Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ฉันสบายดี Hai, Genki desu
•
ติดตาม
20 ธ.ค. 2021 เวลา 23:50 • หนังสือ
หลังดูวิดีโอของพี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโรค Stroke ในช่วงท้ายมีการพูดถึงว่า หากสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติแบบเดิมได้เปรียบเสมือนได้จบปริญญาเอกมันทำให้ผมนึกถึงหนังสือชื่อ "สิ่งสำคัญของชีวิต" ผมได้หนังสือเล่มนี้มาตอนที่ร้านจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ นับว่าโชคดีที่ได้หยิบเล่มนี้กลับบ้านมา อ่านสนุกใช้เวลาโดยรวมประมาณ 2 วันเศษๆ
หนังสือเล่าเรื่องราวชีวิตของคุณลุงมานิต อุดมคุณธรรม โดยคุณลุงมานิตถ่ายถอดเรื่องราวของชีวิตของตัวเองให้คุณนิ้วกลมผู้เขียนฟัง เป็นการเขียนหนังสือแบบถอดบทสัมภาษณ์ระหว่างบุคคลทั้งสอง
หนังสือ สิ่งสำคัญของชีวิต โดยนิ้วกลม
แน่นอนว่าหากพิจารณาความสำเร็จในชีวิตของคุณลุงมานิต ชื่อของคุณลุงมานิตต้องติดอันดับของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของไทย นับแต่เคยได้ดูแลกิจการห้างสรรพสินค้า ตลอดจนถึงโครงการสวอนเลค โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเขาใหญ่
สิ่งที่ผมจะหยิบยกขึ้นมากลับไม่ใช่เรื่องความสำเร็จในการประกอบอาชีพของคุณลุงมานิตแต่ผมอยากหยิบยกตัวอย่างนิสัยสำคัญนักสู้ของผู้ประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อได้อ่านถึงบทที่บอกว่าคุณลุงมานิตเคยเส้นเลือดในสมองแตก ผมตกใจและแปลกใจว่าหากคุณลุงมานิตเคยเส้นเลือดสมองแตกเหตุใดบางช่วงเป็นการสัมภาษณ์ในขณะที่คุณลุงขี่จักรยาน
คุณลุงมานิตกล่าวถึงการต่อสู้กับตัวเองหลังจากเส้นเลือดในสมองแตกไว้น่าสนใจว่า
"ตอนรู้ว่าเส้นเลือดในสมองแตก ผมไม่ตกใจเลย บอกภรรยาว่าตอนนี้ฉันเป็นเด็กนะ ขอเวลา 4-5 วันที่จะให้ประคองเข้าห้องน้ำแต่ต่อไปจะไม่ให้ประคองแล้ว ต่อให้คลานเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องมาช่วย เราต้องมุ่งมั่นระดับนั้น"
ใช่แล้วครับ "ความมุ่งมั่น" นั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญข้อหนึ่งของความสำเร็จของคุณลุงมานิต ว่าแล้วก็บอกตัวเองว่าจงมุ่งมั่นเขียนบทความใน Blockdit แห่งนี้ต่อไป ✌️
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย