จำยังไง เต้าฮวย…เต้าทึง ความต่างที่เรายังสับสน?
ไม่รู้ว่าคุณผู้อ่านเป็นเหมือนกันไหมที่เคยสับสนระหว่างเต้าฮวยกับเต้าทึง สมัยเด็กๆ คุณแม่จะฝากให้ซื้อเต้าฮวย เราก็จะสับสนตลอด บ่อยครั้งซื้อผิด เพราะไม่จำสักทีว่ามันคืออะไร สองอย่างนี้มันมีความเกี่ยวข้องกันยังไง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ
1
เรามักเจอทั้งสองอย่างขายพร้อมกันที่ร้านน้ำเต้าหู้ใช่มั้ยคะ นั่นแหละค่ะ เพราะทั้งสองอย่างมักจะเป็นเครื่องเคียงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้ด้วยค่ะ
เต้าทึง กับ เต้าฮวย เป็นญาติกันตรงที่ทั้งสองอย่างมีส่วนผสมสำคัญ หากดูจากรากศัพท์ภาษาจีน สองอย่างนี้เพี้ยนมากจากคำว่า โต้ว ที่แปลว่าถั่วนั่นเอง “เต้าฮวย” มาจากภาษาจีนว่า 豆花 (โต้วฮวา) “เต้าทึง” มาจากภาษาจีนว่า 豆汤 (โต้วทัง)
1
เต้าฮวย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลือง โดยนำถั่วเหลืองมาแช่น้ำแล้วปั่นละเอียด คั้นผ่านกระชอน แยกกากถั่วเหลืองออกก็จะได้น้ำนมถั่วเหลือง ( น้ำเต้าหู้ ) เมื่อเติมสารลงไปจากของเหลวก็จะเริ่มแข็งตัวกลายเป็นเต้าฮวย ทานคู่กับน้ำขิงร้อน ๆ
Credit: Alchetron
เต้าฮวย ได้รับความนิยมในพื้นที่ภาคเหนือของจีนพออาก๋ง อาม่าของเราอพยพมาจากจีน ท่านนำสูตรขนมหวานชนิดนี้ติดสอยห้อยมาด้วยไงค่ะ นอกจากที่ไทยแล้วเรายังสามารถหาทานเต้าฮวยได้ที่ มาเลเซีย สิงคโปร์ และ แถบ อาเซียนด้วยค่ะ แถวนั่นเรียกว่า Douhua
ส่วน เต้าทึง ราคาถูก เป็นของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะนอกจากส่วนผสมที่ทำมาจากถั่วเหลือง หรือนมสดแล้ว ยังมีธัญพืชอีกหลายหลาย ระดับการจัดเต็มของเครื่องขึ้นอยู่กับร้าน และราคา ท็อปปิ้งหลักๆ มีถั่วเขียว เม็ดบัว ลูกเดือย พุทราจีนเชื่อม แป้งกรอบ แปะก๊วย ใส่ในน้ำเชื่อมหรือน้ำลำไย โปะด้วยน้ำแข็งป่น บางที่เรียกว่า “เช็งทึง” (清汤) โดยรวมก็คือของหวานราดน้ำเชื่อมใส พิมพ์ไปยังหิวเลย หาซื้อได้ทั่วไปเลยค่ะ แต่เราว่าภาษาจีนน่าจะเรียกว่าคำนี้มากกว่าค่ะ
Credit: Share Food Singapore
26ถูกใจ
5แชร์
5.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไม่เคยคิดว่ารอยยิ้มของคนๆ หนึ่งจะสดใสได้ขนาดนี้จนกระทั่งได้มาเจอรอยยิ้มของ Jisoo เมื่อ Jisoo มางานนิทรรศการ Cartier ที่กรุงเทพฯ
   BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
   TNN และ True แถลงแสดงความเสียใจกรณีพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา “เพจจอดับ” ได้มีการแชร์เรื่องราวของ คุณศราวุฒิ ศรีสวัสดิ์ (เบิร์ด) เจ้าหน้าที่จัดฝังรายการของสถานีโทรทัศน์ TNN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือทรูวิชั่น ที่ทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะ
   ฌอน ไดซ์ กุนซือที่ทำให้โลกลูกหนังร่วมสมัยรู้ว่า ระบบ 4-4-2 บอลโยนไม่เคยสูญพันธุ์ เอฟเวอร์ตัน บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญากับ ฌอน ไดซ์ ให้มาคุมทีม ด้วยสัญญา 2 ปีครึ่งถึงสิ้นฤดูกาล 2024-25 ซึ่งเขาไม่ใช่คนอื่นไกลจากพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นอดีตกุนซือระดับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของ เบิร์นลีย์ ที่ใช้ระยะเวลา 10 ปีในการคุมทัพ ก่อนแยกย้ายกันไปแบบมืออาชีพ หลังจาก เดอะ คลาเรตส์ ตกชั้นเมื่อฤดูกาล 2021-22
   ดูทั้งหมด