจะเห็นสถิติที่สูงกว่านี้ใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า
4
"ผมเกรงว่าเราจะเห็นยอดผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ทั่วประเทศในแต่ละสัปดาห์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และตัวเลขนี้ (ยอดผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล) เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งในสาม [30% ต่อสัปดาห์] ในกรุงลอนดอน" ทั้งนี้ มองว่า ยอดผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลจะตามหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อประมาณ 2-3 สัปดาห์
2
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ายังควรมีการฉลองคริสต์มาสและปีใหม่อยู่ไหม คุณหมอตอบว่า "อย่าไปอยู่รวมกับคนอื่นโดยไม่จำเป็น"
และ "คุณไม่ต้องจบหมอก็รู้ได้ว่าควรทำอย่างไรเมื่อต้องเจอกับไวรัสที่แพร่กระจายเก่งอย่างเหลือเชื่อแบบนี้"
คุณหมอแนะนำว่า ก่อนที่จะไปพบใครในกลุ่มเปราะบาง เช่น คนแก่ เด็ก ผู้ที่สุขภาพไม่ดี ให้ตรวจหาเชื้อของตัวเองเสียก่อน และการพบปะกันก็ควรเป็นในสถานที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี เป็นพื้นที่นอกอาคารหากเป็นไปได้
3
นอกเหนือจากการให้ทุกคนเร่งตรวจหาเชื้อเป็นประจำ ชวนให้คนฉีดวัคซีนรวมถึงเข็มกระตุ้นแล้ว ทางการในแต่ละพื้นที่ของประเทศอังกฤษ ในสก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือต่างก็บอกว่าเป็นไปได้ที่จะมีการยกระดับความเข้มงวดของมาตรการขึ้นไปอีก
3
นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในอังกฤษ ซึ่งเพิ่งยกระดับความเข้มข้นของมาตรการเป็น Plan B เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และสถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น
สำหรับในบ้านเรา คงไม่ต้องรอให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเหมือนในอังกฤษ แต่เราทุกคนควรยกการ์ดขึ้นสู่ระดับสูงสุดอยู่เสมอ เพราะหนทางที่ดีที่สุดที่จะต่อกรกับเชื้อโควิดอาจมีเพียงการปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจากการรับและแพร่เชื้อ และเดินหน้าตรวจเชิงรุกเพื่อแซงหน้าและหยุดเจ้าไวรัสให้ได้เท่านั้น
และไม่ว่าเชื้อจะกลายพันธุ์ไปอย่างไร หน้ากากป้องกันละอองลอยคุณภาพดีก็ยังจะเป็นเกราะป้องกันอันแน่นหนาสำหรับเราทุกคนซึ่งเจ้าไวรัสยังไม่สามารถเอาชนะฝ่าด่านนี้เข้ามาได้ ในขณะที่ #โควิดแพร่ทางอากาศ เป็นหลัก
1
ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่ทุกคนทำได้เพื่อหยุดการระบาดของโควิดคือการปกป้องตัวเองอย่างดีที่สุด สวมหน้ากากป้องกันละอองลอย เช่น หน้ากาก N95 KF94 หรือหน้ากากที่มีคุณภาพที่ดีกว่าให้มิดชิด เว้นระยะห่างทางสังคมและอยู่ในที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี รวมถึงใช้ชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (ATK) ตรวจหาเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
1
แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันนะคะ
ติดตามเราได้ที่
อ้างอิง
1
Covid: New UK cases record as Whitty warns worse to come
Covid lateral flow tests run out AGAIN - after Boris Johnson denies shortage
  Dunlasin Leelaphata
  ถูกต้องที่สุดครับ.. เว้นระยะห่าง.. ถ้าจำเป็นต้องป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด.. กลับถึงบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้า.ล้างมือ.. อาบน้ำสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด.. สมุ... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อ Work-Life ไม่ Balance คุณกำลัง “ทำงานเพื่อใช้ชีวิต” หรือ “มีชีวิตเพื่อทำงาน” กันแน่? .“Work to Live” หรือ “Live to Work” ทุกวันนี้เรากำลังทำงานแบบไหนกันอยู่…
   การเสริมจมูกด้วยการเปิดแผลผ่าตัดในรูจมูก (close rhinoplasty) มาถึงการผ่าตัดยอดนิยมของบ้านเรานะครับ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “การผ่าตัดเสริมจมูก” หลายคนคงมีความคิดที่อยากจะผ่าตัดเสริมจมูกให้โด่งสวยรับกับใบหน้า แต่พอลองไปหาข้อมูลดูก็อาจพบว่ามีวิธีเทคนิคการผ่าตัดมากมาย ทรงจมูกหลากหลายแบบ จนงงไปต่อไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนเลยใช่มั้ยครับ โดยทั่วไปการเสริมจมูกจะแบ่งเป็น 2 วิธีหลักๆ วิธีแรกก็คือการเสริมจมูกด้วยการเปิดแผลผ่าตัดในรูจมูก (close rhinoplasty) ส่วนวิธีที่สองคือการเสริมจมูกด้วยการเปิดแผลด้านในและด้านนอกที่บริเวณฐานจมูก (open rhinoplasty) ซึ่งการผ่าตัดทั้งสองวิธีนี้จะแตกต่างกันทั้งขั้นตอนการผ่าตัดและผลลัพธ์ที่ได้ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบ close rhinoplasty กันครับ
   "มิเชล ชัยโรจน์" อดีตพระเอกดังยุค 90 คว้าปืนยิงตัวตาย หนีปมปัญหาสุขภาพ อดีตพระเอกลูกครึ่งแห่งยุค 90 "มิเชล" หรือ นาย ชัยโรจน์ พูพาร์ต ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิต ภายในห้องนอนบ้านพัก ย่านนาคนิวาส ปมเครียดปัญหาสุขภาพ
   MrBeast กลายเป็น YouTuber ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ ‼️ในปีที่ผ่านมาช่อง MrBeast ทำรายได้มากถึง 1,700 ล้านบาท MrBeast ช่อง YouTube ชื่อดังกลายเป็นช่องที่ทำรายได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยในปีที่ผ่านมาเขาสามารถทำรายได้จากการทำคลิปลง YouTube ไปกว่า 1,700 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด