เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข - โทโดะ โทคิโอะ
เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข. เหตุผลที่เราเลือกหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเนื่องจากเราเห็นว่าปกหนังสือเล่มนี้มันน่าสนใจดี ตอนแรกเผลอเอ๊ะ อยู่เหมือนกัน มีความคิดว่า อ้าว ถ้าไม่เป็นคนดี แล้วจะให้เป็นคนเลวหรอ ก็เลยหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านเพราะปกล้วนๆเลย
1
เราอ่านหนังสือเล่มนี้จบเป็นเล่มแรกเลย เราว่าเนื้อหามันค่อนข้างพีคและตรงกับเราอยู่เหมือนกัน คำว่า 'คนดี' ของ อาจารย์ โทโดะ ผู้เขียนนนั้น ไม่ได้หมายความว่า เป็นผู้มีความประพฤติดีในธรรมอะไรแบบนั้น แต่คำว่าคนดีในที่นี้นั้น เป็นคนที่ทำให้ตัวเองโอนอ่อนตามคนรอบข้างเพื่อจะเป็นที่ชื่นชอบและแคร์สายตาคนรอบข้างมากเกินไป
ในหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาที่ค่อนข้างจี้ใจดำชาวสังคมเอเชียอยู่เหมือนกัน เนื่องจากสังคมเอเชีย โดยเฉพาะประเทศแถวนี้ นั้น ปลูกเรื่องค่านิยมคุณงามความดีและมีศีลธรรมมาเป็นอันดับต้นๆ แต่ในหนังสือแล่มนี้เองกลับมีเนื้อหาที่บอกว่า "เลิกเป็นคนมีศีลธรรม" ซะงั้น
ในหนังสือเล่มนี้ยังมีเนื้อหาที่กล่าวว่าเลิกสอนคนให้เป็นคนดีเช่นกัน ซึ่งวัฒนธรรมในหลายๆประเทศนั้นค่อนข้างจะปลูกฝังเรื่องนี้ แต่พอมาลองอ่านก็ทำให้เกิดความเข้าใจในมุมมองต่างๆของสังคมได้มากขึ้นนิดหน่อยเลย
หนังสือแล่มนี้มีโควทเจ๋งๆที่ชอบหลายโควทมาก แต่ที่ชอบที่สุดคงเป็นเนื้อหาของ เลิกผูกมัดของกฎเกณฑ์ที่ต้องทำ นั่นก็คือ "คนเราเกิดมามีชีวิตราวแปดสิบปี ไม่เห็นต้องเอาการสอบในฤดูใบไม้ผลิตอนอายุสิบแปดปี เพียงครั้งเดียวมาเป็นตัวชี้วัดทั้งชีวิตของเราเลย"
สำหรับหนังสือเล่มนี้ส่วนตัวเราให้ 10/10ไปเลย หนังสือเล่มนี้เข้ามาเปลี่ยนความคิดเราจริงๆ ปกติเราเป็นคนไม่ชอบปฏิเสธคน พอเราอ่านเรื่องนี้เลยพอปฏิเสธคนเป็นขึ้นมาบ้างนิดหน่อย ถือว่ามีพัฒนาการขึ้นมาหน่อยเนอะ
เจอกันใหม่เล่มหน้านะคะ ขอให้เป็นปีใหม่ที่ดีค่ะ
31ถูกใจ
21แชร์
8.7Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #ใครแน่ที่แย่กว่ากัน ? ] เมื่อ 3 วันก่อน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เปิดใจผ่าน France Inter สื่อดังของฝรั่งเศส โดยหนึ่งในเนื้อหาคือการพูดถึงเกมนัดชิงฟุตบอลโลก 2022
   KTSUPAI32 - กองทุนเปิดกรุงไทย ธนทรัพย์ 32 ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก : https://shorturl.asia/rRv4s
   Hook Point เมื่อคุณมีเวลาน้อยกว่า 3 วินาทีในการดึงดูดความสนใจในโลกดิจิทัล มีการแชร์ข้อความมากกว่า 6 หมื่นล้านข้อความบนแพลตฟอร์มดิจิทัลในแต่ละวัน และคนทั่วไปต้องเผชิญกับโฆษณาระหว่าง 4,000 ถึง 1 หมื่นโฆษณาต่อวัน สิ่งเหล่านี้ได้เปลี่ยนวิธีที่เราสื่อสารและทำการตลาดเนื้อหาทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เรามีเวลาน้อยกว่าสามวินาทีในการดึงดูดความสนใจของบุคคลหนึ่งๆ ซึ่งด้วยกรอบเวลาที่สั้นเช่นนี้ เราจำเป็นต้องดึงดูดผู้ชมอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และสม่ำเสมอ หากต้องการกระตุ้นการรับรู้และการเติบโตของแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ Brendan Kane นักคิดนอกกรอบและนักยุทธศาสตร์ผู้สร้างแพลตฟอร์มสำหรับคนดังอย่าง Taylor Swift และ Rhianna และเคยร่วมงานกับบริษัทใน Fortune 500 เช่น Paramount, Viacom และ MTV ในหนังสือ Hook Point : How to Stand Out in a 3-Second World เขาเผยให้เห็นพลังของ hook point ซึ่งเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ช่วยให้นักการตลาดสร้าง message ด้วยวิธีที่รวบรัดและดึงดูดความสนใจซึ่งนำไปสู่โอกาสที่ดีกว่าทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งไม่ว่าคุณกำลังโปรโมตแบรนด์ สินค้า หรือบริการ หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือที่จำเป็นสำหรับการสร้างมันขึ้นมาในโลกสามวินาทีของเรา เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3HCf3fl 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3kQUdQk 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/3kQ2i7P 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3kNoIqx 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/-y__VGyN44M The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-book-ep21-hook-point-book-review/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ชีวิตต่างแดน (3) หางานที่นิวยอร์ก Blockdit Originals ซีรีส์บทความพิเศษ
   ดูทั้งหมด