มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข้อเด่นและข้อระวังในการลงทุนแบบ DCA
การลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) เป็นการทยอยลงทุนด้วยเงินที่เท่ากันไปเรื่อยๆ ตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ เช่น ทุกเดือน อาจตั้งคำสั่งอัตโนมัติไว้ล่วงหน้าเพื่อลงทุนแบบ DCA ทุกวันเงินเดือนเข้าบัญชี
ซึ่งการลงทุนแบบ DCA นั้นเพื่อช่วยแกก้ปัญหาการลงทุนผิดจังหวะในสินทรัพย์นั้น โดยจะเห็นว่า การลงทุนแบบ DCA นั้นเป็นการกระจายช่วงเวลาลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องนี้
ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA นั้นมีหลายอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเลือกกองทุนรวมได้ว่าจะลงกองไหน หรือเลือกหุ้นที่เราจะทำ DCA ได้ ซึ่งต้องเป็นหุ้นพื้นฐานดี และเติบโตได้ในระยะยาว แค่ตัดเรื่อง Market timing เท่านั้น
การลงทุนบบ DCA เป้นการถัวเฉลี่ยต้นทุน ดังนั้นก็จะให้ผลตอบแทนน้อยกว่า การลงทุนเป็นก้อนในช่วงเวลาที่ถูกได้
และการ DCA หุ้นรายตัวนั้น ต้องเลือกหุ้นได้เอง และพิตารณาดูแล้วว่าเป้ฯหุ้นพื้นฐานดีที่มีโอกาสเติบโต ถ้าเลือกหุ้นผิดการ DCA จะยิ่งทำให้ขาดทุนได้
ถ้าใครเพิ่งเริ่มลงทุน และยังไม่สามารถเลือกหุ้นเองได้ การลงทุนแบบ DCA ในกองทุนรวมหุ้น ก็ดูน่าสนใจกว่านะ
ลองปรับใช้กันดูนะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#DCA
#กองทุนรวม
#ลงทุน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Facebook ยกเลิกเหรียญคริปโต Diem (Libra) !สะเทือนวงการคริปโตอย่างไร ? อ.ตั๊ม มีความเห็นอย่างไร ?!? คลิปนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายการ Trader KP Talk ออกอากาศวันที่ 26 ม.ค.65 ดูคลิปเต็มได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=ysSFI5RfEx8&t=3444s
   ดีแทค เปิดลงทะเบียน ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 💉 สำหรับคนไทย และต่างชาติ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 3 ศูนย์ฉีด 1) ศูนย์ฉีดวัคซีนเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โกดัง 4 2) ศูนย์ฉีดวัคซีนกลาง บางซื่อ ประตู 3 3) ศูนย์ฉีดวัคซีนแฟชั่นไอส์แลนด์ 👉👉 เข็ม 4 : สูตร Pfizer หรือ AstraZeneca 👈👈 เริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 31 มีนา 65
   55 นาทีเขย่าตลาดการเงินโลก ปกติแล้วการแถลงข่าวของธนาคารกลาง จะเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยลดความกังวลใจของตลาด และช่วยแสดงถึง Steady hand ของผู้ที่กุมนโยบาย
   ทำไมยิ่งห้ามยิ่งทำ - Boomerang Effect ผมเคยคุยกับอาจารย์ท่านหนึ่งที่มีลูกสาวอยู่ในช่วงวัยรุ่น ผมในฐานะที่มีลูกสาวเหมือนกันเลยถามว่าพอโตไปเป็นวัยรุ่นแล้วคุยกันยากขึ้นมั้ย อาจารย์ก็เลยเล่าว่าเด็กวัยนี้จะมีความต่อต้านผู้ใหญ่อยู่ในตัวอยู่แล้ว พอเราบอกว่าอยากให้เขาทำ A เขาก็จะทำ B ดังนั้นวิธีแก้ก็คือบอกให้เขาทำ B เขาจะได้ทำ A อย่างที่เราต้องการ 😉
   ดูทั้งหมด