มีบัญชีอยู่แล้ว?
## โควิดแพร่ทะลุวัคซีน
หน้ากากกันละอองลอยต่างหาก คือแชมป์ที่แท้จริง ##
3
เราออกจะตกใจที่ทราบข่าวว่า ทอม อิศรา กิจนิตย์ชีว์ หรือ "หน้ากากทุเรียน" แชมป์ The Mask Singer คนโปรดของเราติดโควิดทั้งๆ ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว ...แต่เราก็ไม่ได้แปลกใจ
2
เพราะ #โควิดแพร่ทางอากาศเป็นหลัก และโควิดก็ฝ่าด่านวัคซีนได้ครั้งแล้วครั้งเล่า เข็มแล้วเข็มเล่า อีกทั้งเท่าที่มีการศึกษามา ภูมิคุ้มกันโควิดของคนเราก็ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปหลังจากฉีดวัคซีน
4
การที่แทบทั้งโลกมุ่งแก้ปัญหาโควิดไปที่การฉีดวัคซีนเป็นหลัก แล้วร่ายมนตราว่าวัคซีนคือทางออกที่ดีที่สุดและสำคัญที่สุดนั้นอาจจะสร้างความเชื่อมั่นเกินจริงและนำไปสู่ความรู้สึกปลอดภัยแบบปลอมๆ ทำให้ผู้คนประมาท
7
ความจริงคือ การสวม #หน้ากากป้องกันละอองลอย คุณภาพดีอย่างมิดชิด การเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่ในที่ที่มี #การระบายอากาศที่ดี และตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอ ไม่ประมาทและยกการ์ดสูงที่สุดอยู่ตลอด นี่ต่างหากคือ #ทางรอด ไม่ว่าโควิดจะกลายพันธุ์ไปอีกกี่ครั้งก็ตาม
8
╔═══════════╗
ZERO COVID THAILAND เพจสำหรับแชร์ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อช่วยยุติการแพร่กระจายของโควิด-19ในไทย
#กดไลค์และติดตามเพจ Zero C Thailand เพื่อรับแนวทางป้องกันโควิด-19 อย่างทันท่วงที งานวิจัย และ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์แบบเข้มข้น
╚═══════════╝
3
16 ธ.ค. 2564 ทอม อิศรา แจ้งข่าวการติดโควิด หลังจากมีรุ่นพี่คนหนึ่งแวะมาที่บ้านเพื่อเอาแมวมาฝากเลี้ยง
3
ทอม ได้แจ้งผ่านอินสตาแกรม @tom_reckless ว่า "แจ้งผลการตรวจ RT-PCR ของทอม จากทางโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ผลออกมา "พบเชื้อ" ทอมติดโควิดนะครับ การติดเชื้อครั้งนี้สืบเนื่องมากจากมีรุ่นพี่ท่านนึงแวะมาหาที่บ้านในวันที่ 10 ธ.ค.ได้นำน้องแมวมาฝากที่บ้านเพื่อนทำการผสมพันธ์กับ Yuzu (แมวของผม) หลังจากจากนั้นอีก 2 วัน รุ่นพี่ได้แจ้งกลับมาว่าเป็น โควิด ทอมและภรรยาก็ได้รีบทำการกักตัวทันทีที่ทราบ และผลได้ออกมาเป็น Detected ส่วน ภรรยาผมเข้ารับการตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อ แต่จะยัง กักตัวต่อไปคับ"
7
ทอม ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้วเมื่อเดือนกันยายนโดยบินไปฉีดที่ต่างประเทศ
2
18 ธ.ค. 2564 กวาง กมลชนก แจ้งข่าวว่า น็อต นุติ เขมะโยธิน สามี ติดโควิด โดยที่ ทั้งครอบครัวฉีดแอสตราเซเนกาครบ 2 เข็ม เกิน 3 เดือนแล้ว ยกเว้นเพียงลูกสาว (ลูกคนเล็ก) ที่ฉีดไฟเซอร์ และทั้งครอบครัวระวังตัวอย่างเข้มงวดมากมาตลอด
3
หลังจากนั้นได้แจ้งความคืบหน้าผ่านอินสตาแกรม @kwang.kamolchanok ก็ได้มีการโพสต์ภาพถ่ายของตนเอง พร้อมกับลูกสาวลูกชาย ขณะเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมกับแนบแคปชั่นใต้ภาพว่า "เรามาลุ้นกันอีกรอบ รอผลตรวจว่าเราจะรอดไหม โควิดไม่ใช่แค่หวัด เพราะหวัดคนใกล้ชิดไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องมาตรวจ RTPCR ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายหลายๆ ครั้งแบบนี้ สงสารคนที่มีรายได้น้อย #ชีวิตคิดบวกของกวางกมลชนก" ก่อนจะแสดงความดีใจที่ทั้ง 3 คนไม่พบเชื้อโควิด
5
และสัปดาห์ที่แล้ว นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความเล่าถึงผู้ป่วยหญิงอายุ 89 ปีซึ่งเป็นโรคความดันสูง เบาหวาน และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งๆ ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าครบ 2 เข็มแล้วแต่ก็มาโรงพยาบาลด้วยอาการไอ มีน้ำมูก ตาแดง 3 วัน ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว จมูกได้กลิ่นลิ้นได้รสปกติ แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิดปริมาณเชื้อมาก เอกซเรย์ปอดปกติ
4
ลูกชายอายุ 55 ปี อยู่บ้านเดียวกันและใกล้ชิดกับมารดา ไม่มีโรคประจำตัว ฉีดแอสตร้าเซเนก้าครบ 2 เข็มแล้วเช่นกัน ไม่มีอาการใดๆ แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิด ปริมาณเชื้อมากพอๆ กับมารดา เอกซเรย์ปอดปกติ
4
#นี่เป็นตัวอย่าง ของสิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ส่วนในต่างประเทศตอนนี้ก็มีการรณรงค์ให้คนไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นกันแล้ว นั่นก็เพราะบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต่างๆ ยอมรับว่าประสิทธิภาพของวัคซีน 2 เข็มในการต่อกรกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ก่อนหน้า
5
แต่จากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ก่อนการมาของโอมิครอน (Omicron อ่านว่าโอไมครอนก็ได้) ผู้ที่เกี่ยวข้องต่างก็ทราบดีและยอมรับว่าวัคซีนไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100% มีกรณีการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน (vaccine breakthrough infection) ซึ่งเราจะขอเรียกอย่างไม่เป็นทางการให้เห็นภาพว่า #การติดเชื้อทะลุวัคซีน ให้เห็นมากมาย ซึ่งพอติดเชื้อแล้วก็สามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน แถมผู้ป่วยจำนวนมากยังต้องทุกข์ทนกับอาการโควิดเรื้อรัง (Long Covid) ที่ยืดเยื้ออีกด้วย
1
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) ได้ให้คำแนะนำว่ายิ่งอยู่ในที่มีการระบาดหนัก ก็ยิ่งต้องรักษามาตรการป้องกันละอองไวรัสตลอดแม้จะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และใครที่มีปัญหาภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเปราะบาง หรือภูมิขึ้นไม่มากพอก็ต้องคงมาตรการป้องกันละอองไวรัสไว้แบบเดียวกับคนที่ยังไม่ได้ฉีด
1
CDC เองได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า วัคซีนโควิดนั้นช่วยป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันอาการรุนแรง และป้องกันการเสียชีวิตได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น รวมถึงประสิทธิภาพที่ได้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การฉีดวัคซีนเป็นการช่วยลดหรือชะลอการแพร่ระบาด แต่ทางที่ดีก็คือให้คนสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในอาคารสาธารณะหรือที่ชุมชน
1
มาดูตัวอย่างให้เห็นชัดๆ จากการศึกษากรณีการติดเชื้อโควิดภายหลังจากฉีดวัคซีนในรับรัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐฯ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 ที่รายงานโดย CDC พบว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อ 469 ราย เป็นคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วถึง 346 ราย (74%) และ 79% ของผู้ติดเชื้อที่ได้รับวัคซีนครบแล้วนี้เป็นการติดเชื้อแบบแสดงอาการด้วย ส่วนการดูปริมาณความเข้มข้นของเชื้อโควิดที่พบจากการตรวจแบบ RT-PCR นั้นไม่พบความแตกต่างจากกลุ่มที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนไม่ครบ และกลุ่มที่ไม่แจ้งข้อมูลการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด
3
ในการศึกษาผู้ติดเชื้อโควิดทะลุวัคซีนที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล Yale New Haven Health System ในช่วงเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า 1 ใน 4 หรือ 26% เป็นผู้ป่วยอาการหนัก อย่างไรก็ตาม เกือบครึ่ง (46%) ไม่แสดงอาการ 7% มีอาการเล็กน้อย และ 20% อาการปานกลาง
1
ผู้ป่วยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว โดยแบ่งเป็น 3 ยี่ห้อ คือ โมเดอร์นา (Moderna) ไฟเซอร์ (Pfizer–BioNTech) และแจนเซ่น (Janssen)
1
มาดูอาการเรื้อรังหลังติดเชื้อ "ทะลุวัคซีน" กันบ้าง
ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเช่นกัน กลุ่มเซอไวเวอร์ คอร์ปส์ (Survivor Corps) องค์กรที่เน้นการทำวิจัยและสนับสนุนให้ความช่วยเหลือคนติดโควิดได้ทำโพลสอบถามและสำรวจสมาชิกจำนวน 169,900 คนถึงการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน อาการโควิดเรื้อรัง และการรักษาในโรงพยาบาล มีคนตอบกลับมา 1,949 คน ในจำนวนนี้ 44 คน แจ้งการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน ซึ่งเกินครึ่งคือ 24 คน รายงานว่าเป็นลองโควิด และ 1 ใน 24 คน รายงานว่าต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล
1
ทั้งนี้ ต้องย้ำว่าการศึกษานี้ยังเป็นการศึกษาในยุคของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า ที่ถือกันว่าวัคซีนที่ผลิตมาและใช้ในปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันอาการรุนแรง และป้องกันการเสียชีวิตได้ดีกว่าสายพันธุ์โอมิครอน
สำหรับในบ้านเรา คงไม่ต้องรอให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเหมือนในอเมริกา ยุโรป และประเทศอื่นๆ แต่เราทุกคนควร #ยกการ์ดขึ้นสู่ระดับสูงสุดอยู่เสมอ เพราะหนทางที่ดีที่สุดที่จะต่อกรกับเชื้อโควิดอาจมีเพียงการปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจากการรับและแพร่เชื้อ และเดินหน้าตรวจเชิงรุกเพื่อแซงหน้าและหยุดเจ้าไวรัสให้ได้เท่านั้น
1
และไม่ว่าเชื้อจะกลายพันธุ์ไปอย่างไร หน้ากากป้องกันละอองลอยคุณภาพดีก็ยังจะเป็นเกราะป้องกันอันแน่นหนาสำหรับเราทุกคนซึ่งเจ้าไวรัสยังไม่สามารถเอาชนะฝ่าด่านนี้เข้ามาได้ ในขณะที่ #โควิดแพร่ทางอากาศ เป็นหลัก ในขณะที่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยธรรมดา หรือหน้ากากที่ใส่ไม่มิดชิดยังไม่เพียงพอที่จะคุ้มครองเรา
1
ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่ทุกคนทำได้เพื่อหยุดการระบาดของโควิดคือการปกป้องตัวเองอย่างดีที่สุด สวม #หน้ากากป้องกันละอองลอย เช่น หน้ากาก N95 KF94 หรือหน้ากากที่มีคุณภาพที่ดีกว่าให้มิดชิด เว้นระยะห่างทางสังคมและอยู่ในที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี รวมถึงใช้ชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (#ATK) ตรวจหาเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
2
ก่อนจบบทความนี้เราขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวคนบันเทิงและทุกคนที่กำลังต่อสู้กับเชื้อโรคและอาการของโควิด-19 ให้สุขภาพแข็งแรง ฟื้นตัวเร็วๆ และส่งกำลังใจให้ทุกคนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากโควิดด้วย
4
อย่าลืมยกการ์ดให้แกร่งเพื่อขจัดเชื้อร้ายนี้ออกไปจากสังคมไทยให้เร็วที่สุด ... แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันนะคะ
ติดตามเราได้ที่
อ้างอิง
The Possibility of COVID-19 after Vaccination: Breakthrough Infections
Updated Dec. 17, 2021
COVID-19 Vaccines for Moderately or Severely Immunocompromised People
Updated Dec. 14, 2021
COVID-19 Response Reporting Accessed October 24, 2021
Massachusetts Department of Public Health. COVID-19 Interactive Data Dashboard.
Outbreak of SARS-CoV-2 infections, including COVID-19 vaccine breakthrough infections, associated with large public gatherings—Barnstable County, Massachusetts, July 2021
COVID-19 Vaccines for Moderately or Severely Immunocompromised People
Updated Dec. 14, 2021
Hospitalisation among vaccine breakthrough COVID-19 infections
Breakthrough Symptomatic COVID-19 Infections Leading to Long Covid: Report from Long Covid Facebook Group Poll
ทอม อิศรา โพสต์ไอจีแจ้งข่าวติดโควิด หลังรุ่นพี่แวะมาหาที่บ้าน - 16 ธ.ค. 2564
ทอม อิศรา บินฉีดไฟเซอร์ครบ 2 เข็ม สุดงงทำไมต้องมารับวัคซีนที่อื่น - 6 กันยายน 2564
1
"น็อต นุติ" ติดเชื้อโควิด-19 ภรรยา "กวาง กมลชนก" แจ้งไทม์ไลน์ละเอียด - 18 ธ.ค. 64
กวาง กมลชนก แจ้งผลตรวจโควิด
Vaccine effectiveness and duration of protection of Comirnaty, Vaxzevria and Spikevax against mild and severe COVID-19 in the UK
  นาภา สวัสกี
  สู้ๆนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อ Work-Life ไม่ Balance คุณกำลัง “ทำงานเพื่อใช้ชีวิต” หรือ “มีชีวิตเพื่อทำงาน” กันแน่? .“Work to Live” หรือ “Live to Work” ทุกวันนี้เรากำลังทำงานแบบไหนกันอยู่…
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   "มิเชล ชัยโรจน์" อดีตพระเอกดังยุค 90 คว้าปืนยิงตัวตาย หนีปมปัญหาสุขภาพ อดีตพระเอกลูกครึ่งแห่งยุค 90 "มิเชล" หรือ นาย ชัยโรจน์ พูพาร์ต ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิต ภายในห้องนอนบ้านพัก ย่านนาคนิวาส ปมเครียดปัญหาสุขภาพ
   MrBeast กลายเป็น YouTuber ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ ‼️ในปีที่ผ่านมาช่อง MrBeast ทำรายได้มากถึง 1,700 ล้านบาท MrBeast ช่อง YouTube ชื่อดังกลายเป็นช่องที่ทำรายได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยในปีที่ผ่านมาเขาสามารถทำรายได้จากการทำคลิปลง YouTube ไปกว่า 1,700 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด