รวม 12 บทความให้กำลังใจ เตรียมพร้อมการเดินทางใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้น
‘ให้อภัยตัวเอง - รู้จักคุณค่าตัวเอง - มีชีวิตเพื่อตัวเอง’
5
การเดินทางตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา เราต้องเจอกับเรื่องราวมากมาย เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ไม่คาดคิด และรับมือกับหลายความรู้สึกที่เกาะกุมอยู่ในใจ ด้วยเหตุนี้ ยิ่งใกล้ช่วงท้ายปี หลายคนเลยอยากปล่อยให้ ‘ปีเก่า’ เป็นเรื่องราวของ ‘ปีเก่า’ พร้อมทิ้งเรื่องราวเดิมๆ ไว้ข้างหลังและมุ่งหน้าสู่การเดินทางใหม่ที่กำลังจะมาถึง
แต่แทนที่จะโยนทิ้งและปล่อยให้เป็นเรื่องราวในอดีตเฉยๆ อย่าลืมว่าจริงๆ แล้วการเดินทางอันยาวนานตลอด 1 ปีที่ผ่านมาให้อะไรเรามากมาย มาร่วมส่งท้ายปีเก่าด้วยการรู้จักตัวเอง ย้อนมองบทเรียน และรับกำลังใจดีๆ ผ่าน 12 บทความให้กำลังใจจาก Mission To The Moon
1
ก่อนจะโอบรับการเดินทางครั้งใหม่ด้วยกำลังใจเต็มเปี่ยมไปด้วยกัน
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
3
“ร้องไห้ราวกับกำลังแตกสลายไปเลยก็ได้ แต่ทุกครั้งที่ระบายอารมณ์และพักจนพอใจแล้ว อย่าลืมว่าเราสามารถหยิบชิ้นส่วนที่กระจัดกระจายอยู่ มาประกอบร่างสร้างเป็นตัวเรา และใช้ชีวิตต่อไปได้อีกครั้ง”
6
“เพราะเราไม่ชอบความเจ็บปวด เราเลยหลีกเลี่ยงที่จะรู้สึกถึงมันหากทำได้ แต่ในการบำบัดนั้น เราต้องวางเกราะป้องกันเหล่านี้ลงและทำความเข้าใจกับสาเหตุที่แท้จริง แม้จะเจ็บปวดแค่ไหนก็ตาม”
3
สำรวจจิตใจอันซับซ้อนของมนุษย์ เข้าใจความเจ็บปวด เรียนรู้การระบายอารมณ์ เยียวยาตัวเอง และออกเดินทางตามหาความสุขกันใหม่ ไปพร้อมๆ กับ 10 ข้อคิดจากหนังสือ “Maybe You Should Talk to Someone”
1
ติดตามอ่านบทความ “ถึงเวลาหรือยังที่เราต้องพบจิตแพทย์? ทำความเข้าใจมนุษย์ผ่านข้อคิดจากหนังสือ Maybe You Should Talk to Someone” ได้ที่ >> https://bit.ly/3exi1lT
“กว่าจะไปถึงเป้าหมายนั้นอาจจะต้อง ‘แลก’ กับบางสิ่งและ ‘ทิ้ง’ บางอย่างไว้ข้างทางบ้าง เพราะทุกทางเลือกนั้นมีราคาที่ต้องจ่ายเสมอ”
6
“น้อยคนที่จะเข้าใจสิ่งที่เรากำลังพยายามทำอยู่ จนกว่าเราจะทำสำเร็จ ทำให้บ่อยครั้งที่เรามักจะต้องเจอกับคำพูด คำดูถูก ความสงสัย ความไม่เข้าใจ และการกระทำต่างๆ ที่สร้างพลังลบให้กับเราไม่น้อย”
เข้าใจต้นทุนของความทะเยอทะยานและรับมือกับราคาที่ต้องจ่ายในการเดินทางสู่ความสำเร็จ
ติดตามอ่านได้ในบทความ “‘ต้นทุนของความทะเยอทะยาน’ เพราะกว่าชีวิตจะถึงฝั่ง อาจต้องทิ้งบางสิ่งไว้กลางทาง” ที่ >> https://bit.ly/3pD3Sde
“การให้อภัยตัวเองคือการหยุดความโกรธที่กัดกินหัวใจ เข้าใจที่มาของความรู้สึก จัดการกับมันอย่างค่อยเป็นค่อยไป และโฟกัสกับสิ่งที่มีคุณค่ากับชีวิตเราจริงๆ”
2
“คู่รักที่มีชีวิตคู่ที่ยืนยาว ไม่ได้มาจากการหล่อเลี้ยงด้วยความรักที่หวานชื่นเพียงอย่างเดียว และไม่ใช่การหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งอีกเช่นกัน แต่เป็นการเผชิญปัญหาและจัดการกับความขัดแย้งอย่างตรงไปตรงมา”
2
เลิกเก็บกดความรู้สึกและรักษาความสัมพันธ์ว่า ‘ไม่เป็นไร’ แล้วลองมาทำความเข้าใจตัวเขา ตัวเรา และการรับมือความขัดแย้งในความสัมพันธ์เสียใหม่
1
ติดตามอ่านบทความ “โกรธก็บอก อย่าหลอกว่า “ไม่เป็นไร” เพราะการมองข้ามปัญหาและทำเป็นให้อภัย อาจทำร้ายความสัมพันธ์มากกว่าที่คิด” ได้ที่ >> https://bit.ly/32JfqTa
“เราไม่ได้มีชีวิตเพื่อแข่งขันกับใคร แต่เรามีชีวิตเพื่อ ‘ใช้ชีวิต’”
3
เพราะความสำเร็จของคนรอบตัว และค่านิยมที่คอยกำหนดว่า ‘อายุเท่านี้ควรมีเท่าไหร่’ อาจทำให้เราเร่งรีบในการพัฒนาตนเอง สร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานจนลืมหา ‘ความสุข’ จากการมีชีวิตอยู่
2
เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตและประสบความสำเร็จแบบไม่รีบร้อน ในบทความ “แด่...ช่วงเวลาที่สุกงอม เพราะชีวิตไม่ต้องรีบก็ประสบความสำเร็จได้” ที่ >> https://bit.ly/3eAWSax
“บางทีเราอาจจะโฟกัสที่ปลายทางมากเกินไป มัวแต่ตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมเราถึงยังไม่ถึงเป้าหมายสักที จนมองไม่เห็นว่าระหว่างทางเราได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง”
3
ร่วมปรับความคิดและการกระทำ ไม่ให้รู้สึกว่าเรากำลังจมอยู่กับที่เดิมและไม่พัฒนาไปไหน ได้ในบทความ “เป็นกันอยู่หรือเปล่า? หมดความมั่นใจ รู้สึกชีวิตไม่ไปไหน ทำอย่างไรดี” ที่ >> https://bit.ly/3EJRk89
“ถ้าคุณเป็นคนยังไงก็ได้-อะไรก็ยอม คุณก็ต้องยอมไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนที่มีชีวิตเพื่อคนอื่น จนลืมการมีชีวิตเพื่อตนเองในที่สุด”
2
“กล้าที่จะพูดคำว่า ‘ไม่’ กับคนอื่นและยอมพูดคำว่า ‘ได้’ กับตัวเอง แน่นอนว่าการปฏิเสธจะทำให้คนอื่นไม่พอใจ แต่ไม่เป็นไรหรอก คนอื่นๆ จะค่อยๆ เรียนรู้ว่าเราไม่ใช่คนที่เขาจะใช้ทำอะไรก็ได้”
1
เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้น ด้วยการเลิกเป็น People-please เลิกตามใจคนอื่นและหันมาฟังความรู้สึกตัวเองกันเถอะ! ให้ปีนี้และปีต่อๆ ไปเป็นปีของเรา ใช้ชีวิตเพื่อตัวเราเองอย่างแท้จริง
1
ติดตามอ่านบทความ “เลิกได้เลิกซะ! การเป็นคน ‘อะไรก็ยอม’ บุคลิก People-Pleaser ที่พยายามทำให้ทุกคนพอใจ อาจมีผลร้ายกว่าที่คิด” ได้ที่ >> https://bit.ly/3evyRSj
“อย่าทำร้ายตัวเองเพียงเพราะเราไม่สมบูรณ์แบบ แต่ให้รักในสิ่งที่เราเป็น ให้โอกาสกับทุกเส้นทางและความผิดพลาดในชีวิต”
4
หากปีที่ผ่านมาเสียเวลาไปกับความเครียดและความคิดมาก ปีนี้ลองปล่อยวางแล้วมาเริ่มกันใหม่ เรียนรู้ที่จะรักตัวเองให้มากขึ้น ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ผ่าน 5 เทคนิค ฝึกสมองให้ “คิดอย่างเป็นระบบ”
ติดตามอ่านบทความ “คิดให้น้อยลง เพื่อรักตัวเองให้มากขึ้น” ได้ที่ >> https://bit.ly/3ED1FCS
“ก้าวแรกของการพัฒนาต้องเริ่มจาก ‘การยอมรับ’ จุดบกพร่องของตัวเองให้ได้เสียก่อน เราถึงจะมีใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง พร้อมที่จะเผชิญกับความท้าทายในการซ่อมแซม แก้ไขจุดจุดนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและปราศจากอคติ”
1
คลายความกังวลเรื่องจุดอ่อนของตัวเอง วิเคราะห์และเปลี่ยนมันเป็นทักษะที่จะช่วยให้เราเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น
ติดตามอ่านได้ในบทความ “จุดอ่อนของคุณคืออะไร? มาตามหาสิ่งที่หายและพัฒนาไปสู่จุดหมายของตัวเองกันเถอะ!” ที่ >> https://bit.ly/3z8nb1r
“รักที่มอบให้ตัวเองก็เป็นรักที่ต้อง ‘ฝึกฝน’ เพราะในหลายๆ ครั้ง เราอาจต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อย่าง การเรียนรู้ที่จะมีความสุขด้วยตัวเองในวันที่ไม่มีใคร”
4
‘รักตัวเอง’ ทักษะสำคัญในการใช้ชีวิตและหนึ่งในทักษะที่ส่งผลอย่างมากต่อความสำเร็จด้านต่างๆ แต่ในขณะเดียวกัน ทักษะนี้เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้เองและไม่มีสอนในโรงเรียน!
2
ความรักที่ให้ตัวเองหน้าตาเป็นแบบไหน แล้วเราจะเริ่มรักตัวเองได้อย่างไร
ติดตามอ่านได้ในบทความ “แด่คนที่ฉันควรรักมากที่สุด: ตัวฉันเอง” ที่ >> https://bit.ly/3CKU19R
“การเลือกนั้นต้องมาจากความต้องการของเราจริงๆ หนักแน่นในความคิดของตัวเอง ฟังเสียงหัวใจตัวเอง แล้วเราจะได้คำตอบว่าเราต้องการอะไรกันแน่”
1
ในเส้นทางชีวิตของเรามีถนนมากมายหลายสายให้เลือก และหลายครั้งเราก็ต้องยืนสับสนอยู่บนทางแยกเพราะไม่แน่ใจว่าควรจะไปทางซ้าย หรือทางขวา แต่หนึ่งบทเรียนสำคัญที่เราต้องเรียนรู้ไว้ก็คือ การเลือกไม่มีถูกไม่มีผิด
1
ติดตามอ่านได้ในบทความ “บทเรียนที่ 0: เพราะการเลือกไม่มีถูกผิด เรียนรู้การเลือกเส้นทางชีวิตจากหนังสือ ‘แปดขุนเขา’ (Le otto montagne)” ที่ >> https://bit.ly/3pCEx33
“เข้าใจตัวเองด้วยความเป็นจริง ยอมรับในส่วนที่ผิด และเปิดใจชื่นชมสิ่งที่สวยงามของตัวเอง เราทุกคนมี ‘คุณค่า’ อย่าลืมโฟกัสในคุณค่านั้น”
2
ทำไมเราถึงไม่มีอะไรดีสักอย่าง? ทำไมคนอื่นถึงเก่งกว่าเรา? ทำไมเราถึงไม่มั่นใจในตัวเองเลย? คำถามเหล่านี้ที่เราเผลอคิดวนไปวนมาในหัวอาจพาลทำให้เรา “เกลียดตัวเอง” โดยไม่รู้ตัว มาเรียนรู้ที่จะรับมือกับความรู้สึกเกลียดชังในใจ ก่อนจะสายเกินไปกันเถอะนะ
1
ติดตามอ่านบทความ “ทำไมไม่เก่ง ไม่ภูมิใจในตัวเองเลยสักอย่าง...มาเรียนรู้วิธีปรับความคิดให้ใช้ชีวิตแบบ ‘ไม่เกลียดตัวเอง’ กันเถอะ” ได้ที่ >> https://bit.ly/2VAMbif
“หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตคือ การรู้ตัวอยู่เสมอว่าเราไม่ได้แข่งกับใคร แต่เรากำลังเดินในถนนของตัวเองในความเร็วที่เหมาะสมสำหรับเรา”
2
“การเรียนรู้ที่จะมีความสุขด้วยตัวเองได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากทำได้จะถือเป็นรางวัลก้อนใหญ่แก่ชีวิตเลย”
2
แม้บนโลกนี้มี “ความจริง” อันน่าเจ็บปวดมากมายที่หลายๆ คนอยากวิ่งหนี แต่ถ้าเรายอมรับความจริงอันโหดร้าย 10 ข้อนี้ได้ เราจะพบรางวัลอันยิ่งใหญ่รออยู่ ซึ่งก็คือการมีความสุขกับชีวิตแบบง่ายๆ ในทุกๆ วัน
1
ติดตามอ่านบทความ “มีความสุขกับชีวิตได้ในทุกๆ วัน เพียงยอมรับ ‘ความจริง 10 ข้อ’ นี้” ได้ที่ >> https://bit.ly/3fJWKGJ
1
47 ถูกใจ
78 แชร์
11.1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 47
    โฆษณา