มีบัญชีอยู่แล้ว?
หลายๆคนคงจะเคยประสบปัญหาการ "นอนไม่หลับ"
วันนี้เรามีหลากหลายวิธีมาแนะนำค่ะ
1. ใช้ lavender oil
lavender มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย และหลับสบาย เป็นวิธีที่ง่าย ปลอดภัย
แต่ต้องแน่ใจด้วยว่า lavender oil ที่เราจะใช้นั้น เป็นชนิด essential oil ไม่ใช่น้ำมันชนิดอื่นนำมาแต่งกลิ่น เพราะสรรพคุณนั้นเทียบไม่ได้เลยค่ะ
และนี่คือตัวอย่างของ lavender essential oil ที่เราชอบค่ะ https://bit.ly/3Eo6ekr
จะเห็นได้ว่าราคาจะค่อนข้างสูง ส่วน oil ราคาถูกนั่นมักจะเป็นแบบผสมหรือแย่กว่านั้นคือแต่งกลิ่นมาเท่านั้นค่ะ
วิธีการใช้ ทำได้ตั้งแต่ผสมน้ำเพื่ออาบ หรือหยดลงในเครื่องกระจายกลิ่น แต่วิธีที่เราใช้บ่อยคือการหยดใส่ผ้าแล้ววางไว้ข้างหมอนค่ะ
2. ยืดเส้น
บางครั้งเรานอนไม่หลับเนื่องอาการตึง หรือปวดกล้ามเนื้ออยู่บ่อยครั้ง
ซึ่งเป็นผลจากการนั่งทำงาน หรือพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ
วันนี้เรามีคลิปสอนการยืดบริเวณคอและหลังแบบง่ายๆ ทำบนที่นอนได้
มาฝากกันค่ะ
มาจาก channel โยคะประจำอีกแล้ว นั่นคือ Yoga with Adriene
ลองทำตามกันดูนะคะ แล้วจะหลับสบายมากขึ้นแน่นอน
3. ใช้มือถือ
ไม่ได้จะให้เล่นมือถือนะคะ! แต่จะมาแนะนำ application ที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น
ทุกวันนี้มี application มากมายที่ช่วยในเรื่องของการผ่อนคลาย ทำสมาธิ หรือช่วยในการนอนหลับ ส่วนตัวเคยใช้อันนี้และได้ผลดีค่ะ อาจมีค่าใช้จ่ายในการ unlock premium session บ้าง แต่โดยทั่วไปใช้ฟรีได้ค่ะ
แต่ถ้าใครเป็นแฟนสาวโรเซ่ blackpink แนะนำ calm เลยค่ะ เพราะพวกเขาพึ่งจะ collab กัน! โดยโรเซ่จะมาเล่านิทานก่อนนอนให้ฟัง ใครได้ฟังน่าจะฝันดีกันไปเลย
4. ทำให้ห้องมืดสนิท
Melatonin เป็น hormone ชนิดหนึ่งที่ร่างกายหลั่งออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งจะควบคุม Circadian rhythm หรือนาฬิกาชีวิต และยังควบคุมความง่วงนอนของเราด้วย
ตามปกติ ร่างกายจะหลั่ง Melatonin ออกมาเมื่อเราอยู่ในที่มืด เพราะฉะนั้นใครชอบนอนเปิดไฟ หรือเล่นมือถือก่อนนอน ต้องเลิกแล้วนะคะ
จริงๆแล้ว ในต่างประเทศ Melatonin สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในรูปแบบอาหารเสริม เคยลองแล้ว ได้ผลดีมากค่ะ แต่ในไทยยังจัดเป็นยา และอาหารเสริมที่นำเข้ามานั้น ถือว่าไม่ผ่าน อย. เลยไม่สามารถแนะนำได้ค่ะ :'(
สำหรับใครที่มีอาการนอนไม่หลับจนเรื้อรัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ อย่ารอช้านะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "รัสเซีย" เตือน "ยูเครน" เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่สาม ล่าสุด!! ทางการรัสเซียกล่าวว่า ความพยายามของยูเครนในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตร NATO จะเป็นตัว "เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3"
   เช็กหมวดทะเบียนรถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ผ่านออนไลน์ง่ายๆ นอกจากรถยนต์จะสามารถจองเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งได้แล้ว ยังสามารถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ได้เช่นเดียวกัน
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: หรือ FED จะเป็นพระเอกตอนจบ ??? ล่าสุดคณะกรรมการ FED เริ่มเสียงแตกเรื่องดอกเบี้ยแล้ว ! หลังตลาดหุ้นร่วงหนักและเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มพัง กลายเป็นว่าบางคนเริ่มมองว่า FED อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรือผ่อนคลายนโยบายได้เร็วกว่าเดิมหาก Recession แรงกว่าที่เคยคาดเอาไว้ ! ⚠️เอาแล้วครับท่าน !!! หรือว่า FED จะกลายเป็นพระเอกเมื่อละครจบกันแน่ ??? ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าเจ้าหน้าที่ FED เริ่มมีมุมมองแตกแยกกันออกไป ! เนื่องจากความเสี่ยงของสงครามและ Recession ทั่วโลกที่ดูรุนแรงมาก ทำให้เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า 'ถ้าภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจมาเร็วและแรง' FED ก็อาจไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมาก เพราะเงินเฟ้อจะร่วงจากภาวะ Demand ถล่มเอง
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #155
   ดูทั้งหมด