👉 อาการคันในร่มผ้า ที่อาจเกิดขึ้นได้แม้เราไม่ได้สกปรก รักษาได้ง่ายนิดเดียว เพียงรู้จักใช้สิ่งนี้👇👇
ภาพจาก pixabay
เชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ อาจจะกำลังเกาอย่างเมามันอยู่ก็ได้ เกาในที่นี้หมายถึงอาการคันที่เกิดขึ้นในร่มผ้า ตามขาหนีบ ตามง่ามมือ ง่ามเท้า ซึ่งเป็นอาการคันที่ทรมานมาก ๆ และสามารถเป็นได้ทุกเพศซะด้วยสิ
บางคนไม่ได้เป็นคนสกปรกเลย แต่ก็มีอาการคันขึ้นตามที่ต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนที่เป็นขาหนีบร่องก้นหรือตามอวัยวะที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับขาหนีบ  เป็น ๆ หาย ๆ แม้จะกินยา ทายาแล้วก็ตาม เป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน ทั้งคัน ทั้งเกาจนหมดความมั่นใจ ทำให้เสียบุคลิกอย่างแรง
1
เมื่อมีอาการคันหนัก ๆ ก็ต้องหาวิธีแก้เพื่อที่จะทำให้หายคัน แป้งฝุ่นเป็นอย่างแรกที่เรานึกถึงเอามาเป็นตัวช่วยเพื่อให้หายคัน แต่ทำไมยิ่งทายิ่งคัน ยิ่งทายิ่งทรมานจากอาการคัน ซ้ำร้ายผื่นแดงยังเพิ่มขึ้นอีก ใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้คงจะพอรู้ว่ามันรู้สึกแย่มาก ๆ  ผื่นคันแดงเสียดสีกับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ยิ่งทำให้แสบคันจนไม่อยากจะขยับเขยื่อนร่างกาย เพราะอาการแสบคันจากผื่นแพ้ที่ขึ้นตามร่มผ้านั่นเอง
อาการคันเหล่านี้มักจะเกิดจากความอับชื้น เชื้อรา หรือบางทีอาจจะเรียกว่าสังคัง เมื่อมีอาการคันไม่หายซักทีจึงค้นหาข้อมูลตามสื่ออินเทอร์เน็ตตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ จนมาเจอข้อมูลนึงที่ได้บอกเอาไว้ว่าถ้ามีอาการคันตามขาหนีบหรือในร่มผ้า ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา หรือความอับชื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อรา ไม่ควรใช้แป้งฝุ่นทาบริเวณนั้น ๆ เพื่อยับยั้งอาการคัน  มันจะไม่หายคัน ซ้ำยังจะไปเพิ่มอาการคันให้คันหนักกว่าเดิมอีกด้วย เพราะแป้งเป็นอาหารของเชื้อรานั่นเอง ยิ่งทาแป้งก็ยิ่งไปเติมอาหารให้เชื้อรามันเติบโตมากขึ้นไปอีก
3
มิน่าล่ะ ยิ่งทาแป้งก็ยิ่งคันมากขึ้น เหมือนมีตัวอะไรมากัดผิวหนังเราในบริเวณที่คัน ยิ่งทา ยิ่งคัน ยื่งคัน ยิ่งเกา พังค่ะพัง สุดท้ายเป็นแผลผื่นแดงเต็มไปหมด ใครไม่เคยเป็นอาจจะนึกถึงอาการไม่ออก แต่ถ้าใครเคยเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ แล้วใส่แพมเพิสให้เด็กนาน ๆ ไม่เปลี่ยนให้สักที ก้นเด็กก็จะเป็นผื่นแดง แบบเดียวกันค่ะ ลักษณะก็จะเป็นผื่นแดงคล้ายกัน และเรามักจะใช้แป้งฝุ่นทาก้นให้เด็กอีกเช่นกันใช่มั้ยคะ แต่ก้นเด็กก็ไม่หายเป็นผื่นแดงสักทีเช่นกัน น่าจะเป็นสาเหตุเดียวกัน ผื่นคันที่เกิดจากเชื้อรา อับชื้น ใช้แป้งฝุ่นทาบริเวณที่คันไม่ได้นั่นเอง จะยิ่งเพิ่มความคันหนักกว่าเดิม
2
ในเมื่อใช้แป้งฝุ่นทาไม่ได้ แล้วจะใช้วิธีไหนล่ะถึงจะหายคัน  นั่นสิจะทำไงดี ? กินยาก็แล้ว ทาแป้งก็ยิ่งคัน โอ้ย เกา ๆ ๆ
หาข้อมูลเลยค่ะ จนมาเจอคลิปนึงในยูทูบ  ทำคลิปแนะนำไว้ ใช้เพียง แชมพูยาไนโซรัล เพียงอย่างเดียวเท่านั้น อาการต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ ค่อย ๆ หายไปเลย วิธีใช้ก็เหมือนแชมพูทั่วไป เพียงฟอกบริเวณที่คันมีผื่นแดง ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากอาบน้ำชำระร่างกายเสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาดซับบริเวณที่คันให้แห้ง ถ้ามียาทาก็ใช้ยาทาร่วมด้วย
2
แชมพูยาไนโซรัล ภาพจากโดยผู้เขียน
สำหรับตัวผู้เขียนเองใช้เพียงแชมพูอย่างเดียว  หยุดใช้แป้งทา เพียงครั้งแรกรู้สึกได้ทันทีว่าอาการคันหายไปเลย เหลือเพียงผื่นแดง ที่ค่อย ๆ หายไป ผลจากการทดลองใช้แชมพูฟอกบริเวณที่มีอาการคันเพียงอย่างเดียวติดต่อกัน ประมาณหนึ่งอาทิตย์ อาการคันและผื่นแดงหายไปหมดเลย นอกจากฟอกบริเวณที่คันแล้ว ใช้สระผม อาการคันศีรษะก็หายไปอีกด้วย อะไรกันคะเนี่ย แชมพูขวดเล็ก ๆ ราคาเพียงร้อยกว่าบาท ใช้ดีเกินราคาขนาดนี้เลยหรือ
1
เรามาดูกันดีกว่าว่าในแชมพูยาไนโซรัลขวดนี้มีส่วนผสมอะไรอยู่บ้าง ตามคำแนะนำที่ติดมาข้างขวดเลยค่ะ
ไนโซรัล
ส่วนประกอบ คีโทโคนาโซล 2 %
ข้อบ่งใช้  ใช้รักษาและป้องกัน การติดเชื้อยีสต์ Malassezia (หรือ Pityrosporum) เช่น โรคผิวหนัง ที่เกิดจากต่อมไขมันอักเสบ และรังแค ใช้รักษาเกลื้อน (เฉพาะที่)
👉ขนาดยา  ใช้ไนโซรัลแชมพู ปริมาณ 1 ฝ่ามือหรือ 1ซอง ต่อการสระผม 1 ครั้ง
👉ขนาดยาสำหรับรักษาโรค
📌 เพื่อรักษาเกลื้อน : ใช้วันละ 1 ครั้งติดต่อกันเป็นเวลา 1-3 วัน
เพื่อรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากต่อมไขมันอักเสบ และรังแค ใช้ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง นาน 2-4 สัปดาห์
👉ขนาดยาสำหรับป้องกันโรค
📌เพื่อป้องกันมิให้เกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากต่อมไขมันอักเสบ และรังแคกลับมาเป็นอีก : ใช้สัปดาห์ละ 1 ครั้งทุก ๆ 1 หรือ 2 สัปดาห์
👉วิธีใช้ยา
📌ใช้ภายนอก บริเวณผิวหนังศีรษะ
ใช้ไนโซรัลแชมพู ฟอกบริเวณหนังศีรษะที่ติดเชื้อราทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด
👉คำเตือน
📌ห้ามใช้ในผู้แพ้ยานี้ เก็บให้พ้นมือเด็ก หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา หากแชมพูเข้าตาให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ทั้งรักษา ทั้งป้องกัน ได้ในขวดเดียว ดีจริง ใครที่กำลังมีปัญหาตรงนี้อยู่ลองไปหาซื้อมาใช้ดูค่ะ  ผู้เขียนซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป มีขนาด 50 ml และ 100 ml ลองดูค่ะ  ถ้าทดลองใช้แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์นะคะ
แต่สำหรับตัวผู้เขียนเอง ใช้แล้วอาการดีขึ้น ทั้งอาการคันศีรษะ และอาการคันในร่มผ้า ถึงแม้ยังไม่หายสนิท 100 % แต่คิดว่าถ้าใช้ไปเรื่อย ๆ จนหมดขวดต้องหายสนิทแน่นอน เพราะผู้เขียนใช้ไปยังไม่ถึงครึ่งขวดเลย และเป็นขวดเล็ก ขนาด 50 ml ด้วยค่ะ  ใช้แล้วดีจึงนำมาบอกต่อกัน ลองหาซื้อมาทดลองใช้ดู อยากแนะนำ
แล้วเจอกันในบทความต่อไป หลากหลายเรื่องราว เล่าด้วยการเขียน  ✍️📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูปต่าง ๆ
35 ถูกใจ
45 แชร์
12.1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 35
    โฆษณา