29 ธ.ค. 2021 เวลา 12:12 • ประวัติศาสตร์
#มนุษย์คนแรกที่ริเริ่มการฆ่า
1
قَالَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهِ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ " لَا تُقْتَلُ نَفْسٌ ظُلْمًا إِلَّا كَانَ عَلَى ابْنِ آدَمَ الْأَوَّلِ كِفْلٌ مِنْ دَمِهَا ؛ لِأَنَّهُ أَوَّلُ مَنْ سَنَّ الْقَتْلَ " [ خرجه البخاري (٣٣٤٥) ]
ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :
“ไม่มีชีวิตใดที่ถูกฆ่าอย่างอธรรม เว้นแต่ส่วนแบ่งจากเลือดของเขาจะตกอยู่บนความรับผิดชอบของลูกชายคนแรกของอาดัม เพราะเขาเป็นคนแรกที่ริเริ่มการฆ่า”
[ บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ (3345) ]
หนึ่งในแนวทางของอัลลอฮฺที่มีต่อมนุษย์ และความยุติธรรม และความปรีชาญาณของพระองค์คือ ผู้ใดก็ตามที่อุตริสิ่งหนึ่งขึ้นมาในศาสนา หรือทำแบบอย่างที่ซึ่งเป็นแบบอย่างอันชั่วช้า แท้จริงเขาจะได้รับส่วนแบ่งของความชั่วนั้นด้วย ตราบจนวันกิยามะฮฺ.
ในหะดีษนี้ ท่านนบี ﷺ ได้บอกข่าวคราวว่า ในตอนที่ลูกของนบีอาดัมคนแรกที่มีนามว่ากอบีลได้ฆ่าน้องชายของเขาที่มีนามว่าฮาบีล ณ ตอนนั้น เขากอบีลก็เป็นมนุษย์คนแรกที่ทำการฆ่ามนุษย์ด้วยกันอย่างอธรรม ดังนั้น ทุก ๆ ชีวิตที่ถูกฆ่าอย่างอธรรมนับจากที่กอบีลฆ่าฮาบีล ส่วนแบ่งของบาปจะตกอยู่บนความรับผิดชอบของกอบีลด้วยเช่นกัน (หมายถึง เมื่อมนุษย์คนหนึ่งฆ่าผู้อื่นอย่างอธรรม กอบีลก็จะได้รับบาปด้วย ตราบจนวันกิยามะฮฺ) เพราะกอบีลเป็นคนแรกที่ริเริ่มการฆ่า
อัลลลอฮฺตรัสในซูเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺว่า :
และเจ้าจงอ่านให้พวกเขาฟัง ซึ่งข่าวคราวเกี่ยวกับบุตรชายสองคนของอาดัมตามความเป็นจริง ขณะที่ทั้งสองได้กระทำการพลีซึ่งสิ่งพลีอยู่นั้น แล้วสิ่งพลีนั้นก็ถูกรับจากคนหนึ่งในสองคน และมันมิได้ถูกรับจากอีกคนหนึ่ง เขาจึงได้กล่าวว่า แน่นอนข้าจะฆ่าเจ้าให้ได้ เขากล่าวว่า แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงรับจากหมู่ผู้มีความยำเกรงเท่านั้น (อัลมาอิดะฮฺ : 27)
ซึ่งเหตุการณ์ในเริ่มแรกนั้น อัลลอฮฺได้บัญชาให้นบีอาดัมทำการแต่งงานให้กับลูกของท่าน ซึ่ง ณ เวลานั้นเมื่อท่านหญิงเฮาวาอฺตั้งท้องก็จะตั้งท้องเป็นคู่ชายหญิง โดยคู่แรกคือกอบีลกับน้องสาวของเขา และคู่ที่สองคือฮาบีลและน้องสาวของเขา โดยที่จะสลับคู่กันให้กอบีลแต่งงานกับน้องสาวฮาบีล และฮาบีลแต่งงานกับน้องสาวกอบีล แต่ทว่ากอบีลปฏิเสธ เพราะน้องสาวของฮาบีลขี้เหร่ แต่น้องสาวของเขาสวยและคู่ควรกับเขามากกว่า เนื่องจากมาจากท้องเดียวกัน ดังนั้น จึงมีคำสั่งให้ทั้งสองทำการพลีเพื่ออัลลอฮฺ สิ่งพลีของผู้ใดถูกตอบรับ
เขาก็จะได้แต่งงานกับน้องสาวกอบีล ซึ่งในท้ายที่สุดสิ่งพลีของฮาบีลนั้นถูกตอบรับ เนื่องด้วยเขาพลีเพื่ออัลลอฮฺด้วยความยำเกรง แต่ของกอบีลไม่ถูกตอบรับ กอบีลจึงกล่าวแก่ฮาบีลว่า ข้าขะฆ่าเจ้าให้ได้ และชัยฏอนก็ได้หลอกล่อกอบีล และประดับประดาความอิจฉาในใจเขา จนกระทั่งเขาได้ฆ่าน้องชายของเขาฮาบีลในท้ายที่สุด ด้วยเหตุนี้กอบีลจึงเป็นมนุษย์คนแรกที่ริเริ่มการฆ่า และทุก ๆ การฆ่าที่เกิดขึ้นอย่างอธรรม ผลผลิตแห่งบาปจะตกทอดถึงกอบีลทั้งหมด ตราบจนวันกิยามะฮฺ นี่คือความอันตรายของการสร้างแบบอย่างอันชั่วช้า
สิ่งที่ได้รับจากหะดีษ :
-สิ่งใดที่อัลลอฮฺกำหนดให้ปฏิบัติ สิ่งนั้นล้วนดีที่สุดสำหรับบ่าวของพระองค์
-อย่าธรรมผู้อื่น
-อย่าอิจฉาผู้อื่น ซึ่งการอิจฉาคือการหวังให้ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺมอบให้แก่ผู้อื่นหมดสิ้นไปจากเขา
-การฆ่าผู้อื่นเป็นหนึ่งในบาปใหญ่
-ผู้ใดทำแบบอย่างหนึ่งที่ชั่วช้า หรือส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำ เขาก็จะได้รับบาปนั้นด้วยเช่นกัน ตราบจนวันกิยามะฮฺ เช่น กอบีลที่ได้สร้างแบบอย่างของการฆ่า ดังนั้น บาปของการฆ่าจึงตกทอดไปสู่เขาด้วย ตราบจนวันกิยามะฮฺ หรือทำบาปหนึ่งเปิดเผยให้ผู้อื่นเห็น เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่ เล่นพนัน หรืออื่นๆ อย่างเปิดเผย แล้วลูกหลานมาปฏิบัติตาม หรือผู้อื่นมาปฏิบัติตาม เนื่องจากเขาเป็นแบบอย่าง บาปทั้งหมดจะตกทอดถึงเขา ตราบจนวันกิยามะฮฺ
-หนึ่งในเงื่อนไขที่การงานจะถูกตอบรับคือ มีความบริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮฺ ดังที่ฮาบีลพลีสิ่งหนึ่งจากทรัพย์สินของเขาด้วยความยำเกรง และบริสุทธิ์ใจ ด้วยเหตุนั้น การพลีของเขาจึงถูกตอบรับ
-ทุกการงานที่ไม่บริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮฺล้วนเหนื่อยเปล่า ไม่ได้รับผลบุญ เสียทั้งแรง บางครั้งก็เสียทรัพย์สิน อีกทั้งยังบาปอีกด้วย
#ซุนนะฮ์
โฆษณา