ปฐมฤกษ์ :- #เด็กอนุบาลขออ่านหุ้น
เมื่อพูดถึงหุ้นบอกได้เลยว่า มีวิธีการที่แตกต่างกันแล้วแต่บุคคลเพื่อที่ศึกษาเรียนรู้หุ้น อันเป็นวิถีของตนเอง
ซึ่ง ณ ที่นี่ ขออธิบาย ในลักษณะไม่ซับซ้อน เห็นภาพ และ รับรู้ได้ชัดเจน สำหรับคนที่พยายามศึกษามาก็มาก แต่ยังคงเป็นเรื่องไกลตัว เข้าถึงได้ยาก โดยใช้ภาษาของผู้เขียนเอง ซึ่งอาจไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ หลักการเป๊ะ แต่ก็หวังว่าจะพอให้สามารถ เข้าถึงหุ้นได้ไม่มากก็น้อย และสนุกไปกับโลกแห่งนี้
หุ้น คือ สิ่งหนึ่งที่แทนภาพรวมของหน่วยงานหรือบริษัท ที่อยู่ในตลาด (หลักทรัพย์ ) ว่ามีมูลค่า ความน่าเชื่อถือ การดำเนินกิจการเป็นเช่นไรบ้าง ซึ่งปริมาณของหุ้นของผู้ถือครองก็ส่งผลต่อการดำเนินงานของบริษัทนั้นด้วย
โดยบริษัทเหล่านั้นที่มีหุ้นอยู่สามารถขายหุ้นของบริษัทเพื่อนำเงินมาดำเนินภารกิจของบริษัท ผู้ที่เข้ามาซื้อหุ้นก็จะได้ผลประโยชน์บางอย่างเป็นข้อแลกเปลี่ยน เช่น เงิน สิทธิในการดำเนินงาน
ไม่ว่าใครก็สามารถซื้อหุ้นได้ โดยใช้เงินซื้อหรือบางแห่งก็ใช้เป็นเงินเหรียญ ดิจิตอลแลกมา
สิ่งสำคัญคือ เราควรเลือกซื้อหุ้นที่ดียังไงบ้าง
สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือ การจ่ายเงินออกไปมีความเสี่ยง การซื้อหุ้นก็ต้องจ่ายเงินออกไปอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจไม่ได้กลับคืนหรือ มูลค่าสิ่งที่ได้มาลดลง ก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้น เชื่อตนเอง ศึกษาให้มั่นใจ ก่อน อย่าเชื่อผู้ใดจน 100 %
ทุกอย่างอาจ ขึ้นกับเวลา สถานการณ์ บริบท ปัจจัยต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปได้
การซื้อหุ้นก็เป็นทักษะอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจหลีกเลี่ยงได้ยากที่จะไม่ปฏิบัติ อาจต้องลองผิดลองถูกในการเรียนรู้อีกด้วย จึงควรรู้ขีดจำกัดของตนเองเมื่อเวลาผิดพลาดจะได้ไม่เดือดร้อน หรือ ผิดหวัง อันส่งผลเสียต่อชีวิตเราได้
แนวทางการเลือกหุ้นแบบกว้าง ฉบับผู้เขียน
1. เลือกหุ้นบริษัทที่ทำกิจการที่คุณชอบ
2. ดูว่าเงินทุนของเราเพียงพอในการซื้อหุ้นตัวนั้น
หรือไม่
3. ดูว่าผลประโยชน์ที่ได้รับเป็นที่สมเหตุสมผล
ตามต้องการ
4. ศึกษา ลงรายละเอียดกับบริษัทและหุ้นบริษัท
ตัวนั้นๆ
5. เห็นภาพในหลายมิติของบริษัทนั้นมากพอ ว่า
เหมาะสมควรซื้อหุ้นไว้
6. มีวินัย หมั่นศึกษา เรียนรู้ เปิดรับข่าวสาร
ในบริบทต่อไป จะลงรายละเอียดมากขึ้นตามลำดับ เพื่อศึกษาเรียนรู้ไปด้วยกัน ขอให้คุณผู้อ่านผ่อนคลายและสนุกไปกับโลกของหุ้นไปด้วยกันค่ะ
ขอบคุณทุกการติดตามค่ะ🙏
หุ้นอาจเป็นของหวาน ถ้าเราเชี่ยวชาญและตั้งใจ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
253 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ชาวจีนแห่เกาะ Twitter ครูหลี่ #กระบอกเสียง1เดียวของชาวจีนท่ามกลางการประท้วงนโยบายZero Covidครั้งใหญ่ ในเมืองไทย เราอาจจะคุ้นชื่อ และลีลาการนำเสนอข้อมูลของกลุ่มที่ชื่อว่า "นักเรียนเลว" มาบ้างแล้ว ที่สร้างกระแสในสังคมอยู่พอสมควรทีเดียว แต่ในวันนี้ที่เมืองจีน มีโมเดลในลักษณะคล้ายคลึงกันกับบ้านเรา ที่มีใครสักคนขอสวมบทเป็น "ครูเลว" บ้าง จะแปลกอะไร
   BGC Oppday Q3/2022 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ก้าวสู่ผู้นำบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร คณะบริหาร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC ได้เข้าร่วม “BGC Opportunity Day Q3/2022” โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในรูปแบบออนไลน์ โดยมี นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายอดิศักดิ์ บัวประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ร่วมให้ข้อมูลกับนักลงทุน
   มหาเศรษฐีคริปโตเสียชีวิตติด ๆ กันถึง 4 ราย ภายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รวมถึง…
   วิธีใดบ้างที่ช่วยให้เราเป็น High Performer | 5M EP.1365 สำหรับคนทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่หรือพนักงานซีเนียร์มากประสบการณ์ ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในที่ทำงานนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการเป็น High Performer หรือพนักงานศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง ซึ่งการเป็น High Performer นั้นก็สร้างคุณค่ามากมายทั้งให้กับองค์กรที่เราทำงานให้รวมถึงคุณค่าในตัวเราเอง ที่จะนำพามาซึ่งผลตอบแทนที่งดงามและความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 7 วิธีสำคัญที่จะช่วยให้เรามีคุณค่า ด้วยการเป็นคนทำงานที่เรียกว่า High Performer นั่นเอง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด