มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในศึกเซ็กเพ็กเรามักจะคุยแต่ประเด็นที่โจโฉพ่ายแพ้ นั่นก็ไม่แปลกเพราะเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่
1
แต่วันนี้เราจะแวะไปดูฝั่งผู้ชนะอย่างจิวยี่กันบ้าง
2
หลังจากที่โจโฉพ่ายแพ้ในศึกเซ็กเพ็กอย่างยับเยินแตกทัพไปแล้ว ทางฝั่งจิ่วยี่พอเคลียร์อะไรเข้าที่เข้าทาง เหล่าแม่ทัพนายกองก็มารายงานความสูญเสียทั้งไพร่พล เสบียงทั้งสองฝั่งให้แม่ทัพใหญ่จิวยี่ทราบ
2
ทางกังตั๋งเองก็สูญเสียไม่น้อย แต่แน่นอนว่าความสูญเสียของฝ่ายโจโฉนั้นมหาศาลจนเทียบกันไม่ได้ ชะยชนะอย่างเด็ดขาดในครั้งนี้ทำให้แม่ทัพบางคนถึงกับเอ่ยปากชมจิวยี่ว่า
2
ซุนเกี๋ยนและซุนเซ็กออกศึกมามากมายยังไม่เคยมีผลงานขนาดนี้ ท่านจิวยี่นี่เก่งกว่าพวกเค้าเสียอีก
1
ความฮึกเหิมดีใจหลังจากกุมชัยชนะได้ย่อมมีมากมายแน่ บวกกับคำยกย่องขนาดนี้เป็นใครก็ต้องลำพองใจกันบ้าง แต่ไม่ใช่กับจิวยี่
2
“ชัยชนะเพียงเท่านี้พวกท่านอย่าดีใจไปนักเลย และที่พวกเราชนะได้ก็เพราะนายท่านซุนกวนตัดสินใจสู้กับโจโฉและวางใจมอบหมายงานให้พวกเราต่างหาก”
3
คำตอบของจิวยี่แสดงถึงการวางตัวในวันที่ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี ไม่เหลิงไปกับความสำเร็จชั่วครั้งชั่วคราว และไม่ยกตนข่มใคร
2
เรื่องนี้ให้แง่คิดอะไรกับเรา
1
บางคนนั้นเก่งมาก ประสบความสำเร็จมากมาย
แต่ไม่เคยวางตัว
1
อย่าลืมนะคะว่ามีคนรักก็ย่อมมีคนเกลียด
1
ลองนึกดูนะคะในวันที่เราเกิดผิดพลาดล้มลงขึ้นมา ซึ่งก็เป็นไปได้ที่จะมีวันนั้นอยู่แล้ว เมื่อถึงวันนั้นเราจะถูกซ้ำเติมแค่ไหน เรื่องแบบนี้ในสังคมก็มีตัวอย่างให้เห็นออกบ่อยไป
2
จะเล่าอะไรให้ฟัง
24 ธ.ค.64
2

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
สุรพล บัวแสงจันทร์
ถ้าจิวยี่ไม่พูดแบบนี้ หัวจะหลุดจากบ่า หรือเปล่า ลู่ตามลม นั้น ดีอยู่แล้ว
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วันนี้ผมมีโอกาสนั่งคุยตัวต่อตัวกับ โรแบร์ ปิแรส ครับ เอามาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าคุยอะไรกันบ้าง เด็กรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นชื่อปิแรส แต่ถ้าคนอายุ 20 กลางๆ หรือ 30 ขึ้น ต้องคุ้นชื่อเขาอยู่แล้ว เพราะเขาคือเพลย์เมกเกอร์อัจฉริยะ ที่ช่วยอาร์เซน่อล คว้า Invincibles หรือแชมป์ไร้พ่าย ในฤดูกาล 2003-04
  XO INNOVATOR AWARD 2022 XO Innovator คืออะไร? ในความเป็นจริงแล้ว การทำงานทุกอย่างล้วนมีปัญหาเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งโรงงานหรือฝั่งออฟฟิศ และเอ็กโซติค ฟู้ด ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จนเกิดไอเดียจัดกิจกรรมประกวด XO Innovator Award ปี 2022 ให้กับพนักงานได้เข้าร่วมการเสนอแนะข้อเสนอจากปัญหาต่างๆ ที่ตัวเองเจอในการทำงาน
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  จุฬาฯ เปิดคอร์สเรียนฟรี สอนใช้โปรแกรมสุดฮิตอย่าง Microsoft Excel และ Microsoft Powerpoint เนื้อหาจัดเต็มทั้งฉบับพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ ที่ใคร ๆ ก็เรียนได้ ใครที่อยากอัปสกิล เสริมความรู้ก็ไปสมัครสมาชิกและเข้าไปเรียนได้เลย เนื้อหาที่น่าสนใจ ⭐ นำเสนองานอย่างมืออาชีพด้วย Powerpoint - การใส่ Logo เข้าไปในสไลด์ - การสร้างระบบเมนู - เทคนิคการสร้าง Smart Art ทางไปเรียน https://space.cbs.chula.ac.th/course/155
  ดูทั้งหมด