หากจะให้พี่ตูนหยุด ก็ควรให้หยุดทั้งประเทศค่ะ เพื่อไม่ไห้เกิดปัญหาช่องว่าง และความเหลื่อมล้ำ และความไม่เท่าเทียม และความไม่ยุติธรรม และความแตกต่างทางชนชั้น ทุกชน ทุกชั้น ทุกชิ้น เก็บให้เรียบตึงค่ะ ไม่งั้นจะเกิดกรณี "ถ่มน้ำลายรดฟ้า น้ำลายที่เหม็นบูด ก็เลยตกลงมาเปื้อนหน้าตัวเองเต็มไปหมด"
เราอาจปล่อยให้โลกทั้งใบเป็นไปตามยถากรรม ให้มันเป็นไปตามกฎแห่งธรรมชาติแท้ๆ ทุกคนทำเพื่อตัวเอง ดิ้นรนเอาเอง ไม่ต้องมีรัฐฐะ รัฐบาล รัฐมนตรี แล้วพวกเราช่วยกันโหวตออกกฎหมาย ห้ามการทำ Contents ดราม่า บริจาคสิ่งของให้ผู้ยากไร้ ทำไฟฟ้าให้น้องๆในชนบทห่างไกล ห้ามการบริจาคเตียงสนาม ห้ามการทำบุญ ห้ามการทำทาน ห้ามการทำดีทุกชนิด แต่ต้องออกกฎหมายให้ละเอียดที่สุดนะคะ เผื่อว่าจะมีการทำบุญหรือทำทาน แอบแฝงเกิดขึ้นอีก อย่าให้เล็ดรอดไปได้เชียว
มนุษย์ถ้ำสมัยโบราณ เมื่อเกิดบาดแผลบนร่างกาย หากไม่ตายเพราะติดเชื้อ แผลก็หายด้วยการที่มนุษย์ไปสุ่มเอาใบไม้ใบหญ้ามาปิดบาดแผล แล้วร่างกายก็มีกลไกสมานแผนนั้นได้เอง ไม่เห็นต้องมีแพทย์มาช่วยเย็บแผลเลยค่ะ จริงไหมคะ?
ยุคต่อมาก็มีหมอผีหมอพราหมณ์ มาบอกว่า ต้องให้หมอผีหมอพราหมณ์ช่วย จึงจะหาย แต่ก็ไม่วายต้องบูชาหมอด้วยวัว 100 ตัว และต้องศรัทธาเชื่อฟังพวกเขาอย่างแรงกล้าด้วย จริงหรือเปล่าคะ?
แต่พอถึงยุคปัจจุบัน เราบอกว่าต้องมีแพทย์เก่งๆ มาช่วยเย็บแผลสิครับ! คนสมัยก่อนแม่มโง่! ไร้ตรรกะสิ้นดี! ไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์เล้ยย! น่าเวทนาแท้ๆ ปล่อยให้พวกหมอผีหมอพราหมณ์มาจูงจมูกอยู่ได้! พวกสูโง่กันหมด พวกเฮาสิฉลาดกว่าพวกสู! จริงใช่หรือไม่คะ?
1
บรรดาแพทย์บอกว่า ผมต้องลงทุนเรียนหนังสือ 6 ปี ต้องฝึกงาน ก่อนมาเย็บแผลให้คุณนะ จ่ายเงินมาด้วย ค่าตัวแพงครับ และอ้อ! หาเครื่องไม้เครื่องมือเทคโนโลยีทันสมัยไฮเทคที่สุดมาให้ผมด้วย พอดีผมจบเมกามาครับ คุณควรต้องนำเข้ามาจากประเทศนี้ มันช่วยได้มากทีเดียวครับ อ้อ! และผมต้องมีสวัสดิการที่เป็นเลิศนะ คนป่วยทั้งประเทศ คนพวกนี้ไม่เคยดูแลตัวเอง เป็นภาระมหาศาลให้กับพวกผมแน่ๆ แค่การออกกำลังกาย ยังไม่เคยคิดจะลงมือทำเลย!
1
ผู้ป่วยบางคนก็ปล่อยให้แผลเน่า ไม่ดูแลตัวเอง คิดว่าหมอต้องมีหน้าที่ทำให้แผลหาย! เลยต้องกลับมาหาหมออีกรอบ แต่หากคราวนี้ตัดสินใจเปลี่ยนหมอ เพราะมองว่า หมอเดิมไม่ได้เรื่อง! หากหมอใหม่รักษาดีแผลหาย ก็ไม่พ้นจะบ่นหมอ หาว่าทิ้งรอยแผลเป็นร้ายไว้ให้อีก ถ้าเป็นคนจนมาตั้งแต่เกิด ก็ต้องปล่อยแผลเป็นไว้อย่างนั้น รอวันกลายเป็นเนื้อร้าย ทำไงได้, คนพอจะมีสตางค์ ก็แค่เสียเงินซื้อยามาทา ค่อยๆลบรอยแผลเป็นเสีย แต่หากเกิดมารวยตั้งแต่เกิด ก็แค่ไปเข้าคลีนิกเลเซอร์เพื่อลบรอยแผลเป็น ได้อย่างใจนึก
สังเกตว่าคนจริง จะไม่พูดมาก ปั่นกระแสมาก หรือโฆษณามาก
ดังนั้นเราคิดว่า พี่ตูนเองคงตัดสินใจไปต่อ แต่เราขอจบแค่นี้นะคะ เดี๋ยวจะยาวไปค่ะ :)
1
7.9K รับชม
  คนแก่
  รอบใหญ่หรือรอบเล็ก. วงกลมใหญ่ที่เห็นการกระทำพี่ตูน. มันดีต่อจิตใจ ต่อสังคม. แรงกระเพื่อม ในรอบแรก. กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงหรือ... ดูเพิ่มเติม
  คำตอบอื่น (8)
  • สิ่งที่พี่ตูนทำคือ หนึ่ง.ไม่ผิดกฏหมาย สอง.ไม่ผิดศีลธรรม สาม.ดีกับคนกลุ่มหนึ่ง (ก็พี่ตูนคนเดียวอะนะจะทำให้กับทุกคนคงไม่ได้หรอก) สี่.ยังไม่ปรากฏว่ามีผลเสียกับใคร เพราะฉะนั้นพี่ตูนสามารถทำได้ และผมก็เห็นด้วยกับสิ่งที่พี่ตูนทำ แต่จะให้ไปต่อหรือจะหยุดแค่นี้มันเป็นเรื่องของพี่ตูน ถึงแม...
   1
   279 รับชม
   • เค้าก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหายอยากวิ่งก็วิ่งไป...เพียงแต่ต้องยอมรับต้องยอมรับว่า ปัญหาความเลื่อมล้ำ สวัสดิการรัฐอะไรต่าง ๆ มี ปชช.มากมายที่ยังเข้าไม่ถึง การวิ่งของตูนมันสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างเหล่านี้..ประเด็นคืออยากให้มาแก้ตรงจุด..ไม่ใช่แก้ที่ปลายเหตุมันไม่ make sense
    204 รับชม
    • ควรไปต่อคับ...
     เพราะผมเชียร์พี่ตูน...
     พี่ตูนวิ่งผมก็บริจาคคับ...
     160 รับชม
     • พอเถอะ ยิ่งพยายามสังคมยิ่งเจอเรื่องเน่าๆ
      169 รับชม
      • บอกก่อนนะว่าผมเองก็เป็นแฟนเพลง
       ของ bodyslam อ่านะ
       แล้วก็ที่มาหัดเล่นดนตรีก็เพราะ ชอบแนวดนตรี ตั้งแต่เพลงอากาศ สักวันฉันจะดีพอ งมงาย...
       238 รับชม
       • แล้วแต่พี่ตูนเลยครับ ถ้าเสียงวิจารณ์คนอื่น มันทำให้พี่ตูนหยุด ผมอาจจะจะหมดสัทธาพี่ตูนลงไปสักนิด แต่ถ้าพี่ตูนไปต่อ แสดงว่า เป้าหมาย เเละ เจตนาชัดเจน ไม่ได้ทำเพื่อเอาหน้า หรือ กระแส แต่ทำด้วยความตั้งใจจริง 🙏
        561 รับชม
        • ไปต่อไป
         191 รับชม
          Chen Eing
          เจ้าของคอมเม้นท์นี้มาให้จุ๊บทีนึง!
         • ก็ไปต่อในรูปแบบของเขาแหละครับ ใครสนับสนุนก็สนับสนุน ใครไม่สนับสนุน ก็ปล่อยผ่านไป
          ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรก็ได้ เพื่ออะไรก็ได้ ตามที่เขาเชื่อ ตามที่เขาสามารถทำได้... อ่านต่อ
          214 รับชม
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           เกิดเหตุชายคล้ายแรมโบ้ กราดยิงด้วยปืนกลใส่ตำรวจรัสเซียในภูมิภาครอสตอฟ ติดชายแดนยูเครน วันอังคารที่ผ่านมา สำนักข่าว Tass สื่อที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลรัสเซียได้รายงานว่าเกิดเหตุการณ์กราดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง Novoshakhtinsk ในภูมิภาครอสตอฟของรัสเซีย
           BGC Oppday Q3/2022 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ก้าวสู่ผู้นำบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร คณะบริหาร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC ได้เข้าร่วม “BGC Opportunity Day Q3/2022” โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในรูปแบบออนไลน์ โดยมี นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายอดิศักดิ์ บัวประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ร่วมให้ข้อมูลกับนักลงทุน
           เสียงร้องจากผู้เสียหาย ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอดูดเงินไปร่วมล้าน ใครจะรับผิดชอบ เปิดปากกับภาคภูมิ ผู้เสียหายร้องทุกข์ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอภัยทางอออนไลน์ ทำเงินหายเกือบล้าน ถามหาความรับผิดชอบจากใครได้บ้าง ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เร่งตรวจสอบและเจรจาเยียวยา
           ควันหลงบอลโลก : แฟนบอลญี่ปุ่นหัวจะปวดเมื่อซื้อซูชิไข่หวานที่กาตาร์ แต่พอได้กัดเข้าไปคำหนึ่งแล้วก็พบว่ามันคือ "ข้าวเหนียวมะม่วง" งานนี้พวกเขาถึงกับร้องระงมว่า แค่ทีมชาติตกรอบยังไม่สาแก่ใจใช่ไหม นี่ยังเอาซูชิมาบู้ยี้บู้ยำซะเละเทะอีก !!
           ดูทั้งหมด